Việc sắp xếp icon trên màn hình Desktop máy tính được rất nhiều người dùng quan tâm nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc. Dưới đây là 6 phần mềm và cách sắp xếp icon trên Desktop Win 10 hiệu quả nhất dành cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách sắp xếp icon trên Desktop Win 10 đơn giản

Dưới đây là các cách sắp xếp icon trên desktop hệ điều hành Windows 10 vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Cụ thể như sau:

Sắp xếp theo cột, hàng

Nhấn chuột phải lên màn hình Desktop máy tính => chọn View => Chọn Auto arrange icons.

Chọn Auto arrange icons để sắp xếp icon theo hàng và cột
Chọn Auto arrange icons để sắp xếp icon theo hàng và cột

Ngay lập tức các icon sẽ được sắp xếp theo đúng hàng, đúng cột một cách gọn gàng. Tất nhiên, tính năng này không cho phép bạn sắp xếp icon một cách tự do, vì thế hãy tham khảo cách thứ 2 bên dưới nhé!

Tự do điều chỉnh icon

Nếu như bạn muốn tự do điều chỉnh icon thì chỉ cần mở Align icons to grid, tính năng này có khả năng giúp người dùng định vị các icon vào đúng các ô lưới mặc ngay cả khi bạn có di chuyển chúng như thế nào.

cách sắp xếp icon trên desktop
Sử dụng tính năng Align icons to grid để tùy chỉnh sắp xếp icon

Khi tắt Align icons to grid đi, bạn còn có thể sắp xếp chúng trồng lên nhau, bằng cách dùng chuột di chuyển icon vào vị trí mà bạn muốn sắp xếp theo sở thích hay phong cách của mình.

sắp xếp icon trên desktop win 10
Khi bạn tắt tính năng Align icons to grid, các icon sẽ bị tách rời nhau

Lựa chọn tùy chọn ở Sort by

Ngoài ra, trong mục tùy chọn ở Sort by bạn cũng có thể tham khảo một số tùy chọn khác như:

  • Name: Sắp xếp icon theo tên
  • Size: Sắp xếp theo kích thước các file
  • Item type: Sắp xếp theo từng loại
  • Date modified: Sắp xếp theo ngày được tạo.
Một số tùy chọn trong Sort by
Một số tùy chọn trong Sort by

Bên cạnh cách sắp xếp đơn giản để màn hình Desktop trở nên đẹp hơn bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ. Dưới đây là 6 ứng dụng hỗ trợ sắp xếp icon trên Desktop Win 10 mà bạn có thể tham khảo.

6 Phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Win 10 nên dùng

Dưới đây là 6 ứng dụng sẽ giúp bạn sắp xếp icon trên màn hình Desktop, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung nhỏ dưới đây nhé!

Phần mềm sắp xếp Desktop Nimi Places

Nimi Places là phần mềm hỗ trợ sắp xếp icon trên desktop Win 10 cho phép bạn sắp đặt màn hình, đồng thời tạo dựng các container tùy chỉnh. Mỗi container tương ứng có thể chứa các file cùng thư mục ở nhiều vị trí. Tương ứng thì mỗi thư mục hoặc file đều sẽ được hiển thị dưới dạng một icon hoặc hình thu nhỏ. Hơn nữa. người dùng còn có thể điều chỉnh màu sắc, thiết đặt nguyên tắc hành động cụ thể theo thời gian đặt trước.

Nimi Places sở hữu các container tùy chỉnh
Nimi Places sở hữu các container tùy chỉnh

Bên cạnh đó, Nimi Places còn hoạt động tốt trên các file Photoshop, hay phím tắt trình duyệt website, thư mục và các file năng suất khác.

Fences

Fences cũng là một ứng dụng sắp xếp các icon trên desktop Win có trả phí và được phát triển bởi Stardock. Tuy nhiên, trước khi bỏ tiền ra mua thì người dùng có thể trải nghiệm phần mềm này trong vòng 30 ngày miễn phí. Sau đó bạn có thể bỏ ra 10 USD để sử dụng nó lâu dài. Còn nếu muốn sở hữu đầy đủ các tính năng Object Desktop trên Fences, bạn sẽ phải trả mức phí là 50 USD.

