Khi laptop, máy tính liên tục hoạt động trong một khoảng thời gian dài không ngừng nghỉ sẽ làm nóng CPU. Điều này vô cùng có hại cho máy bởi nó có thể làm giảm hiệu suất làm việc và tuổi thọ của laptop. Vì vậy, việc kiểm tra nhiệt độ máy tính là điều quan trọng giúp người dùng biết CPU của mình có hoạt động bình thường hay không. Dưới đây là 6 phần mềm đo nhiệt độ CPU đơn giản và chuẩn xác nhất hiện nay. Cùng khám phá nhé!

CPUID HWMonitor – Phần mềm đo nhiệt độ CPU dễ sử dụng

CPUID HWMonitor là chương trình giám sát phần cứng đọc những cảm biến sức khỏe chính của hệ thống PC bao gồm: điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt.

phan mem do nhiet do laptop HWMonitor nhiều người dùng
Phần mềm xem nhiệt độ máy tính HWMonitor nhiều người dùng

Phần mềm này xử lý các chip cảm biến phổ biến nhất hiện nay như các IC Winbond®, ITE® IT87 và nhiều loại khác. Bên cạnh đó, HWMonitor còn có thể đo nhiệt độ CPU cũng như ổ cứng và đọc cảm biến nhiệt của Card đồ họa.

Speccy

Nếu như các bạn đang đi tìm kiếm một công cụ kiểm tra phần cứng hiện đại và không tốn nhiều dung lượng của PC thì không thể bỏ qua cái tên Speccy.

Phần mềm này cung cấp cho các bạn số liệu thống kế chi tiết nhất về phần cứng trong máy tính/laptop. Vì vậy, người dùng có thể kiểm tra CPU, bo mạch chủ, card đồ họa, RAM, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và chế độ hỗ trợ Âm thanh dễ dàng.

phần mềm kiem tra nhiet do cpu hiện đại - Speccy
Phần mềm đo nhiệt độ CPU GPU hiện đại – Speccy

Bên cạnh đó, Speccy còn hỗ trợ việc kiểm tra nhiệt độ CPU cũng như các thành phần khác hiệu quả. Do đó, bạn có thể dễ dàng xem nhiệt độ CPU nếu có vấn đề.

Các bạn có thể theo dõi video dưới đây để hiểu chi tiết hơn về phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop Speccy:

Core Temp – Phần mềm xem nhiệt độ CPU qua từng lõi

Đây là một chương trình nhỏ gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ thường được mọi người sử dụng để theo dõi nhiệt độ CPU và các thông tin quan trọng khác.

Điểm đáng chú ý nhất của phần mềm đo nhiệt độ CPU này là cách nó hoạt động. Core Temp có khả năng hiển thị nhiệt độ của từng lõi CPU riêng lẻ trong hệ thống của người dùng. Vì vậy, các bạn có thể quan sát được sự dao động nhiệt độ trong khoảng thời gian thực với khối lượng công việc khác nhau.

phan mem do nhiet do may tinh qua từng lõi mạnh mẽ Core Temp
Phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính qua từng lõi mạnh mẽ Core Temp

Toàn bộ các chỉ số nhiệt độ đều dựa vào cảm biến nhiệt kỹ thuật số DTS. Nó cung cấp số đọc nhiệt độ phân giải chuẩn xác và cao hơn hẳn so với những cảm biến nhiệt tích hợp thông thường. Chức năng này được hỗ trợ bởi toàn bộ các bộ xử lý x86, Intel, AMD và VIA.

Real Temp – Phần mềm theo dõi, phân tích nhiệt độ CPU

Nếu như muốn test nhiệt độ CPU chuẩn xác, các bạn không nên bỏ qua công cụ RealTemp. Đây là chương trình theo dõi nhiệt độ thiết kế cho các CPU lõi đơn, lõi kép và lõi tứ của Inter. Tương ứng với mỗi lõi trên bộ xử lý này đều có cảm biến nhiệt kỹ thuật số DTS để báo cáo dữ liệu nhiệt độ ảnh hưởng đến nhiệt độ lõi hoạt độ tối đa an toàn cho CPU (TJ. Max).

do nhiet do cpu chuẩn xác với phần mềm Real Temp
Phần mềm đo nhiệt độ PC chuẩn xác – Real Temp

Công cụ này đặc biệt hữu ích bởi khi CPU nóng lên thì các cảm biến sẽ giảm hiệu suất để giữ nhiệt độ nằm trong tầm kiểm soát của các bạn. Khi đó, CPU sẽ được làm mát hoặc ngưng những tác vụ đang hoạt động để bảo vệ bộ xử lý của mình.

SpeedFan – Phần mềm kiểm tra nhiệt độ và xem tốc độ quạt

Nếu các bạn đang cần một phần mềm đo nhiệt độ laptop và xem tốc độ quạt thì SpeedFan là sự lựa chọn thông minh nhất. Ứng dụng này còn có tác dụng đo nhiệt độ của bo mạch chủ, đọc điện áp, kiểm tra hoạt động của đĩa cứng vô cùng hiệu quả.

