Bạn đã bao giờ nghe hay biết đến cụm từ MMR Dota 2 là gì chưa? Chắc hẳn với nhiều bạn mới chơi game sẽ chưa thể biết được MMR là gì. Hôm nay, Topgamehot sẽ giải mã cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến MMR nhé!

Định nghĩa MMR Dota 2 là gì?

Trong Dota 2, các gamer luôn mong muốn mình có được một số thành quả nhất định. Đây là một nhu cầu thiết yếu đối với bất cứ game thủ nào. Bạn yêu thích sự tranh đấu, muốn mình có một thứ hạng nhất định nào đó trong Dota 2 thì MMR là không thể thiếu được. Vậy MMR trong Dota 2 là gì?

MMR chính là sự phản ánh trình độ chơi game hay hoặc không hay của người chơi. Ngoài ra thì MMR còn là một chỉ số thể hiện rõ khả năng giao tiếp của bạn. Các bạn hãy cố gắng thể hiện tốt nhất các kỹ năng chơi game cũng như khả năng giao tiếp xã hội của mình. Để từ đó mình có thể được xếp một thứ hạng nào đó trong MMR.

MMR Dota 2 là gì?
MMR Dota 2 là gì?

Những điều bạn cần phải biết khi đề cập MMR là gì?

Nhà sản xuất Trò chơi thể thao điện tử này đã chăm chút rất cẩn thận đối với tựa game này và nhất là đối với MMR. Khi nhắc đến MMR, người chơi sẽ được làm quen với một chế độ xếp hạng chứa đựng nhiều thông tin khác nhau. Trong đó, người chơi cần chú ý một số thông tin và cách xem MMR Dota 2 như sau:

  • Thứ hạng được chia theo các mốc Medal nhất định, mức tối đa là 5 sao. Sau khi đạt được mốc 5 sao thì bạn sẽ được chuyển sang một mức rank Dota 2 mới. Việc này giúp đa dạng hơn cho thứ hạng trong game. Người chơi có nhiều thứ hạng để tranh đấu hơn. Mỗi thứ hạng lại có những phần thưởng và danh hiệu cao quý khác nhau.
  • Tốc độ phấn đấu lên MMR của người chơi sẽ được thể hiện qua các phần trăm nhất định. Thông tin này được biểu thị trong biểu tượng phía dưới hình sao Medal của MMR.
mmr trong dota 2 la gi
Những điều cần biết về rank Dota 2
  • Không có mức điểm tiêu chuẩn cho mỗi lần vượt thứ hạng trong MMR. Vì mỗi người có đóng góp phần trăm cho team là khác nhau. Do đó, số điểm mà mỗi người cần đạt được cho mỗi lần vượt sao Medal là hoàn toàn tách biệt.

Nhận biết game tân thủ qua MMR

Ở mỗi mức điểm MMR khác nhau sẽ bộc lộ được khả năng cũng như trình độ chơi game của mỗi game thủ khi chơi Dota 2. Dưới đây là 2 mức điểm giúp nhận biết tân thủ qua MMR:

Mức 2000 MMR

Với 2000 MMR, có thể thấy đây chủ yếu sẽ là những tân thủ lần đầu đến với Dota 2. Họ sẽ có những kỹ năng chơi game không quá điêu luyện, chỉ gọi là ở mức tạm được.

Thực chất, đây sẽ luôn là những khởi đầu của bất cứ game thủ nào mới chơi Dota 2. Chính vì vậy các bạn cũng đừng buồn hay cảm thấy mình kém cỏi. Vì để đạt được các hạn mức MMR cao hơn, các bạn đều cần phải trải qua quá trình luyện tập. Dần dần bạn đúc kết cho mình những kỹ năng chơi tốt hơn, cũng như các tiểu xảo.

