Chắc hẳn trong quá trình chơi game, bạn đã từng gặp phải tình trạng chơi game giật, lag mặc dù cấu hình máy cao. Vậy tại sao máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật có thể do mạng

Khi máy tính của bạn sở hữu cấu hình đủ đáp ứng được yêu cầu của một trò chơi nào nhưng việc chơi game vẫn bị lag/giật, thì khả năng cao là do chất lượng của đường truyền internet. Trường hợp này chỉ xảy ra khi chơi online, còn chơi offline thì không có gì đáng lo ngại.

Nguyên nhân

Khi chơi game, máy tính của bạn sẽ liên tục trao đổi thông tin với máy chủ và những người chơi khác để nhân vật trong game có thể tương tác với nhau. Khi kết nối này bị gián đoạn thì việc trao đổi thông tin sẽ diễn ra không mượt mà, dẫn đến hiện tượng bị lag.

Máy tính mạnh nhưng chơi game bị giật có thể do mạng

Biểu hiện

Dấu hiệu của lag do đường truyền không ổn định qua từng game sẽ biểu hiện khác nhau. Song, nhìn chung là nó sẽ làm gamer bị delay khi đang chơi game.

Chẳng hạn như trong game bắn súng, khi bạn nhấn chuột sẽ phải mất một khoảng thời gian sau đạn mới đi, thậm chí là không bắn luôn. Còn khi chơi game MoBa, nhân vật sẽ phản hồi lúc nhanh lúc chậm, đôi khi game thủ không thể điều khiển được và có di chuyển bất thường.

Một số tựa game hiển thị chỉ số Ping thường được tính bằng đơn vị ms (mili giây). Nếu con sổ này nhỏ và ổn định thì mạng của bạn đang rất tốt. Nếu ping lớn nhưng ổn định thì đường truyền của bạn vẫn tốt nhưng máy tính bạn đặt xa máy chủ. Lúc này, hành động trong game của bạn sẽ có độ chậm trễ rõ ràng nhưng nhân vật vẫn dễ dàng kiểm soát. Còn nếu số ping thay đổi liên tục thì sẽ có 3 trường hợp:

  • Máy chủ quá cùi.
  • Đường truyền kém.
  • Cả đường truyền của máy bạn và máy chủ bạn đang kết nối đều kém.

Khi đó, hiện tượng lag, giật sẽ diễn ra thường xuyên, gây khó kiểm soát nhân vật và dễ khiến bạn chết “oan” trong game.

Cách khắc phục

Do mạng không liên quan gì đến phần cứng của máy nên dù máy bạn có xịn xò đến đâu mà dùng gói internet có tốc độ thấp và nhiều người dùng thì vẫn bị giật, lag mà thôi. Giải pháp thiết thực nhất là nâng cấp lên gói cược tốc độ cao hơn hoặc đổi sang dùng nhà mạng khác. Theo kinh nghiệm “xương máu” của nhiều game thủ cho biết, đổi nhà mạng sẽ hiệu quả hơn việc nâng cấp gói cước. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi IP hoặc sử dụng phần mềm giảm ping để cải thiện phần nào với trường hợp máy chủ quá xa.

Máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật do Ổ cứng yếu

Ổ cững quyết định phần lớn tốc độ chơi game trên máy tính của bạn. Nếu ổ cứng đủ mạnh để tải dữ liệu thì bạn cần thực hiện cách khác. Tuy nhiên, nếu ổ cứng bị quá tải, bạn nên thay ổ khác để giúp cải thiện phần lớn tốc độ game.

Máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật do Ổ cứng yếu

Do bạn sử dụng ổ cứng HDD

Nếu bạn đang sử dụng máy tính cấu hình cao nhưng chơi game vẫn bị giật, lag hay bị văng ra Desktop thì có thể là do ổ đĩa đang sử dụng là HDD. Bởi ổ cứng này có rất nhiều điểm hạn chế như: dễ sốc, tốc độ đường truyền thông tin thấp,… Vì thế, bạn nên kiểm tra xem ổ cứng của mình có đang là HDD không nhé!

Do bạn sử dụng ổ cứng HDD

Nếu ổ cứng của máy là HDD thì bạn nên nâng cấp thành SSD để việc truyền thông tin được nhanh chóng cũng như tốc độ xử lý game nhanh hơn. Hoặc để tiết kiệm chi phí hơn, bạn hãy lắp thêm 1 ổ cứng SSD dành riêng cho hệ điều hành.

Có thể cấu hình PC, Laptop của bạn chưa được tối ưu để chơi game

Bạn cần chú ý rằng, không phải cứ cấu hình máy cao là sẽ chơi game mượt mà. Quan trọng chính là các thành phần cấu tạo nên máy tính có hỗ trợ nhau làm việc tốt hay không? Chúng có hợp nhất tối ưu được cho game không? Vì thế, khi mua máy tính, bạn cần nắm rõ được đặc điểm, thông số tính chất của những thành phần cấu tạo nên máy. Ngoài ra, card đồ họa cũng là một yếu tố mà bạn không được bỏ qua.

Có thể cấu hình PC, Laptop của bạn chưa được tối ưu để chơi game

Máy tính quá bẩn

Máy tính quá bẩn cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng chơi game bị giật, lag dù cấu hình máy khỏe. Nếu máy tính sử dụng trong một thời gian dài thì bạn nên vệ sinh máy sạch sẽ. Bởi bụi bẩn đóng vào các mạnh điện là lý do hàng đầu khiến hệ thống máy trở nên chậm chạp hơn. Đặc biệt là khi chơi game.

Máy tính quá bẩn

Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh máy tính định kỳ mỗi tháng 1 lần nếu sử dụng nhiều. Còn nếu sử dụng ít thì có thể là 2 tháng một lần.

Trên đây là 5 lý do khiến máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật và cách khắc phục triệt để mà Topgamehot muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cám ơn bạn đã đón đọc!