Khi mở mua máy tính hoặc mới cài lại hệ điều hành, việc cài đặt các phần mềm phục vụ nhu cầu của người dùng là vô cùng cần thiết. Trong hàng ngàn ứng dụng có mặt trên thị trường hiện nay, người dùng không thể tải hết được chúng về máy tính của mình. Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ có những phương án lựa chọn khác nhau. Dưới đây là các phần mềm nên có trên laptop được nhiều người sử dụng hiện nay, mời các bạn tham khảo!

CHROME

Chrome là trình duyệt web không còn quá xa lạ đối với nhiều người sử dụng máy tính hiện nay. Trình duyệt này được phát triển bởi Google. Với thiết kế giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng nhiều tiện ích đi kèm hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và giải trí của người dùng.

Trình duyệt web Google Chrome
Trình duyệt web Google Chrome

Nếu các bạn muốn truy cập mạng Internet để đọc báo, chat, xem phim,… nhất định phải có trình duyệt. Cho dù chúng ta có thể dùng mặc định của hãng Microsoft như Microsoft Edge hay Internet Explorer. Tuy nhiên cả 2 đều có điểm hạn chế về tiện ích hỗ trợ cho người dùng. Để giải quyết vấn đề này, Google Chrome ra đời với rất nhiều tính năng hữu ích, thiết kế giao diện gọn gàng và dễ sử dụng. Kèm theo đó là hàng nghìn Extension hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong công việc, học tập và giải trí.

👉 Link tải: https://www.google.com/intl/vi_vn/chrome/

MICROSOFT OFFICE

Nếu như bạn là nhân viên văn phòng thì chắc chắn máy tính không thể nào thiết đi bộ công cụ Office gồm: World, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

Phần mềm văn phòng này cung cấp các gói office dành cho từng đối tượng khác nhau cho cá nhân và doanh nghiệp. Giá mỗi bộ office khá đắt. Nếu bạn sử dụng nhiều cho công việc thì nên mua một gói để dùng. Còn nếu không có điều kiện thì có thể sử dụng các phần mềm tương tự như Microsoft Office miễn phí hoặc có giá thành rẻ hơn. Đặc biệt trên macOS, bạn có thể dùng bộ công cụ miễn phí gồm Pages, Numbers, Keynote.

Bộ công cụ Microsoft Office
Bộ công cụ Microsoft Office

Nếu muốn soạn thảo văn bản trên máy tính, các bạn cần cài đặt phần mềm soạn thảo phổ biến nhất hiện nay là Microsoft Word. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm quen thuộc trên Excel để tạo bảng tính, thuyết trình bằng PowerPoint, dùng Access để quản lý cơ sở dữ liệu hoặc quản lý email bằng Outlook. Toàn bộ các tính năng hấp dẫn này đều gói gọn trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Mời các bạn theo dõi video dưới đây để hiểu hơn về chức năng của bộ phần mềm Microsoft Office:

👉 Link tải: https://www.office.com/

ADOBE FLASH PLAYER

Adobe Flash Player là một plugin vô cùng cần thiết cho trình duyệt của người dùng. Nó cho phép bạn xem mọi thứ từ video cho tới trò chơi và các hoạt ảnh trên web.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn thay thế công cụ này trên thị trường như Quick Flash Player hoặc Flash Movie Player. Tuy nhiên để tìm kiếm một phần mềm cung cấp nhiều định dạng video khác nhau như AMF hoặc TCP thì không phải cái tên nào cũng làm được như Adobe Flash Player.

Ứng dụng Adobe Flash Player
Ứng dụng Adobe Flash Player

Ngoài ra, tính khả dụng quốc tế cũng là ưu điểm nổi bật của Adobe Flash Player khi nó được xuất bản bằng 30 loại ngôn ngữ khác nhau. Vì vậy, Adobe Flash Player tiếp cận được với rất nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.

👉 Link tải: https://adobe-flash-player.softonic.vn/

INTERNET DOWNLOAD MANAGER (IDM)

Internet download manager (IDM) là phần mềm cho phép người dùng tải bất cứ tập tin nào trên mạng về máy với tốc độ cao. Mặc dù đây là phần mềm trả phí nhưng với lợi ích mà nó đem lại rất cao. Cũng bởi lý do này khiến nhiều hacker tạo ra các file crack để sử dụng. Do đó, nếu không dư giả tài chính, các bạn có thể tải bản bẻ khóa về cài đặt và sử dụng trên máy tính.

Các bạn có thể sử dụng trình duyệt tải video, tập tin từ mạng Internet về máy tính nhưng tốc độ lại khá chậm. Đối với những file có dung lượng cao khoảng vài GB thì thời gian tải chúng về rất lâu. Để có thể khắc phục tình trạng này, các bạn có thể dùng phần mềm tăng tốc độ download Internet Download Manager (IDM). Nó cũng là cái tên được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như thế giới.

Phần mềm trả phí Internet download manager (IDM)
Phần mềm trả phí Internet download manager (IDM)

Để sở hữu phần mềm Internet Download Manager, bạn phải bỏ ra một khoản tiền kha khá. Nếu như không có điều kiện, các bạn có thể sử dụng bản bẻ khóa được chia sẻ rất nhiều trên mạng Internet.

👉 Link tải: https://www.internetdownloadmanager.com/

WINRAR

Hiện nay hầu hết cá tập tin được chia sẻ trên mạng thường được đóng gói lại dưới dạng Zip hoặc Rar. Mục đích của việc làm này là nâng cao khả năng bảo mật và giúp dữ liệu được giảm tải cũng như tăng tốc độ download về cho người dùng. Nếu như các bạn thường xuyên tải file trên Internet thì nhất định phải có phần mềm WinRAR hoặc 7Zip trong máy tính của mình.