Các thứ hạng MMR cho từng game thủ
Các thứ hạng MMR cho từng game thủ

Mức 2000 đến 4000 MMR

Ở một mức điểm cao hơn này, có thể thấy rằng các newbie đã có được những nâng cấp trong lối chơi của mình. Họ đã không còn cảm thấy lúng túng trong những trận đấu quy mô lớn nữa. Các kỹ năng xử lý cũng dần được hoàn thiện hơn. Người chơi đã biết tung ra các đòn last hit quan trọng trong trận chiến. Biết cách lên đồ hiệu quả, sử dụng các tướng,…

Với mức điểm MMR 2000 – 4000, người chơi có thể cảm nhận được nhịp độ trận đấu ngày càng cao hơn. Do đó, yêu cầu về các kỹ năng cũng quan trọng hơn bao giờ hết. Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về  MMR Dota 2 là gì rồi đúng không?

Cập nhật rank Dota 2
Cập nhật rank Dota 2

Cách tính điểm trong bảng xếp hạng Rank Dota 2

Vậy thì xem điểm rank Dota 2 như thế nào? Cách tính điểm dựa trên những yếu tố và tiêu chí nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính rank Dota 2.

Sự tương đồng giữa phân bố rank Dota 2 với phân bố Gaussian

Đầu tiên, hãy tưởng tượng bạn tung 1 đồng xu, 50% xác suất đồng xu sẽ ở mặt hình và 50% ở mặt số.

Giả sử bạn có 2 đồng xu, xác suất lúc này là 25% cả 2 đồng xu ở mặt hình, 50% một đồng mặt hình và một đồng mặt số, 25% xác suất không có đồng nào ở mặt hình, cả 2 ở mặt số.

Thứ hạng điểm MMR trong trò chơi Dota Esports
Thứ hạng điểm MMR trong trò chơi Dota Esports

Trường hợp bạn có đến 3 đồng xu, xác suất để có 0, 1, 2 và 3 đồng xu ở mặt hình sẽ là 12.5%, 37.5%, 37.5%, và 12.5%. Nếu bạn tăng lên 1000 đồng xu và vẫn tính theo đúng quy luật trên thì xác suất để có 1, 2, 3,…,1000 đồng xu ở mặt hình sẽ là một dãy số vẽ nên một đường cong hình chuông. Đây được gọi là đường cong Gaussian và các số liệu được phân bố theo đường này gọi là phân bố Gaussian.

Theo dữ liệu từ dota.rgp.io/mmr/ opendota.com/distributions thì phân bố rank trong Dota 2 phù hợp với phân bố Gaussian. Trong đó số rank nhiều nhất là Legend 2, có 65% số người chơi nằm trong khoảng từ Archon 2 đến Ancient 3.

Khả năng cao Medal của người chơi sẽ được sắp xếp theo quy luật: từ người chơi kém nhất (1MMR) đến người chơi có MMR cao nhất sẽ được chia làm 50 khoảng, mỗi khoảng chứa số phần trăm người chơi nhất định.

Điểm khác lạ trong phân bố MMR

Thường thì người chơi Ancient 7Immortal cao hơn rất nhiều so với các mức rank còn lại. Số người chơi đạt Divine 1 trở đi ít hơn nhiều so với phân bố Gaussian. Có thể là do party MMR chỉ giúp bạn lên được Ancient mà không thể lên được Divine nhờ rank và được gánh.

Danh sách xếp hạng rank của các game thủ
Danh sách xếp hạng rank của các game thủ

Hơn nữa, số người chơi ở Immortal cũng cao hơn nhiều so với phần còn lại. Nguyên nhân có thể là do người chơi Immortal bị loại khỏi bảng chia phần trăm. Bao nhiêu người chơi Immortal trên bảng xếp hạng hay MMR người chơi Immortal cao nhất thì cũng không gây ảnh hưởng đến phân bố Gaussian và MMR của những người còn lại.

