Trong quá trình sử dụng máy tính, thi thoảng bạn sẽ gặp lỗi ổ đĩa C bị đầy win 7. Vậy tại sao ổ đĩa C bị đầy và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và cách khắc phục lỗi đơn giản, hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Ổ đĩa C bị đầy do Virus

Virus là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho ổ đĩa C đầy. Chúng sẽ “xâm nhập” vào máy tính thông qua những phần mềm mà người dùng tải về. Có thể do bạn vô tình nhấp vào đường link chứa virus hoặc thông qua USB. Nhiễm virus đồng nghĩa với việc ổ đĩa C sẽ bị giảm nhanh chóng mặc dù không tải hay cài gì về máy.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần tiến hành diệt virus bằng các phần mềm có trả phí của các hãng như: Avast, Kaspersky,… Nếu muốn dùng miễn phí, bạn có thể tải Avast Free Antivirus hay avg antivirus free,… Hãy quét hết tất cả các ổ đĩa để không bỏ sót bất cứ con virus nào nhé.

Virus là một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng bị đầy bất thường
Virus là một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng bị đầy bất thường

Ổ đĩa C bị đầy Win 7 do quá nhiều File tạm

Quá nhiều file tạm là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến ổ đĩa của bạn bị đầy một cách từ từ. Bởi trong quá trình sử dụng, Windows vẫn tạo ra nhiều file tạm trong máy tính. Các file này thường có dung lượng không lớn, thế nhưng nếu dồn lại tất cả thì dung lượng có thể lên đến vài GB.

Để khắc phục sự cố này, bạn làm như sau: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => chọn Properties

Tại ổ địa C, Chọn Properties
Tại ổ địa C, Chọn Properties

Trong tab General, hãy chọn Disk Cleanup và chờ để bảng Disk Cleanup quét hệ thống. Trong bảng Disk Cleanup for OS (C:), hãy tích vào thư mục bạn muốn xóa và bấm OK để thực hiện xóa.

chọn Disk Cleanup
Chọn Disk Cleanup

Do ổ cứng bị phân mảnh

Thực tế, phân mảnh ổ cứng là tình trạng thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng máy tính, laptop. Nếu để càng lâu thì ổ cứng sẽ ngày càng bị lãng phí vô ích.

Trong Windows có sẵn bộ công cụ chống phân mảnh, hãy thực hiện các bước khắc phục như sau: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => chọn Properties => chuyển sang tab Tools => Nhấn vào nút Optimize để chọn và ngồi chờ hệ thống thực hiện chống phân mảnh ổ cứng.

cách khắc phục ổ đĩa c bị đầy: Phân mảnh ổ cứng
Phân mảnh ổ cứng

Lưu ý: Đối với cách này chỉ dùng trên ổ cứng HDD, còn đối với ổ SSD không nên chống phân mảnh.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đến phần mềm bên thứ 3 như Defraggler, giúp chống phân mảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tải và cài đặt ứng dụng này về máy, mở nó lên và bấm vào Defrag để bắt đầu chống phân mảnh ổ cứng.

Máy tính có quá nhiều phần mềm rác

Nhiều phần mềm miễn phí khi được tải về sẽ có những phần mềm tài trợ kèm theo và thường được nhắc trước khi cài. Bạn nên chú ý để bỏ tùy chọn cài những phần mềm rác. Nếu có lỡ tay tải về thì hãy xóa luôn để tránh làm ảnh hưởng khi bạn sử dụng và tăng dung lượng ổ đĩa.

Để khắc phục lỗi này, bạn làm như sau: Vào Control Panel => chọn Uninstall a Program => Chọn phần mềm muốn gỡ cài đặt rồi bấm vào Uninstall => Chọn Yes.

Dọn sạch những phần mềm rác
Dọn sạch những phần mềm rác

Nếu có cài đặt phần mềm CCleaner thì có thể sử dụng để gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết: Chọn Tools => chọn phần mềm muốn gỡ => bấm Uninstall.

Thùng rác bị đầy

Khi bạn tiến hành xóa file hay folder thì chúng không hoàn toàn bị xóa mà sẽ được đưa đến thùng rác để có thể phục hồi lại nếu cần. Tuy nhiên, các file đó để trong thùng rác càng lâu sẽ càng chiếm dung lượng ổ đĩa C trên máy tính. Do đó, nếu thật sự không cần thiết, bạn hãy xóa sạch chúng để giải phóng dung lượng.

Ổ đĩa C bị đầy phải làm sao? Bấm chuột phải vào biểu tượng thùng rác => sau đó chọn Empty Recycle Bin là tất cả các file trong thùng rác sẽ được xóa hết.

ổ đĩa c bị đầy win 7
Thùng rác bị đầy, hãy xóa ngay bằng cách chọn Empty Recycle Bin

Ổ C bị đầy do tính năng System Restore

System Restore là tính năng rất hay trên PC Windows, cho phép phục hồi máy tính về trạng thái ở thời điểm hoạt động gần nhất trước đó. Đây là tính năng sao lưu lại mỗi khi máy tính có bất cứ sự thay đổi nào, sau đó tạo điểm phục hồi tránh trường hợp bị nhiễm virus. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng tính năng này, bởi nó có thể làm dung lượng ổ đĩa cứng của bạn bị tăng bất thường.

Cách khắc phục như sau: Vào My Computer => nhấn chuột phải chọn Properties => chọn System protection ở bên trái.

chọn System protection
Chọn System protection

Trong tab System Protection, bạn hãy chọn ổ đĩa C => bạn bấm Configure => Tích chọn vào Disable system protection hoặc Turn off system protection nếu bạn đang sử dụng Windows 7, một giao diện mới xuất hiện, bạn bấm vào Yes => Bấm OK là xong.

Các File Update Windows khiến cho Ổ cứng bị đầy bất thường

Microsoft liên tục tung ra các bản update cho Windows 10 để nâng cấp và khắc phục các hạn chế. Trong quá trình update, Win sẽ tải các file đó về máy tính rồi tiến hành cài đặt. Sau khi cài update xong, các file đó không được tự động xóa mà vẫn được lưu trong ổ đĩa C. Lâu ngày, các file đó tích tụ sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ dẫn tới ổ C đầy sau khi update win 10.

ổ đĩa c bị đầy, Xóa các file Update Windows
Xóa các file Update Windows

Để giải phóng bộ nhớ, bạn cần xóa các file này đi. Hãy truy cập vào thư mục có địa chỉ như sau:

C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Tiến hành xóa hết các file trong thư mục đó.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục khi ổ đĩa C bị đầy Win 7 được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng chúng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề phiền toái này khi sử dụng máy tính. Chúc các bạn thành công! Đừng quên truy cập vào Top Game Hot để đón đọc những thông tin công nghệ thú vị khác nhé!