Là người thường xuyên sử dụng máy tính để làm việc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm pagefile.sys. Vậy bạn có biết Pagefile.sys là gì? Cách xóa file pagefile.sys như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Pagefile.sys là gì?

Pagefile.sys được sử dụng với tính năng giống một bộ nhớ ảo trong máy tính windows nhằm hỗ trợ ghi nhớ các thông tin cho RAM.

Mặc định, File Pagefile.sys được lưu trữ trong ổ cứng, ổ SSD (C:\pagefile.sys). Nó vô cùng cần thiết khi RAM hết khả năng lữu trữ dữ liệu hoặc do bạn không sử dụng các phần mềm quản lý RAM chuyên nghiệp trên máy tính. Thông thường, khi lưu lại thông tin thì hệ thống sẽ sử dụng RAM trước. Khi RAM đã đầy thì hệ thống sẽ tự động di chuyển mọi dữ liệu trên RAM sang file Pagefile.sys trong ổ cứng của máy.

pagefile.sys la gi pagefile là gì

Cách thức hoạt động của Page File

Máy tính lưu trữ các tệp, chương trình và dữ liệu khác mà bạn đang sử dụng trong bộ nhớ RAM bởi nó đọc trên RAM nhanh hơn so với đọc từ ổ cứng. Chẳng hạn, khi bạn mở Firefox, tệp chương trình của Firefox được đọc từ ổ cứng và được đặt vào RAM.

Các chương trình lưu trữ dữ liệu mà chúng đang làm việc. Khi bạn xem một trang web, trang web đó được tải xuống và lưu trữ trong bộ nhớ RAM. Khi bạn xem một video trên YouTube, video cũng được lưu giữ trong bộ nhớ RAM.

Cách thức hoạt động của Page File pagefile.sys là file gì

Khi bộ nhớ RAM đầy, hệ thống sẽ chuyển một số dữ liệu từ RAM trở lại ổ đĩa cứng, đặt nó vào trong page file. Tập tin này là bộ nhớ ảo. Chúng sẽ được ghi lên đĩa cứng và đọc chậm hơn so với sử dụng RAM. Đó là bộ nhớ dự phòng, thay vì ném dữ liệu quan trọng đi hoặc khiến các chương trình sụp đổ, dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn.

Windows sẽ cố gắng di chuyển dữ liệu bạn không sử dụng đến page file. Bạn sẽ thấy đèn ổ cứng của máy tính nhấp nháy khi điều này xảy ra.

Trong những dòng máy tính hiện đại, bộ nhớ RAM đủ lớn thường sẽ không sử dụng page file. Nếu thấy ổ cứng bắt đầu làm việc “hết công suất” và các chương trình bắt đầu chậm lại thì đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang sử dụng page file. Bạn có thể tăng tốc cho máy bằng cách thêm nhiều RAM hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử giải phóng bộ nhớ bằng cách loại bỏ các chương trình vô ích chạy dưới nền.

Pagefile sys có xóa được không?

Bên cạnh vấn đề Pagefile.sys là gì thì câu hỏi pagefile sys có xóa được không cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Câu trả lời là bạn sẽ không thể xóa file pagefile.sys trong máy tính được. Tuy nhiên, để giải phóng dung lượng cho ổ C, bạn có thể di chuyển pagefile.sys sang ổ cứng khác trong máy tính một cách dễ dàng.

Cách tắt pagefile bằng việc thay đổi vị trí của nó

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào Control pannel trên máy tính.

Bước 2: Tiếp đến, bạn chọn System.

Tiếp đến, bạn chọn System file pagefile.sys

  • Click ô Advanced system settings.

Click ô Advanced system settings xóa file pagefile.sys

Bước 3: Tại cửa sổ System Properties => nhấn tab Advanced => chọn Settings trong Perfomance.

Nhấn tab Advanced tắt pagefile

Bước 4: Tại cửa sổ Performance Options => click tab Advanced => bấm chọn Change.

Click tab Advanced pagefile sys có xóa được không

Bước 5: Trong cửa sổ Virtual Memory => bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

  • Trong bảng Paging file size for each drive => chọn C => click ô No paging file.

Trong bảng Paging file size for each drive

  • Chọn ổ E để di chuyển file pagefile.sys sang đây => chọn System managed size => nhấn Set.

Chọn ổ E để di chuyển file pagefile.sys sang đây

Bước 6: Cuối cùng, bạn chọn OK => Restart lại máy để hoàn tất quá trình di chuyển file pagefile.sys.

  • Sau khi khởi động lại, File pagefile.sys đã được chuyển sang ổ E.

File pagefile.sys đã được chuyển sang ổ E

Trong trường hợp bạn muốn đổi kích thước file pagefile.sys, tại Bước 5 bên trên => chọn Custom Size => chọn kích thước phù hợp cho file => ấn OK => restart máy để hoàn tất cài đặt.

Restart máy để hoàn tất cài đặt

Trên đây, Topgamehot đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề Pagefile.sys là gì? và những thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây. Cám ơn bạn đã đón đọc!