SpeedFan là một trong phan mem do nhiet do cpu tốt nhất
SpeedFan là một trong phần mềm đo nhiệt độ CPU tốt nhất

Ngoài ra, SpeedFan còn cung cấp thông tin hữu ích về tốc độ quạt tản nhiệt, tình trạng hoạt động của bộ xử lý CPU. Thậm chí các bạn có thể điều chỉnh tốc độ quạt của card đồ hoặc VGA nếu muốn. Tương tự như các phần mềm trên, SpeedFan cũng hoàn toàn miễn phí nên được rất nhiều lựa chọn để sử dụng hiện nay.

MSI Afterburner – Phần mềm đo nhiệt độ máy tính, Laptop gaming

MSI Afterburner được thiết kế nhắm tới các game thủ và những ai muốn ép xung PC. Ngoài ra, nó cũng là một công cụ tuyệt vời giúp người dùng đo nhiệt độ máy tính. Sau khi cài đặt và mở phần mềm Afterburner, các bạn sẽ thấy một biểu đồ ở trên màn hình chính hiển thị nhiệt độ CPU, GPU và nhiều dữ liệu khác.

MSI Afterburner - phần mềm xem nhiệt độ laptop dành cho các game thủ
MSI Afterburner – Phần mềm xem nhiệt độ laptop dành cho các game thủ

Nếu như muốn sắp xếp lại biểu đồ và ưu tiên nhiệt độ CPU lên trên cùng, các bạn hãy nhấn vào Settings trong Afterburner rồi chọn tab Monitoring. Lúc này, các bạn sẽ thấy một menu có thể đánh dấu vào những thứ mà mình muốn chúng hiển thị lên màn hình chính. Từ đó, việc kéo những thứ đó lên đầu cũng sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần kéo “CPU1 temperature”, “CPU2 temperature” và các nhiệt độ CPU khác lên đầu biểu đồ. Tiếp theo ấn OK để chúng xuất hiện trên màn hình chính theo thứ tự mà các bạn đã chọn.

Khi lựa chọn nhiệt độ “CPU”, các bạn có thể đánh dấu vào phần “Show in On-Screen Display” để nó hiển thị ở góc bất kỳ nếu bạn nhập phím tắt hiển thị OSD. Các bạn có thể lựa chọn phím mà mình muốn bằng việc chuyển tiếp tới tab “On-Screen Display” trong cài đặt của Afterburner.

Cách xem nhiệt độ CPU không cần phần mềm

Không nhất thiết lúc nào các bạn cũng cần sử dụng phần mềm test nhiệt độ CPU để biết bộ xử lý của mình có nóng và hoạt động bất thường hay không. Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần dùng tới phần mềm!

Xem nhiệt độ bằng cảm quan

Theo dõi nhiệt độ CPU bằng cảm quan là một trong những cách dễ nhận biết khi nào cần đem máy tính/laptop đi bảo dưỡng. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần đặt tay lên bàn phím xem máy của mình có đang bị nóng lên hay không.

Đặt tay lên bàn phím để kiểm tra nhiệt độ máy tính
Đặt tay lên bàn phím để kiểm tra nhiệt độ máy tính

Nếu như máy nóng, làm việc chậm và xử lý các tác vụ không nhanh như trước thì có thể bộ xử lý hoạt động chậm hoặc có thể dừng hẳn. Tuy nhiên đây chỉ là cảm nhận chủ quan của các bạn. Khi gặp phải trường hợp này, các bạn hãy check bằng phần mềm theo dõi nhiệt độ máy tính hoặc công cụ có sẵn. 

Xem nhiệt độ trong BIOS

BIOS là hệ thống kiểm soát các tính năng cơ bản trên máy tính. Để có thể mở tính năng này, trước hết các bạn phải khởi động lại máy. Nếu thấy logo của nhà sản xuất xuất hiện, các bạn hãy nhanh tay nhấn các phím chức năng.

Tùy vào loại máy mà các bạn đang sử dụng, bạn có thể dùng các phím để mở BIOS như: F2, F10,F12, Del,… Khi đã vào được tính năng này, hãy chọn mục “Power”. Lúc này dòng “CPU Temperature” sẽ cho các bạn thấy được CPU trên máy của mình hiện đang là bao nhiêu độ.

Kiểm tra nhiệt độ máy bằng tính năng BIOS
Kiểm tra nhiệt độ máy bằng tính năng BIOS

Một số dòng laptop đời mới đã được nâng cấp tính năng BIOS lên UEFI, vì vậy các bạn sẽ thấy nhiệt độ của bộ xử lý ngày từ màn hình đầu tiên của UEFI trong mục “Temperature”.

Như vậy Topgamehot đã giới thiệu tới các bạn 6 phần mềm đo nhiệt độ CPU đơn giản và chuẩn xác nhất hiện nay. Nếu như kiểm tra xong phát hiện máy tính của mình quá nóng dẫn tới hiệu suất làm việc giảm sút và ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy, tốt nhất các bạn nên đi bảo dưỡng máy thường xuyên.