Hiện nay, Microtransaction đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và trở thành một trong những mô hình kinh doanh kiếm tiền hàng đầu trong ngành công nghiệp game. Vậy Microtransaction là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Microtransaction là gì?

Microtransaction là giao dịch vi mô, thường được viết tắt là MTX. Đây là một mô hình kinh doanh, nơi người dùng có thể mua hàng hóa ảo bằng thanh toán vi mô. Các giao dịch vi mô thường được dùng trong các trò chơi miễn phí để cung cấp nguồn doanh thu cho các nhà phát triển.

Như bạn đã biết, có hai loại Microtransaction chính, trong đó một là Pay to Win – kiểu chi tiền để có lợi thế, hai là các loại skin chỉ có tác dụng trang trí. Thực tế, có rất nhiều game thủ sẵn sàng chi cho loại thứ hai để “show off” với người ngoài. Đây chính là nguồn thu lớn nhất của các nhà phát hành game.

Những loại hình Microtransactions

Với mỗi tựa game, các giao dịch vi mô và giá cả sẽ được đưa vào với những hình thức khác nhau nhưng bản chất của nó thì không hề thay đổi. Hiện có những loại hình Microtransactions sau:

Mở rộng nội dung

Đây là một dạng Microtransaction mà qua đó, nhà phát triển game sẽ quy đổi tiền thật của game thủ thành nội dung bổ sung cho trò chơi gốc. Hoặc có thể gọi chung lại là một bản DLC. Thông thường, các bản DLC này có thể được bán riêng biệt hoặc gộp chung với bản game gốc. Một số nhánh nhỏ của bản mở rộng nội dung gồm có:

  • Mở rộng chiến dịch
  • Mở rộng độc lập
  • DLC Multiplayer

Mở rộng nội dung microtransactions là gì

Phần mở rộng chiến dịch và mở rộng độc lập có điểm chung là cung cấp trải nghiệm khác biệt với thế giới, tuyến nhân vật, cốt truyện mới. Mở rộng độc lập là cách mà nhà phát triển có thể tập trung hơn vào một số nhân vật nổi bật trong phần game gốc, bên cạnh nhân vật chính.

Mặt khác, mở rộng chiến dịch là nội dung được phát hành dựa trên cốt truyện của trò chơi gốc. Đó đôi khi là một vùng đất mới được mở ra trên bản đồ, một ý tưởng nào đó bổ sung và gắn kết với cốt truyện chính, nhân vật chính cũng được giữ nguyên.

Battle Pass

Kể từ năm 2017, thể loại game Battle Royale nổi lên và làm mưa làm gió trong cộng đồng game thủ. Sức ảnh hưởng của nó là vô cùng mạnh mẽ và ảnh hưởng quá nhiều tới sự phát triển của ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Battle Royale chính là khó đổi mới. Những game này chủ yếu diễn ra trên một bản đồ rộng, nơi người chơi được tự do làm bất cứ điều gì. Có thể, mỗi trò chơi sẽ có sự đổi mới ít nhiều nhưng vẫn phải theo khuôn mẫu cơ bản nhất của Battle Royale.

Theo thời gian, sự lặp đi lặp lại của thể loại game này đã dẫn tới việc nhàm chán. Đó là lúc Battle Pass bước vào, khiến cho Battle Royale trở nên thú vị hơn. Hình thức Microtransaction này yêu cầu người chơi cần phải trả một số tiền nhỏ để đổi lấy các nhiệm vụ có phần thưởng. Thậm chí là tiền thật hoặc tiền tệ, item trong game. Để nhận thưởng, bắt buộc người chơi phải hoàn thành những nhiệm vụ hay hoạt động mà Battle Pass yêu cầu.

Battle Pass

Sau khi hoàn thành, Battle Pass mùa tiếp theo sẽ đổi mới, đưa ra những nhiệm vụ và các phần thưởng khác nhau. Điều này giúp cho game thủ luôn cảm thấy mới lạ, dù cơ chế gameplay chẳng cần phải thay đổi gì. Battle Pass có giá khoảng 10 USD trở lên cho mỗi mùa.

Skin nhân vật

Đây là một hình thức Microtransaction được các NPH game đánh vào tâm lý muốn nổi bật của người chơi. Trong các game online hay phần chơi Multiplayer, đa số game thủ đều muốn nhân vật của mình sở hữu diện mạo độc đáo hơn. Do đó, hãng game đã phát triển các mặt hàng làm đẹp để người chơi có thể mua nó, làm mới cho nhân vật của mình thông qua cửa hàng trong game.

