Khi nhận thấy đường truyền mạng kém, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc kiểm tra tốc độ mạng internet của mình. Và lúc này, bạn sẽ phải cần sử dụng đến lệnh ping để có thể kiểm tra. Vậy cách ping mạng như thế nào? Ping mạng bao nhiêu là tốt? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Tìm hiểu chỉ số Ping là gì?

Ping (tên đầy đủ Packet Internet Grouper) là công cụ tiện ích được dùng để xác định khả năng phân phối của các gói dữ liệu mạng tới những địa chỉ nhất định. Chỉ số ping cho bạn biết nguy cơ gặp lỗi trong những gói dữ liệu hay tình trạng lỗi mạng khi kết nối giữa hai thiết bị với nhau. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để đo độ trễ khi truyền tín hiệu giữa các thiết bị trong cùng một mạng.

Tìm hiểu chỉ số Ping là gì?

Ví dụ: Để kiểm tra 2 máy tính A và B có thể kết nối được với nhau hay không thì trên máy tính B bạn hãy gõ lệnh: Ping <địa chỉ IP của máy tính A> -t hoặc ngược lại. Nếu kết quả trả về có tín hiệu, có Time reply tức là 2 máy tính hoàn toàn có thể kết nối với nhau. Trong trường hợp kết quả là Request time out nghĩa là kết nối bị chặn ở đâu đó

Cách Ping mạng Internet Viettel, FPT, VNPT trực tiếp trên PC

Cách ping mạng Viettel, FPT, VNPT trực tiếp trên máy tính không quá khó khăn với lệnh CMD. Ping làm việc trên giao thức ICMP dùng để kiểm tra tình trạng kết nối mạng giữa 2 host và nó có thể dùng trên mọi hệ điều hành.

Bước 1: Đầu tiên, bạn ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập từ khóa cmd => nhấn OK để mở cửa sổ cmd.exe.

Bạn ấn tổ hợp phím Windows + R ping mang la gi

Bước 2: Trên cửa sổ cmd.exe, bạn nhập lệnh Ping các mạng hay các website bạn muốn kiểm tra => nhấn Enter.

Cú pháp Ping các mạng Viettel, FPT, VNPT như sau:

  • Ping mạng Viettel: ping 203.113.131.1
  • Ping mạng FPT: ping 210.245.31.130
  • Ping mạng VNPT: ping 203.162.4.190

Cú pháp Ping các website:

  • ping “Domain_name”

Ví dụ:

  • ping google.com.vn
  • ping vnexpress.net
  • ping dantri.com.vn

Trên cửa sổ cmd.exe, bạn nhập lệnh Ping chỉ số ping là gì

Bạn chỉ cần chú ý đến các thông số:

  • bytes=32: Tức là kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.
  • Time: thời gian chờ của gói tin.
  • TTL (Time to Live): Nếu máy tính của bạn dùng hệ điều hành windows thì TTL lớn nhất là 128. Còn Linux, Unix, TTL lớn nhất là 64. Mỗi lần đi qua 1 router thì TTL sẽ bị trừ đi 1. Từ lệnh ping, bạn có thể biết được host đó đang chạy hệ điều hành gì, qua bao nhiêu router.

TTL (Time to Live) check ping mạng

Check Ping mạng trên Website Speedtest

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể check ping mạng trên Website Speedtest theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập website: http://www.speedtest.net/.

Bước 2: Nhấn Begin Test để bắt đầu test.

Nhấn Begin Test lệnh kiểm tra ping

Bước 3: Lúc này, phần mềm sẽ xử lý và test tốc độ download cũng như là upload. Sau khi test xong sẽ trả về kết quả cuối cùng tốc độ upload và download.

Test tốc độ download ping mạng bao nhiêu là tốt

Ping mạng bao nhiêu là tốt?

Ping gồm có hai chỉ số cơ bản là Time và TTL (Time to Live). Trong đó:

Time (ms): Chỉ số này biểu thị khả năng truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Chỉ số Time thấp đồng nghĩa với việc tín hiệu truyền đi nhanh, mạng hoạt động ổn định.

TTL (Time to Live): Chỉ số Hop (Router, Gateway) biểu thị những thông tin liên quan tới khả năng truyền dữ liệu và phản hồi. Đồng thời, chỉ số này còn giúp ngăn chặn sự trùng lặp các gói ICMP giữa các Host trên internet khi truyền dẫn. Chỉ số TTL càng cao thì chỉ số Hop khi truyền tín hiệu càng bé. Thời gian càng thấp thì độ trễ được giảm đáng kể giúp đường truyền ổn định.

Ping mạng bao nhiêu là tốt?

Khi Ping tới máy chủ nước ngoài: Chỉ số ping với Time từ 60ms – 100ms là nằm trong khoảng chấp nhận được. Trong trường hợp cao hơn 500ms tức là đường truyền quốc tế của mạng bạn sử dụng đang gặp phải vấn đề như virus, đứt cáp quang biển, lỗi mạng,…

Khi Ping tới máy chủ trong nước: Với hệ thống máy chủ trong nước, chỉ số ping ổn định là dưới 30ms. Nếu Time dưới 10ms đồng nghĩa với việc mạng của bạn đang hoạt động khá nhanh và ổn định.

Như vậy, bài viết trên đây của Topgamehot đã hướng dẫn bạn cách ping mạng check tốc độ internet chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây!