Máy tính có mạng nhưng không vào được web khiến công việc đang làm bị gián đoạn? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Top Game Hot sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi này một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân máy tính có mạng nhưng không vào được web

Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi máy tính hoặc laptop của bạn vẫn kết nối mạng internet nhưng vẫn không thể nào truy cập được web. Khi đó, bạn sẽ nhận được những thông báo kiểu như: “Connected, no internet access”, hay “Connected but no internet” hoặc các thông báo tương tự. Vậy nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì? Cùng tìm hiểu ngay các trường hợp dưới đây:

Nguyên nhân xảy ra lỗi máy tính có mạng nhưng không truy cập được web
Nguyên nhân xảy ra lỗi máy tính có mạng nhưng không truy cập được web
  • Đầu tiên, có thể do bạn chưa thanh toán phí cước internet. Có thể do bạn quá bận bịu với công việc và quên mất chưa trả phí gia hạn gói cước. Lúc này bạn chỉ cần thanh toán cho nhà mạng là có thể sử dụng lại như bình thường.
  • Nguyên nhân thứ 2 có thể là do lỗi địa chỉ IP. Việc sai lệch địa chỉ IP cũng khiến máy tính/ laptop của bạn khó truy cập mạng. Mỗi máy chỉ sử dụng duy nhất một địa chỉ IP, vì thế khi phát hiện nhiều thiết bị gặp lỗi bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nguyên nhân này.
  • Thứ ba là lỗi dây cáp ethernet do dây bị đứt bên trong. Khi đó, mặc dù bạn đã cắm đến máy tính nhưng vẫn không truy cập được web
  • Lỗi đầu modem cũng là nguyên nhân dẫn đến trường hợp có mạng nhưng không vào được web. Có thể đầu modem bạn sử dụng đã quá lâu và không được nghỉ ngơi dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Cách khắc phục máy tính có biểu tượng mạng nhưng không vào được mạng

Để chắc chắn lỗi có mạng nhưng không vào được không phải do chiếc máy tính của bạn, hãy thử dùng điện thoại hoặc máy tính khác kết nối với mạng đang dùng. Nếu các thiết bị này vẫn kết nối được bình thường, chứng tỏ máy tính của bạn đang bị lỗi và bạn cần mang nó đi kiểm tra. Còn nếu tất cả các thiết bị bạn thử đều không thể kết nối cùng mạng hiện tại, hãy thử khắc phục theo các cách gợi ý dưới đây.

Khởi động lại các thiết bị

Cách đơn giản nhất chúng ta có thể làm đó là khởi động lại thiết bị. Bởi vì một số file trong hệ thống máy tính có thể đang bị xung đột dẫn đến tình trạng không thể kết nối mạng.

Khởi động lại máy tính hoặc thiết bị modem
Khởi động lại máy tính hoặc thiết bị modem

Việc Restart lại máy sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách nhanh và hiệu quả. Nhưng nếu lỗi này vẫn tồn tại sau khi bạn đã khởi động lại máy thì hãy restart lại đầu modem bằng cách tắt nó đi và mở lại nó sau 10 – 15 giây.

Chạy chẩn đoán mạng Troubleshoot problems

Chạy chương trình chẩn đoán của Windows bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên màn hình máy máy tính, bạn hãy mở Control Panel từ Menu Start.

Bước 2: Nhấn chuột chọn Network and Internet

Bước 3: Bấm chọn tiếp mục Network and Sharing Center

Bước 4: Click chọn Troubleshoot problems ở phía dưới giống như hình minh họa.

máy tính có mạng nhưng không vào được web

Người dùng cũng có thể vào thanh tìm kiếm trên Windows 10 => gõ từ khóa Network => mở cửa sổ Network Status => chọn Network troubleshooter => Làm theo các hướng dẫn của hệ thống để khắc phục lỗi máy tính có mạng nhưng không vào được web.

Thiết đặt lại địa chỉ IP

Thiết đặt lại địa chỉ IP cũng là một trong những cách khắc phục lỗi có biểu tượng mạng nhưng không vào được mạng. Nếu nó đang ở IP động bạn hãy cho nó về IP tĩnh và ngược lại.

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể do DNS bị lỗi nên mặc dù vẫn có tín hiệu internet nhưng vẫn không thể truy cập được bất cứ web nào. Khi đó, hãy tích chọn vào ô Obtain following DNS Server addresses để hệ thống tự động chọn DNS.

 Tích chọn Obtain following DNS Server addresses để tự động chọn DNS

Kiểm tra ngày giờ hệ thống

Ngày giờ hệ thống không đúng với thời gian hiện tại là nguyên nhân tuy đơn giản nhưng rất nhiều bạn mắc phải. bạn cần kiểm tra lại ngay nhé!

Bạn có thể nhấn vào Change date and time settings để thay đổi lại ngày giờ cho chính xác. Sau đó, kiểm tra lại kết nối mạng xem nó đã hoạt động bình thường chưa.

Điều chỉnh ngày giờ hệ thống để đúng với thời gian thực tế
Điều chỉnh ngày giờ hệ thống để đúng với thời gian thực tế

Thiết lập lại Internet Option

Một số trường hợp không truy cập được web cũng có thể do thiết lập Internet Option sai. Khi đó bạn cần khắc phục theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Mở trình duyệt Internet Explorer trên máy tính lên => nhấn tổ hợp phím tắt Alt + X => chọn Internet Options.

Cách 2: Ấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập Control Panel vào ô trống => nhấn Enter để mở Control Panel.

Hãy xem ở chế độ Large icons => mở Internet Options.

Cách khắc phục lỗi có biểu tượng mạng nhưng không vào được mạng
Đừng quên để xem ở chế độ Large icons nhé

Tiếp đến, chọn tab Connections => nhấn chọn LAN Settings => Tích chọn vào mục Automatically detect settings => bấm vào OK để thực hiện.

Thiết lập Internet Options bị sai

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy tính có mạng nhưng không vào được web. Hy vọng bài viết hữu ích cho những bạn nào đang gặp phải vấn đề phiền toái này. Đừng quên truy cập vào Top Game Hot để xem nhiều hơn những mẹo hay ho khác nhé.