Skin nhân vật

Tùy vào game mà hình thức làm đẹp này được phát triển khác nhau. Có tựa game cho phép các skin tăng chỉ số sức mạnh, bên canh đó cũng có những trò chơi phát hành skin chỉ có duy nhất chức năng làm đẹp. Ngay cả khi không có tác dụng gì trong trận đấu, thị trường skin vẫn là mô hình kiếm tiền tương đối ổn định của nhà phát hành game. Với loại hình này, bạn sẽ không chỉ được làm đẹp cho vũ khí mà còn cả ngoại hình nhân vật của mình.

Đổi tiền ảo

Đổi tiền ảo cũng là một hình thức Microtransaction rất phổ biến hiện nay. Mỗi game sẽ có những cách gọi và cách quy đổi từ tiền thật sang tiền ảo khác nhau. Loại tiền này được game thủ sử dụng để mua bán các vật phẩm hay bất cứ giao dịch vi mô nào trong game.

Đây là cơ chế Microtransaction gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thủ. Bởi nó phân chia quá rõ rệt giữa game thủ giàu và game thủ nghèo. Ai nạp càng nhiều tiền thì sẽ mạnh hơn, nhiều đồ vip hơn và những người chơi miễn phí dù có “cày game cả đời” cũng sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp.

Đổi tiền ảo

Ngoài ra, cũng có trò chơi cho phép quy đổi sang tiền ảo chỉ để mua các skin làm đẹp. Chúng không hề ảnh hưởng gì tới trình độ và sự công bằng trong mỗi trận đấu. Có những game mobile chỉ đơn giản là nạp tiền thật, quy đổi sang tiền in game để loại bỏ quảng cáo.

Tiết kiệm thời gian chơi

Nếu thường xuyên chơi game trên điện thoại, chắc chẳn bạn sẽ không còn xa lạ với việc phải chờ đợi thời gian mới nhận được phần thưởng, hay đợi thời gian hồi phục năng lượng chơi. Đây là một cách để NPH game muốn hướng bạn sang một phương pháp Microtransaction, đó là nạp tiền để mua thời gian. Trên thực tế, cách thức này cũng có khá nhiều ý kiến tranh cãi từ phía game thủ.

Về cơ bản, nó không ảnh hưởng tới sự công bằng trong trận đấu hay công bằng giữa các game thủ với nhau. Việc nạp tiền cho phép người chơi rút ngắn thời gian chờ đợi, có thể truy cập ngay lập tức vào các gói nội dung đang chờ unlock của NPH.

Tiết kiệm thời gian chơi

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là có nhiều game thủ phàn nàn rằng, trò chơi của họ bị giới hạn năng lượng nên không thể cày game quá lâu. Cuối cùng, họ lại phải bỏ tiền ra để mua năng lượng chơi. Họ thấy khó chịu khi mình phải mua lượt chơi cho một tựa game mình đã bỏ cả đống tiền ra rồi.

Các Loot Box

Loot Box chính là tâm điểm tranh cãi của cộng đồng game thủ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Về cơ bản, nhiều người chơi coi đây là một loại hình cờ bạc trá hình. Bởi, gamer sẽ nạp một số tiền thật, sau đó quy đổi thành tiền ảo để mua Loot Box. Cuối cùng là bạn sẽ phải ngồi chờ đợi với hy vọng mong muốn mình mở được món đồ gì đó ngon nghẻ. Tuy nhiên, hầu hết những Loot Box này đều mang lại cho người chơi sự ức chế vì toàn item lởm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được mô hình kinh doanh Loot Box đã đem tới rất nhiều tiền cho NPH. Vậy nên, ý kiến về việc Loot Box có phải là một hình thức Microtransaction cần phải loại bỏ không cho đến nay vẫn chưa được giải quyết rõ ràng.

Các Loot Box

Lợi ích và hậu quả của Microtransactions là gì?

Khi hiểu rõ Microtransaction là gì và những loại hình Microtransactions thì bạn cũng cần nắm được mặt tích cực và tiêu cực của nó.

Lợi ích của Microtransactions

Về lợi ích, Microtransactions sẽ giúp game thủ có thể dễ dàng tiếp cận trò chơi một cách nhanh chóng. Việc này cũng đồng nghĩa rằng, nó giúp cho các nhà phát hành game có được nguồn thu nhập ổn định cho những dự án về sau.

Hậu quả của Microtransactions

Tuy đây là một mô hình dù mang lại lợi nhuận cao nhưng lại có nhiều vấn đề và hạn chế. Cụ thể là những người ở tầng dưới cùng của một studio làm game thường xuyên bị bóc lột sức lao động và có thể là bị sa thải sau khi một dự án kết thúc. Hơn nữa, mục đích chính của Microtransactions là bòn rút cạn kiệt ví tiền của game thủ. Đó là một hiện thực đáng buồn.

Hậu quả của Microtransactions

Như vậy, bài viết trên đây của Topgamehot đã giúp bạn tìm hiểu rõ về Microtransaction là gì? và những loại hình Microtransactions. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi và đón đọc!