Chỉ số FPS giúp game hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên để kiểm tra chúng cần phải có các phần mềm hiện FPS hỗ trợ. Cụ thể như MSI AfterBurner, Razer Game Booster, Game bar và Game Booster. Dưới đây là 4 phần mềm đo FPS trong gameChuyên mục Game của topgamehot thu thập được. Đừng bỏ lỡ nhé!

Hiện FPS trong game bằng phần mềm MSI AfterBurner

MSI Afterburner là phần mềm đo FPS giúp tăng tốc độ card đồ họa máy tính hiệu quả. Từ đó tăng hiệu suất chơi game cao nhất. Phần mềm này hỗ trợ hầu hết card video phổ biến ở trên thị trường hiện nay. MSI Afterburner có khả năng ép xung và tự động phát hiện card đồ họa cài đặt trên phần cứng của máy tính.

Phần mềm này có thể hiện FPS trong game cùng các thông số CPU, bộ nhớ RAM. Bạn có thể xem chỉ số FPS bằng phần mềm MSI Afterburner theo các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt MSI Afterburner, sau đó nhấn Next cho tới khi cài đặt hoàn tất.

Cai dat phan mem MSI Afterburner
Cài đặt phần mềm MSI Afterburner

Bước 2: Mở phần mềm MSI Afterburner và chọn Cài đặt (biểu tượng hình răng cưa).

Lua chon bieu tuong hinh rang cua de tuy chinh
Lựa chọn biểu tượng hình răng cưa để tùy chỉnh

Bước 3: Lựa chọn Tab Monitoring.

Bước 4: Ở phần Active hardware monitoring graphs, hãy chọn GPU usage. Sau đó chọn Show in On-screen Display.

Xem FPS sau khi cai dat MSI Afterburner
Xem FPS sau khi cài đặt MSI Afterburner

Tiếp tục làm tương tự với các mục còn lại nếu như muốn hiển thị FPS khi chơi game.

Game bar – Phần mềm đo FPS trong game

Game Bar là phần mềm hiện FPS được tích hợp sẵn trong Windows 10. Phần mềm này cung cấp các chức năng hỗ trợ người dùng khi chơi game. Cụ thể như: Hiển thị phần trăm tiêu thụ bộ xử lý CPU, GPU, bộ nhớ RAM hay FPS, chụp screenshot, quay trở lại màn hình game đang chơi,…

Ưu điểm của Game Bar

Game Bar đó là phần mềm hiển thị FPS khi chơi game chính chủ của hãng Microsoft. Qua nhiều lần thử nghiệm, Game Bar có tốc độ ổn định hay chỉ số FPS khi cài đặt máy tính ở trang thái Game Mode được cải thiện rõ rệt.

Với ưu điểm trên, máy tính của bạn sẽ tránh được sự cố giật lag hoặc treo máy khi chơi game. Bên cạnh đó, Game Bar cũng tương thích với đa số các loại game trên thị trường hiện nay.

Cai dat hien thi FPS bang phan mem Game Bar
Cài đặt hiển thị FPS bằng phần mềm Game Bar

Cách xem FPS của máy đơn giản

Nếu muốn xem chỉ số FPS bằng Game Bar, máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên. Để biết máy tính của bạn sử dụng phiên bảo nào, hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập winver và chọn OK.

Bước 2: Nếu máy tính của bạn thuộc phiên bản Windows 10 1903 trở lên, hãy kích hoạt Game Bar.

Bước 3: Ấn tổ hợp phím Windows + G. Khi màn hình xuất hiện thanh Game Bar, hãy click vào phần Mục Lục sau đó chọn Performance. Lúc này, bảng thông số CPU, GPU, RAM, FPS sẽ hiển thị trên màn hình. Khi đó bạn có thể kéo tới bất cứ vị trí nào ở trên màn hình theo ý muốn của mình.

Lưu ý rằng: Bạn chỉ có thể sử dụng phần mềm hiện FPS trong game Game Bar khi đang mở một trò chơi.

Cách xem FPS của máy bằng phần mềm Razer Cortex Game Booster

Do cấu hình game yêu cầu cao mà phần cứng lại yếu nên máy tính của người chơi không hiện FPS trong game. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này đó là do phần mềm chiếm quá nhiều dung lượng RAM.

phan mem do fps Razer Cortex
Cài đặt phần mềm Razer Cortex

Để sử dụng phần mềm xem FPS khi chơi game mượt mà hơn, bạn có thể dùng Razer Cortex. Cách kiểm tra FPS bằng Razer Cortex vô cùng đơn giản chỉ với các bước như sau:

  • Bước 1: Cài đặt Razer Cortex, sau khi hoàn tất hãy mở phần mềm đó lên.
  • Bước 2: Nếu như bạn có tài khoản thì hãy đăng nhập vào. Còn nếu chưa có, hãy đăng ký nhé!
  • Bước 3: Ở giao diện Razer Corte, hãy chuyển đến tab Gamecaster. Sau đó chọn Show FPS overlay while in-game. Vậy là hoàn tất việc sử dụng phần mềm hiện FPS Razer Cortex khi chơi game.

Uplay – Phần mềm hiện FPS khi chơi game nhiều người dùng

Uplay là một trong các phần mềm đo FPS trong game. Phần mềm này đo các chương trình game một cách nhanh chóng. Hơn nữa, Uplay còn hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau. Qua đó, người dùng có thể hiển thị FPS khi chơi game hiệu quả hơn.

Cai dat phan mem Uplay de trai nghiem game
Cài đặt phần mềm Uplay để trải nghiệm game
  • Bước 1: Tiến hành cài đặt Uplay, sau đó mở phần mềm lên.
  • Bước 2: Đăng nhập tài khoản của bạn (nếu như chưa có hãy đăng ký tài khoản).
  • Bước 3: Lựa chọn Mục Lục (biểu tượng 3 chấm gạch ngang trên màn hình).
  • Bước 4: Chọn phần Cài đặt (Settings).
  • Bước 5: Chọn Display FPS counter in gametab General. Cuối cùng chọn hiển thị FPS là hoàn tất.

Ý nghĩa của việc hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính

FPS là chỉ số giúp các game thủ trải nghiệm các trò chơi tốt nhất. Vì vậy thuật ngữ này được rất nhiều người quan tâm. Hiểu đơn giản, FPS là cách thức người dùng quan sát hình ảnh trên màn hình.

FPS càng cao thì độ mượt khi trải nghiệm game càng lớn. Nếu như FPS<30, bạn sẽ gặp phải tình trạng giật lag vô cùng khó chịu.  Vì vậy tìm hiểu các cách hiện FPS khi chơi game thực sự cần thiết đối với bạn mỗi khi trải nghiệm.

Y nghia cua cac phan mem do fps
Ý nghĩa của việc hiển thị FPS khi trải nghiệm game

CPU ví như bộ não của máy tính. RAM là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời. Việc quan sát các chỉ số này khi chơi game sẽ giúp người chơi biết lý do vì sao trò chơi giật lag. Từ đó có hướng khắc phục tốt nhất.

Trên đây là các phần mềm đo FPS trong game tốt nhất mà Top Game Hot giới thiệu. Chắc chắn các game thủ sẽ có những phút giây trải nghiệm ổn định và thú vị khi nắm vững những thông tin này. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Xem thêm: Cách khắc phục sự cố máy cấu hình cao nhưng FPS thấp