Phần mềm giải nén WINRAR
Phần mềm giải nén WINRAR

Một điều thú vị của phần mềm giải nén WinRAR đó là tuy mất phí nhưng chúng ta có thể sử dụng bình thường cả năm. Thỉnh thoảng nó chỉ hiện bản yêu cầu các bạn mua phần mềm mà thôi. Đừng quá chú ý đến điều này.

Những tập tin khi các bạn tải về thường được nén lại để bảo đảm tính an toàn và tăng tốc độ dowload về. Tất cả sẽ được WinRAR hỗ trợ.

👉 Link tải: https://www.win-rar.com/start.html?&L=0

UNIKEY

Đây là phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt. Thiết kế giao diện thân thiện dễ sử dụng chỉ cần 1 thao tác và dung lượng cực thấp.

Unikey được đánh giá là phần mềm gõ chứ Tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam. Phần mềm này hỗ trợ người dùng rất nhiều bộ gõ tiếng Việt trong đó kiểu Telex và VNI được nhiều người lựa chọn nhất.

Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey
Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Một số tính năng chính của phần mềm Unikey:

  • Hỗ trợ gõ chữ tiếng Việt.
  • Hỗ trợ gõ tắt nhằm cải thiện tốc độ gõ phím của người dùng.
  • Đổi mã

Hiện tại có rất nhiều bộ gõ cũng có tính năng tương tự như Unikey. Các bạn có thể tham khảo phần mềm Vietkey và GotiengViet để cài đặt cho máy tính Windows hoặc macOS. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo danh sách những phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất trên Internet để lựa chọn cái tên phù hợp nhất cho mình.

Một điểm lưu ý cho những người sử dụng phần mềm này là trang chủ chính thức của Unikey là http://www.unikey.org. Những trang khác đều là mạo danh. Vì vậy, các bạn cần phải chú ý khi tải phần mềm Unikey về máy tính.

👉 Link tải: http://unikey.vn/vietnam/

CCLEANER 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, máy tính của các bạn sẽ chậm đi đáng kể bởi các tập tin rác, cá file tạm và lịch sử trình duyệt quá nhiều,… Bởi vậy, máy tính cần phải có phần mềm dọn dẹp rác trong máy tính. Các bạn có thể sử dụng phần mềm CCleane để gỡ cài đặt những phần mềm không dùng tới. Ngoài ra, việc quản lý phần mềm khởi động cùng máy tính và tìm kiếm các tập tin trùng lặp cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ứng dụng dọn rác CCLEANER 
Ứng dụng dọn rác CCLEANER 

👉 Link tải: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download

KMPlayer 

Ngoài mục đích làm việc, giải trí là nhu cầu của rất nhiều người sử dụng máy tính hiện nay. KMPlayer hỗ trợ người dùng nghe nhạc, xem phịm cùng rất nhiều tính năng hấp dẫn kèm theo. Có thể khẳng định rằng KMPlayer là ứng dụng có nhiều tính năng nhất trong số các phần mềm xem video trên thị trường hiện nay.

KMPlayer - ung dung hay cho may tinh
KMPlayer – Phần mềm nên có trên laptop, PC

Nếu như các bạn đang học ngoại ngữ trên video thì KMPlayer là sự lựa chọn tốt nhất lúc này. Phần mềm này hỗ trợ xem phụ đề rất tốt. Người dùng có thể xem 1, 2 hoặc 3 phụ đề cùng một lúc. Rất hữu ích phải không nào!

👉 Link tải: http://www.kmplayer.com/

FOXIT READER

Tệp tin văn bản đuôi .PDF rất phổ biến trên mạng Internet hiện nay. Nếu các bạn muốn đọc file này trên máy tính, hãy cài đặt phần mềm Foxit Reader. Đường nhiên có rất nhiều phần mềm khác hỗ trợ nhưng theo nhiều người dùng đánh giá thì Foxit Reader vẫn là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Công cụ đọc đuôi .PDF - FOXIT READER
Công cụ đọc đuôi .PDF – FOXIT READER

Có rất nhiều file trên Internet có đuôi .PDF, nếu như không cài đặt Foxit Reader thì bạn sẽ rất khó khăn để có thể đọc được những file này.

👉 Link tải: https://www.foxitsoftware.com/pdf-reader/

DEFRAGGLER

Sau một khoảng thời gian sử dụng, những máy tính dùng ổ cứng HDD sẽ bị phân mảnh ổ cứng. Điều này khiến cho hiệu suất sử dụng của máy tính giảm đi một cách đáng kể. Cho dù trong Windows thì vẫn có các công cụ chống phân mảnh ổ cứng nhưng tốt nhất các bạn vẫn nên dùng phần mềm từ bên ngoài là Defraggler. Với giao diện dễ sử dụng, Defraggler lại có nhiều tính năng hơn hẳn nên được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn là các công cụ mặc định trong Windows.

phan mem hay cho laptop Defraggler
Phần mềm hay cho laptop Defraggler

👉Link tải: https://www.ccleaner.com/defraggler

STEAM

Phần mềm này có tính năng nổi bật giống như chợ Game lớn nhất thế giới. Người dùng có thể thoải mái chơi các thể loại game khác nhau của nhà phát hành lớn trong thị trường hiên nay. Đó cũng chính là không gian giải trí tuyệt vời sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

phan mem hay cho may tinh - Steam
Ứng dụng Steam giống như chợ Game lớn nhất thế giới

👉 Link tải: https://store.steampowered.com/about/

Bài viết trên đây là tổng hợp các phần mềm nên có trên laptop được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hy vọng các bạn lựa chọn được những phần mềm hữu ích phục vụ quá trình làm việc và giải trí của mình! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Topgamehot để cập nhật nhiều tin tức thú vị về công nghệ nhé!