Thông thường, khi sử dụng máy tính chúng ta rất ít khi dùng đến bàn di chuột Touchpad. Nhất là những ai thường xuyên phải gõ văn bản và di chuyển chuột nhiều với phạm vi rộng sẽ rất bất tiện. Hơn nữa, nếu sử dụng thêm chuột ngoài mà không vô hiệu hóa Touchpad thì càng khó chịu. Vì thế trong bài viết này, Top Game Hot sẽ mách bạn 2 phần mềm khóa chuột cảm ứng laptop thông dụng và dễ sử dụng nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Touchpad Blocker – Phần mềm khóa chuột cảm ứng Laptop tốt nhất

Touchpad Blocker là một phần mềm cho phép tự động bật/ tắt TouchPad miễn phí. Đây là một công cụ để khóa chuột cảm ứng laptop rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Dưới đây là những thông tin và cách cài đặt phần mềm.

Cách cài đặt

Để sử dụng ứng dụng này, các bạn cần truy cập vào link tải bên dưới và nhấn vào Download để tải Touchpad Blocker về máy tính.

Touchpad Blocker là một trong những phần mềm khóa chuột cảm ứng laptop Dell được nhiều người sử dụng
Touchpad Blocker là một trong những phần mềm khóa chuột cảm ứng laptop Dell được nhiều người sử dụng

Link tải: https://download.com.vn/touchpad-blocker-21972

Sau khi tải hoàn tất, đánh dấu vào Run Touchpad Blocker => sau đó bấm vào Finish để có thể sử dụng ngay. Nếu thấy thông báo xác nhận tính an toàn từ phần mềm diệt virus thì cứ bấm Cho phép ứng dụng chạy nhé! Hãy hoàn toàn yên tâm vì nó không hề có virus đâu. Còn trong Kaspersky, hãy nhấn chọn Yes.

phần mềm tắt chuột cảm ứng laptop dell
Đánh dấu vào Run Touchpad Blocker và nhấn vào Finish

Giao diện Touchpad Blocker

Giao diện Touchpad Blocker khá đơn giản với 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn. Trong đó:

  • Automatically run program on startup: Tính năng tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động máy Windows.
  • Block accidental taps and clicks: Khóa Touchpad nếu phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục và nhanh trong khoảng thời gian nhất định, được tính bằng đơn vị miliseconds. Mặc định là 300 miliseconds (mili giây).
  • Beep when click is blocked: Phát ra tiếng “bíp” khi Touchpad đã được khóa.
  • Keyboard shortcut to switch the blocker: Đây là tính năng để chuyển đổi giữa khóa và mở TouchPad.
Giao diện Touchpad Blocker với 4 tính năng tùy chọn
Giao diện Touchpad Blocker với 4 tính năng tùy chọn

Touchpad Blocker hoạt động thế nào?

Thực tế, quá trình phát hiện hoạt động gõ rồi tự động tắt bàn phím chỉ mất có vài giây. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể bỏ kích hoạt phần mềm này nếu muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chọn âm thanh thông báo khi Touchpad Blocker khóa bàn di chuột.

Sau khi thực hiện xong thiết lập bạn bấm vào nút X (Close) ở góc trên cùng bên phải giao diện trên màn hình để đóng cửa sổ chương trình lại.

Bấm vào nút X (Close) để đóng cửa sổ chương trình sau khi đã thiết lập xong các tùy chọn
Bấm vào nút X (Close) để đóng cửa sổ chương trình sau khi đã thiết lập xong các tùy chọn

Ngay khi đó, Touchpad Blocker sẽ được chạy nền dưới khay hệ thống và đảm bảo cho quá trình gõ văn bản của người dùng diễn ra mượt mà, không hề bị gián đoạn. Ngoài phần mềm khóa Touchpad Blocker ra còn có một số ứng dụng khác giúp bạn vô hiệu hóa chuột cảm ứng laptop như: TouchFreeze, Touchpad Pal cũng rất hữu ích.

