Lỗi chuột máy tính là điều thường xuyên xảy ra và khiến người dùng cảm thấy bực mình, khó chịu. Có rất nhiều kiểu lỗi chuột như: lỗi click chuột trái, chuột sáng đèn nhưng không hoạt động,…. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là lỗi chuột bị nháy đúp. Vậy cách sửa chuột bị double click như thế nào? Bài viết dưới đây của Topgamehot sẽ giúp bạn lý giải câu hỏi này.

Chuột bị Double Click là gì?

Chuột bị Double Click hay còn gọi chuột bị nháy đúp là trong 1 lần, chuột sẽ thực hiện thao tác Double Click. Điều này sẽ gây một sự khó chịu không hề nhẹ cho người dùng. Nhất là các game thủ, khi mọi chuyển động đều phải được thực hiện một cách hoàn hảo.

Chuột bị Double Click là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do chuột bị bẩn, lâu ngày không được vệ sinh, những bụi bẩn chui vào trong Switch khiến phần tiếp điện bị che, gây ra hiện tượng Double Click.

6 Cách sửa chuột bị Double Click mức độ nhẹ

Để khắc phụ hiệu quả lỗi double click của chuột ở mức độ nhẹ, bạn có thể thực hiện theo những cách dưới đây:

Cách 1: Kiểm tra thiết lập chuột bị Double Click

  • Bước 1: Trước hết, bạn cần kiểm tra xem có bật Single-click ở chuột hay không. Nếu có bật thì khi click chuột cũng có thể xảy ra lỗi click đúp.
    • Trong giao diện File Explorer => ấn chọn View => click vào Options nằm ở cuối bảng.

Kiểm tra thiết lập chuột bị Double Click

  • Bước 2: Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giao diện mới, bạn hãy nhìn vào phần Click items as following để kiểm tra thiết lập click chuột. Nếu chế độ Single-click to open an item đang mở thì bạn chuyển về chế độ Double-click to open an item (single-click to select) => ấn OK để lưu lại.

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giao diện mới chuột bị double click

Cách 2: Thổi khe Switch chuột bị nháy đúp

Đây cũng là một cách sửa chuột bị Double Click được nhiều người thực hiện. