Với các desiger hay những người làm công việc thiết kế đồ đều rất quan tâm tới việc lấy mã màu. Chắc hẳn những ai sử dụng công cụ Photoshop đều biết tới chức năng lấy mã màu Eyedropper. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng tính năng này. Để lấy mã màu ở bất cứ đâu trên màn hình máy tính nhanh chóng, các bạn chỉ cần sử dụng 1 trong những phần mềm lấy mã màu dưới đây!

ColorCop

Color Cop giúp người dùng nhận biết được mã màu trong hình ảnh một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng tới Photoshop. Khi cài đặt xong, các bạn hãy kéo biểu tượng quy chọn màu vào điểm ảnh mà các bạn muốn lấy. Sau đó, cùng màu được lựa chọn sẽ được lưu ở phía bên phải.

Lúc này, các bạn có thể lưu tối đa 7 màu trong một lần lựa chọn. Ở những điểm ảnh cần phóng to, công cụ này sẽ hỗ trợ tỷ lệ phóng lên đến 16 lần giúp bạn lấy màu một cách chuẩn xác nhất.

Danh sách các mã màu mà phần mềm Color Cop hỗ trợ bao gồm: HTML, Delphi, Visual Basic, Clarion, Powerbuilder, Visual C++, RGB float, RGB.

Nếu như muốn biết chi tiết về cách thức hoạt động của phần mềm lấy mã màu ColorCop, mời các bạn theo dõi video dưới đây!

Pixie

Cái tên Pixie được biết tới là một phần mềm lấy mã màu vô cùng nhỏ gọn với dung lượng chỉ là 11.5 KB. Với thiết kế giao diện đơn giản, người dùng có thể dễ dàng thực hiện thao tác lấy mã màu ở khu vực nào mà mình di con trỏ chuột tới. Hơn nữa, Pixie cũng đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

Phần mềm lấy mã màu Pixie thiết kế vô cùng nhỏ gọn
Phần mềm lấy mã màu Pixie thiết kế vô cùng nhỏ gọn

Nếu như muốn lấy mã màu, các bạn chỉ cần chạy ứng dụng Pixie. Sau đó di chuyển tới khu vực màu cần lấy rồi ấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+C để copy mã màu đó. Các bạn cũng có thể phóng to một vùng ảnh để copy màu chuẩn hơn bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Z. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên ấn Ctrl+Alt+X để bật bảng màu lên.

ColorPix

ColorPix cũng là một trong những tool lấy mã màu gọn nhẹ như phần mềm Pixie. Tuy nhiên nó bổ sung thêm một số chức năng nâng cao hơn. Cụ thể như khi bạn không sử dụng tới thì ColorPix sẽ ẩn xuống khay hệ thống. Để chương trình nổi lên trên các ứng dụng khác, hãy ấn vào dấu + để lấy màu nhanh hơn. Ngoài ra, ColorPix còn có thể phóng to một khu vực ảnh nào đó lên tới 2800%. Khi đó, bạn sẽ lấy mã màu chuẩn tới từng điểm ảnh.

Công cụ lấy mã màu ColorPix bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn
Công cụ lấy mã màu ColorPix bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn

Việc lấy mã màu bằng công cụ ColorPix khá đơn giản. Các bạn chỉ cần di chuột tới khu vực màu mà mình muốn lấy, sau đó ấn 1 phím bất kỳ để khóa màu đã chọn. Cuối cùng là copy mã màu mà các bạn muốn.

Sử dụng Tool lấy mã màu trực tiếp trên Chrome

Ngoài cách sử dụng 3 phần mềm lấy mã màu trên, các bạn có thể thực hiện công việc này bằng tính năng Eyedropper trong Chrome. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Mở Inspect

Ấn chuột phải vào logo hoặc 1 phần của trang web có chứa màu mà các bạn muốn tìm hiểu. Sau đó ấn vào Inspect (hoặc bạn nhấn F12 để mở DevTools và tìm phần tử mà mình muốn xem xét).

