Thẻ nhớ là món phụ kiện không thể thiếu khi mua các thiết bị công nghệ hiện đại ngày ngay. Nó là nơi để các loại dữ liệu từ thấp đến cao lưu trữ. Chắc hẳn các bạn khó lòng phân biệt được loại thẻ nhớ nào chất lượng giữa hàng loạt các loại thẻ của nhiều hãng khác nhau trên thị trường. Bài viết dưới đây, Topgamehot.net sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra thẻ nhớ chính hãng trên PC. Cùng tìm hiểu nhé!

Những thông tin bạn cần biết về thẻ nhớ

Để có thể sở hữu một chiếc thẻ nhớ phù hợp với các thiết bị mình sử dụng, các bạn cần phải hiểu tường tận các vấn đề sau đây:

  • Các loại thẻ nhớ thuộc dòng SDHC sẽ khác với SDXC. Thông thường, loại SDHC chỉ có dung lượng từ 2 – 32GB. Trong khi đó, thẻ SDXC có dung lượng cao hơn (dao động từ 32 GB – 2 TB).
  • Tốc độ đọc và ghi của thẻ nhớ sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ chuẩn của nó. Thông tin dưới đây là chuẩn tốc độ và tốc độ tối thiểu tương ứng của một chiếc thẻ nhớ chất lượng, các bạn có thể tham khảo:
Tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ
Tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ
  • Nếu như thẻ nhớ của bạn có thêm ký hiệu A1/A2 thì có nghĩa là nó đã được tối ưu để sử dụng trong việc cài đặt ứng dụng và truy xuất dữ liệu ở trên điện thoại di động & máy tính bảng.
  • Sau khi các bạn đã mua được 1 chiếc thẻ nhớ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì hãy test tốc độ thẻ nhớ bằng cách kết nối nó với máy tính.

3 phần mềm kiểm tra thẻ nhớ chính hãng trên PC

Hiện nay có rất nhiều thẻ SD và microSD giả xuất hiện trên thị trường. Thậm chí các trang bán hàng có uy tín cũng không ngoại lệ. Thật may mắn khi có sự xuất hiện của các phần mềm test thẻ nhớ trên PC miễn phí có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ và dung lượng lưu trữ hiệu quả. Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 3 phần mềm kiểm tra thẻ nhớ trên PC tốt nhất hiện nay!

Blackmagic Disk Speed Test 

Nếu như các bạn muốn sở hữu chiếc máy Mac và muốn kiểm tra xem thẻ SD của mình có đảm bảo yêu cầu hay không thì hãy sử dụng công cụ Blackmagic Disk Speed ​​Test. Phần mềm này được thiết kế với mục đích giúp người dùng kiểm tra tốc độ của các ổ lớn hơn trong máy tính. Điểm hạn chế duy nhất của Blackmagic Disk Speed ​​Test đó là nó chỉ phù hợp với những người làm việc với những file lớn (cụ thể như video clip).

Phần mềm Blackmagic Disk Speed Test phù hợp với những file lớn
Phần mềm Blackmagic Disk Speed Test phù hợp với những file lớn

Vì vậy, ứng dụng Blackmagic Disk Speed ​​Test sẽ ghi các khối dữ liệu lớn vào thiết bị lưu trữ của mình. Sau đó, đọc khối dữ liệu ấy để xác minh hiệu suất. Tuy nhiên bài kiểm tra này lại tốn khá nhiều thời gian thực hiện.

SD Card Speed –  Phần mềm kiểm tra tốc độ thẻ nhớ trên Microsoft Store

Đây là một ứng dụng sử dụng để đo tốc độ của thẻ nhớ và ổ flash USB. Những tính toán của phần mềm SD Card Speed được thực hiện vô cùng dễ dàng. Chương trình sẽ ghi lại 1file lớn ở trên ổ flash và thêm một số dữ liệu vào đó. Lúc ấy, phần mềm sẽ đo thời gian cần thiết để bổ sung từng byte thông tin. Kết quả sẽ được hiển thị trong một bảng đơn giản. Các bạn có thể giữ số liệu thống kê về những phép đo trên 1 hoặc 1 số thẻ nếu như muốn.

Đo tốc độ thẻ nhớ dễ dàng với công cụ SD Card Speed
Đo tốc độ thẻ nhớ dễ dàng với công cụ SD Card Speed

Flash Memory Toolkit – Phần mềm Test thẻ nhớ dễ sử dụng

Flash Memory Toolkit là ứng dụng kiểm tra tốc độ thẻ nhớ có khả năng làm việc với các ổ flash. Bên cạnh đó, Flash Memory Toolkit còn có thể xóa dữ liệu và khôi phục thông tin đã xóa trước đó. Các nút để chuyển đổi giữa các màn hình sẽ được đặt ở menu bên trái màn hình. Nếu như muốn kiểm tra trực tiếp, các bạn chỉ cần ấn 2 nút Low-level benchmark và File benchmark phía dưới  Hai nút này có chức năng lần lượt là phân tích tốc độ xử lý và ghi file dễ dàng.

Giao diện của phần mềm Flash Memory Toolkit vô cùng thân thiện với người dùng
Giao diện của phần mềm Flash Memory Toolkit vô cùng thân thiện với người dùng

Cách test tốc độ thẻ nhớ ngay trên máy tính

Nếu như các bạn sử dụng laptop thì hãy kiểm tra ngay khe cắm của thẻ nhớ SD. Khe cắm này thường nằm ngay bên dưới trackpad. Các bạn chỉ cần nâng máy của mình lên là nhìn thấy. Còn nếu thẻ nhớ của bạn là microSD thì các bạn cần phải gắn nó vào adapter để biến đổi sang thẻ SD (công việc này còn được gọi là “áo thẻ”) rồi mới bỏ nó vào khe cắm được.

Trong trường hợp các bạn sử dụng máy tính bàn, hãy gắn thẻ nhớ microSD vào trong đầu đọc thẻ nhớ. Sau đó cắm đầu đọc thẻ nhớ vào máy tính thông qua cổng USB là được.

Kiểm tra thẻ nhớ trên máy tính để đảm bảo hiệu quả làm việc cao nhất
Kiểm tra thẻ nhớ trên máy tính để đảm bảo hiệu quả làm việc cao nhất

Để test tốc độ thẻ nhớ trên máy tính, các bạn chỉ cần làm theo vài thao tác cơ bản sau đây:

  • Kết nối thẻ nhớ vào máy tính.
  • Mở mục My Computer lên (nếu như các bạn sử dụng hệ điều hành Win 10 thì nó sẽ được gọi là File Explorer).
  • Khi kết nối thành công, thẻ nhớ của bạn sẽ hiện lên. Lúc này, hãy nhấn chột phải vào thẻ nhớ và chọn Properties để kiểm tra dung lượng hiện có của nó.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng những công cụ chuyên dùng để kiểm tra và đo lường hiệu năng của thẻ nhớ như là: H2testw, ChipGenius, FakeFlashTest, Blackmagic Disk Speed Test.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu tới các bạn 3 phần mềm kiểm tra thẻ nhớ chính hãng trên PC được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc thẻ nhớ đảm bảo chất lượng để lưu trữ dữ liệu và nâng cao hiệu suất làm việc một cách đáng kể!