Mẹo nâng cao điểm số MMR

Biết được MMR Dota 2 là gì, bạn cũng cần biết các mẹo để năng cao điểm số đó đúng không nào? Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi nhằm giúp bạn nâng cao điểm số MMR trong trò chơi bắn súng Dota 2 của mình.

Tìm ra những hero mình chơi tốt để có vị trí cao trong bảng xếp hạng rank Dota 2

Theo hero meta tab của Dotabuff, người chơi có thể dễ dàng tìm thấy những tướng nào đang mạnh. Chẳng hạn, nếu ở tầm rank Legend thì Drow Ranger, Clinkz, Lycan, Visage hay Underlord có tỷ lệ thắng cao nhất. Bạn cũng có thể dựa theo list đó để chọn ra một số hero mình chơi tốt và cố gắng chọn chơi những hero này thì khả năng chiến thắng sẽ cao hơn rất nhiều.

Tìm ra các tướng có lối chơi tốt
Tìm ra các tướng có lối chơi tốt

Để chắc chắn, bạn có thể xem từng tướng đang thi đấu ổn trong hạng rank của mình và tìm ra khắc tinh của chúng. Ví dụ: ở hero Drow Ranger (trong Dotabuff), Drow sẽ yếu khi gặp các tướng Mars, Sniper, Axe hay Centaur Warrunner và Broodmother. Vì vậy, nếu đội bạn đã chọn Drow Ranger thì mình có thể nắm bắt được điểm yếu và lựa chọn hero phù hợp.

Nâng cao tinh thần đồng đội

Team fight đóng vai trò vô cùng quan trọng trong game Dota 2 hay cả những game đồng đội khác. Chơi đúng với vai trò của mình trong team có thể tạo ra khác biệt lớn giữa thắng và thua. Để hiểu vai trò của mình, bạn có thể học hỏi cách chơi của các gamer chuyên nghiệp.

Top 10 các gamer thế giới có MMR cao nhất
Top 10 các gamer thế giới có MMR cao nhất

Từ đó, mỗi người trong một đội nhóm hãy cùng nhau gánh team. Đồng lòng, đồng sức kết hợp các kỹ năng của mỗi người để có thể chiến thắng đối thủ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Tinh thần chiến đấu của cả đội sẽ là yếu tố quan trọng giúp các bạn tăng thứ hạng MMR trong Dota 2.

Theo dõi những game thủ chuyên nghiệp

Đây là cách rất tốt để các bạn có thể cải thiện cách chơi và kiến thức Dota 2. Hãy theo dõi các pro player từ góc nhìn của họ để có thể hiểu và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm chơi game tốt nhất.

Các tuyển thủ chuyên nghiệp là những người chơi giỏi nhất và nếu theo dõi họ, bạn sẽ thấy họ chơi rất khác biệt bạn. Bạn hoàn toàn có thể thấy chính xác cách tuyển thủ như Miracle- chơi ra sao. Hay cách mà các Pro player chơi carry và support như thế nào,…

Thực tế, carry bỏ ra rất nhiều thời gian ở trong rừng. Nhiệm vụ của nó là farm và mạnh hơn. Khi theo dõi pro, họ sẽ farm trong rừng mỗi khi có cơ hội xảy ra. Người chơi có thể farm rừng nhiều khi chơi carry và GPM sẽ được cải thiện.

mmr dota 2 là gì
Học hỏi cách chơi các gamer chuyên nghiệp

Còn support, bạn có thể để ý đến cách họ tham gia team fight như thế nào. Support thường nằm ngoài phạm vi giao tranh cho đến khi bộ phép sẵn sàng hoặc có cơ hội để dùng chúng. Bạn sẽ không có ích gì trong team fight nếu bị chết trước cả, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đúng cơ hội để tấn công quân địch nhé.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về MMR Dota 2 là gì, cách tính rank Dota 2 và xem điểm rank Dota 2,… Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về MMR và biết cách tăng thứ hạng trong game Dota 2. Hãy truy cập Topgamehot.net để tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về game Dota 2 nha!