Ấn vào màu mà các bạn muốn tìm mã
Ấn vào màu mà các bạn muốn tìm mã

Bước 2: Tìm kiểu CSS

Tại tab Styles nằm phía bên phải của thanh công cụ dành cho nhà phát triển, các bạn hãy tìm kiểu CSS có thuộc tính color/background-color.

Tìm kiếm kiểu CSS có thuộc tính color hoặc background-color
Tìm kiếm kiểu CSS có thuộc tính color hoặc background-color

Bước 3: Nhấp vào ô màu nhỏ

Ở phía bên trái của color/background-color, các bạn sẽ thấy có 1 ô màu nhỏ hiển thị bản xem trước của màu được chọn.

Nhấp vào ô màu nhỏ để mở công cụ lấy mã màu tích hợp của Chrome
Nhấp vào ô màu nhỏ để mở công cụ lấy mã màu tích hợp của Chrome

Bước 4: Xem mã màu 

Lúc này, công cụ lấy mã màu Eyedropper sẽ được bật theo mặc định ở lần đầu tiên. Việc tiếp theo bạn cần làm là di chuột qua màu mà mình muốn lấy và nhấp để xác nhận.

Khi các bạn ấn vào màu mục tiêu, công cụ Eyedropper trong Chrome sẽ hiển thị giá trị của màu ở dạng hex ngay lập tức để sử dụng trong các thiết kế riêng của người dùng.

Nhấn vào màu mà các bạn đang nhắm mục tiêu
Nhấn vào màu mà các bạn đang nhắm mục tiêu

Một số công cụ lấy mã màu ngay trên Chrome

Khi các bạn nhìn vào giao diện người dùng của công cụ lấy mã màu trong Chrome sẽ thấy một số tùy chọn khác. Chúng có các chức năng như sau:

Các công cụ khác được tích hợp trên trình duyệt Chrome
Các công cụ khác được tích hợp trên trình duyệt Chrome
  • 1. Shades: Xuất hiện ở nửa trên của công cụ lấy mã màu. Tại khu vực gradient, người dùng có thể lựa chọn các sắc thái khác nhau của màu đã chọn.
  • 2. Eyedropper: Đây là công cụ tương tự những phần mềm chọn màu bên trên. Các bạn có thể nhấp vào Eyedropper để bật và tắt nó đi.
  • 3. Copy To Clipboard: Sao chép mục Display Value vào clipboard.
  • 4. Display Value là giá trị thực của màu. Nó có thể xuất hiện ở định dạng HSLA, RGBA hoặc Hex tùy thuộc vào kiểu mà người dùng chọn trong Display Value Switcher.
  • 5. Color Palette: Đây là một bảng màu vô cùng hữu ích để người dùng lựa chọn. Chỉ cần nhấp vào một trong các ô vuông trong bảng màu, nó sẽ tự động thay đổi thành màu của ô đã chọn.
  • 6. Hue: Thanh trượt cho phép người dùng điều chỉnh Hue của màu đã lựa chọn.
  • 7. Opacity: Một thanh trượt cho phép người dùng điều chỉnh Opacity của màu đã chọn.
  • 8. Display Value Switcher: Tính năng này cho phép người dùng chuyển đổi giữa bảng màu Material Design, bảng màu trang hoặc bảng màu tùy chỉnh.

Lưu ý: Chrome DevTools sẽ tự động lựa chọn bảng màu thích hợp dựa theo các màu mà nó phát hiện trong bảng định kiểu CSS của người dùng.

Vừa rồi là những phần mềm lấy mã màu chuyên nghiệp mà Topgamehot.net muốn giới thiệu tới các bạn. Những công cụ này sẽ giúp người dùng lựa chọn được mã màu ở bất kỳ điểm ảnh nào trên Windows. Đặc biệt hơn cả là chúng có dung lượng cài đặt trên máy tính vô cùng nhẹ nên các bạn tha hồ mà tải về máy.