Năng lượng mặt trời góp phần không hề nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vì thế, sự ra đời của những phần mềm tính toán năng lượng mặt trời sẽ giúp con người có thể xác định được khu vực đó có thích hợp để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ gợi ý cho bạn 5 công cụ tính toán năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Phần mềm RETScreen (Clean Energy Project Analysis Software)

RETScreen là phần mềm tính toán năng lượng mặt trời rất nổi tiếng được nhiều người sử dụng. Ứng dụng này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi nó đem lại kết quả chính xác, hỗ trợ đắc lực trong quá trình tính toán các thông số năng lượng mặt trời.

Phần mềm quản lý năng lượng sạch RETScreen
Phần mềm quản lý năng lượng sạch RETScreen hoàn toàn miễn phí

Phần mềm RETScreen sẽ giúp bạn đánh giá các giải pháp tiết kiệm năng lượng mặt trời. Ví dụ như giảm khí thải nhà kính, phí tổn trong chu kỳ hoạt động và tính toán về mặt chi phí. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn phân tích những rủi ro cho khách hàng được biết. Đồng thời, RETScreen còn cung cấp cơ sở dữ liệu về sản phẩm, chi phí dữ liệu khí tượng như tốc độ gió, nhiệt độ,….nhằm đảm bảo cân đối nhiều yếu tố trong quá trình sử dụng.

  • Link tải phần mềm RETScreen: https://bom.to/Ff2w8Fc

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst

PVSyst là công cụ cho phép bạn thiết kế song song hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới và hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Ứng dụng PVSyst sử dụng cho máy tính hỗ trợ việc nghiên cứu kích thước, mô phỏng. Bên cạnh đó, nó giúp người dùng phân tích dữ liệu hoàn chỉnh cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst
Phần mềm PVSyst rất hữu ích để sử dụng cho các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà nghiên cứu

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể khai thác phần mềm để phân tích và lên phương án thiết kế ở các tình huống khác nhau về diện tích, kiến trúc. Đặc biệt, đó còn là sự cho phép của công cụ thiết kế giao diện 3D. Ngoài ra, PVSyst cũng được tích hợp hệ cơ sở dữ liệu về các loại pin mặt trời khác nhau, các hệ ắc quy, bộ biến đổi đối diện, cơ sở dữ liệu về bức xạ mặt trời. Đây là những thông số quan trọng và giúp mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình lên phương án thiết kế.

  • Link download PVSyst về máy: https://www.pvsyst.com/

HOMER (Hybrid Renewable and Distributed Power Design)

Với hơn 200 nghìn người sử dụng tại hơn 190 quốc gia, phần mềm HOMER là một công cụ toàn cầu về thiết kế hệ thống năng lượng điện mặt trời phân tán. Phần mềm này cho phép người dùng có thể so sánh, đánh giá nhiều phương án khác nhau để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Đồng thời, đạt được hiệu quả tối ưu về mặt kinh tế.

Công cụ HOMER
Công cụ HOMER giúp tối ưu về mặt kinh tế trong quá trình tính toán và lên phương án thiết kế

Hơn nữa, HOMER còn giúp người dùng phân tích các dự án điện PV trên cơ sở sử dụng thống hybrid giúp tiết kiệm chi phí. Nhìn chung, HOMER chính là một trong những phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tiên tiến nhất hiện nay mà nên sử dụng.

  • Link tải phần mềm HOMER về máy: https://www.homerenergy.com/

Sunny Design (Software for easy design of a PV plants)

Sunny Design là một phần mềm do SMA – nhà sản xuất các thiết bị biến tần inverter hàng đầu thế giới cung cấp. Với Sunny Design, bạn chỉ cần nhập các dữ liệu cần thiết. Chỉ trong vài phút, công cụ này sẽ đưa ra cho bạn cấu hình tối ưu nhất, giúp bạn đánh giá và tính toán kinh tế của hệ thống. Đồng thời, xác minh kỹ thuật của các thành phần khác nhau trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Sunny Design
Phần mềm Sunny Design sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Sunny Design là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, giao diện thân thiện với những tính năng vượt trội như: có tất cả dữ liệu của các loại pin mặt trời hiện nay, sử dụng dữ liệu khí tượng độ phân giải cao,…. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ cho phép thiết kế hệ thống điện mặt trời nối lưới.

  • Link tải và cài đặt Sunny Design: https://bom.to/LA1qp4w

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời nào tốt nhất?

Tất cả 4 phần mềm trên đây đều được các chuyên gia và người dùng đánh giá rất cao về độ chính xác và hiệu quả của chúng. Mỗi phần mềm đều sở hữu những tính năng nổi bật riêng. Vì thế, tùy vào mục đích sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn bất kỳ công cụ nào kể trên.

Như vậy, trên đây Topgamehot đã tổng hợp 4 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cám ơn bạn đã đón đọc!