Thực tế phần mềm khóa chuột cảm ứng Laptop Dell

Phần mềm khóa chuột cảm ứng Laptop Dell thực tế là Driver của máy tính Dell. Khi sử dụng, bạn chỉ cần tiến hành tải nó về từ trên trang chủ. Sau đó tiến hành cài đặt là có thể sử dụng. Dưới đây là link tải đối với máy Dell:

http://www.dell.com/support/home/us/en/19/Drivers/DriversDetails?driverId=X8HNX

Mỗi dòng máy khác nhau sẽ có một Driver riêng, theo đó, bạn đọc có thể tham khảo phần mềm tắt chuột cảm ứng laptop Dell, Lenovo, Sony, ACER, HP hay ASUS trong nội dung tiếp theo dưới đây.

Cách tắt chuột cảm ứng bằng phần mềm tắt Touchpad
Cách tắt chuột cảm ứng bằng phần mềm tắt Touchpad

Cài đặt phần mềm tắt Touchpad – Synaptics Touchpad Driver

Mặc dù khá mất nhiều thời gian, thế nhưng thiết lập này giúp chúng ta có thể tắt chuột cảm ứng một cách tự động. Nghĩa là, khi người dùng kết nối chuột ngoài với máy tính thì chuột cảm ứng được tự động vô hiệu hóa. Hơn nữa, bạn cũng có thể thiết lập và quản lý bàn di chuột một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Để cài đặt phần mềm khóa chuột laptop Synaptics Touchpad Driver, thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.synaptics.com/#drivers, sau đó lựa chọn cho mình một phiên bản download phù hợp với Win đang dùng (áp dụng cho tất cả các dòng máy tính).

Bước 2: Sau khi đã tải về hoàn tất, bạn cài đặt file driver vừa tải về bằng cách:

Nhấn đúp chuột vào file (*.exe) vừa tải về, hoặc bấm chuột phải để chọn Run as administrator để chạy nó dưới quyền admin => Bấm vào INSTALL để cài đặt, bạn chỉ cần thực hiện theo các yêu cầu được hiện lên là được. Rất đơn giản và ai cũng có thể làm được nhé.

Bạn có thể thấy biểu tượng của Touchpad dưới thanh Taskbar
Bạn có thể thấy biểu tượng của Touchpad dưới thanh Taskbar

Bước 3: Sau khi đã cài đặt xong, biểu tượng Touchpad sẽ xuất hiện ở dưới thanh Taskbar như ảnh minh họa bên trên. Kích đúp chuột vào biểu tượng đó để vào giao diện chính của phần mềm.

Bước 4: Tại đây, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể bật/ tắt Touchpad và thực hiện điều chỉnh tốc độ di chuột một cách dễ dàng.

Bật/ Tắt Touchpad và điều chỉnh tốc độ chuột dễ dàng bằng phần mềm Driver Touchpad
Bật/ Tắt Touchpad và điều chỉnh tốc độ chuột dễ dàng bằng phần mềm Driver Touchpad

Bước 5: Bên cạnh đó, bạn có thể chuyển qua tab Buttons để thiết lập chuột cảm ứng bên trái, phải. Đồng thời, điều chỉnh độ nhanh – chậm khi nháy đúp chuột.

phần mềm khóa touchpad
Vào Buttons để tùy chỉnh chuột trái, phải của chuột cảm ứng

Đối với các dòng máy khác thì giao diện Touchpad có khác một chút. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới:

Thực hiện như sau: Chuyển qua tab Device Settings => tích chọn vào ô Disable internal pointing device when external pointing device is attached => Sau đó nhấn vào OK để thiết lập chế độ tự động vô hiệu hóa chuột cảm ứng khi kết nối chuột ngoài vào laptop, máy tính.

phần mềm khóa chuột laptop

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không thấy tính năng Touchpad trên thanh Taskbar, hãy tiến hành mở thủ công bằng cách: Vào Control Panel => tại phần View by… hãy chọn kiểu hiển thị là Large icons => tìm đến Mouse và mở nó ra là được.

Vừa rồi là gợi ý về 2 phần mềm khóa chuột cảm ứng laptop mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích và có thể giúp bạn khắc phục những phiền toái khi sử dụng chuột máy tính. Chúc các bạn thành công! Đừng quên truy cập vào Top Game Hot để tìm đọc thêm thật nhiều những thông tin thú vị khác nhé.