Phần mềm Fences giúp bạn dễ dàng sắp xếp icon trên desktop Win 10
Phần mềm Fences giúp bạn dễ dàng sắp xếp icon trên desktop Win 10

XLaunchpad

Bạn nào đã quen với việc dùng Mac OS thì việc sử dụng phần mềm XLaunchpad khi chuyển sang Windows khá thuận tiện. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể sắp xếp lại tất cả các chương trình được setup trên máy tính hay laptop Win 10. Chỉ với vài thao tác dùng chuột đơn giản, bạn sẽ có ngay một giao diện icon trên Desktop ưng ý và nhanh chóng.

Phần mềm XLaunchpad giúp bạn Setup giao diện Desktop một cách dễ dàng
Phần mềm XLaunchpad giúp bạn Setup giao diện Desktop một cách dễ dàng

SideSlide

SideSlide là một phần mềm giúp người dùng sắp xếp icon trên desktop Win 10 vô cùng hiệu quả và khoa học  trên Workspace. Tại đây, người dùng có thể thêm shortcut, các lệnh, container, đường dẫn URL, hình ảnh, ghi chú, lời nhắc cùng nhiều nội dung khác nữa trên desktop.

Chỉ với một cú click chuột, bạn hoàn toàn có thể hiển thị tất cả các nội dung ngay trên Workspace. SideSlide cung cấp cho bạn khá nhiều lựa chọn tùy chỉnh. Theo đó, nó cho phép bạn dễ dàng thay đổi icon một cách linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

SideSlide cung cấp khá nhiều tùy chỉnh để người dùng linh hoạt trong sắp xếp
SideSlide cung cấp khá nhiều tùy chỉnh để người dùng linh hoạt trong sắp xếp

TAGO Fences

Phần mềm TAGO Fences có dung lượng nhẹ và cung cấp cho người dùng những tính năng tương tự như Fences và Nimi Places. Ứng dụng cho phép lưu trữ nhiều shortcut và được áp dụng trong từng container.

Trong container, bạn hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc, ẩn icon, hình ảnh hiển thị hoặc thả content vào thư mục yêu thích.

Thực tế, những phần mềm hỗ trợ điều chỉnh icon trên desktop Win 10 ở trên đều được rất nhiều người dùng trải nghiệm và đánh giá tốt. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một phần mềm khi cần.

phần mềm sắp xếp icon trên desktop
TAGO Fences là ứng dụng có dung lượng nhẹ rất thích hợp cho máy bộ nhớ ít để sắp xếp icon

Dùng tính năng Desktop không có thực trên Win 10

Nếu như người dùng không muốn sử dụng phần mềm của bên thứ 3 can thiệp vào quá trình sắp xếp icon trên màn hình thì hãy tận dụng ngay công cụ Desktop không có thực trên Win 10. Theo đó, hãy thực hiện theo những chỉ dẫn sau đây:

Bấm chọn icon Task view trên thanh tác vụ hoặc bạn cũng có thể dùng tổ hợp Windows + Tab để tạo một màn hình Desktop mới.

Tại cửa sổ mới được hiển thị, hãy nhấn chọn + New Desktop tại góc phía trái. Muốn chuyển đổi giữa các màn hình desktop, hãy nhấn tổ hợp các phím Windows + Ctrl + Mũi tên trái (hoặc phải), sau đó đóng màn hình Desktop bằng Windows + Ctrl + F4.

Các phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Win 10 có thể bạn chưa biết
Các phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Win 10 có thể bạn chưa biết

Để sắp xếp icon trên desktop Win 10 không phải là việc làm khó, thế nhưng không phải ai cũng biết. Chúng tôi hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sở hữu một giao diện màn hình đẹp mắt và thuận tiện nhất! Đừng quên truy cập vào website Top Game Hot để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ khác nhé.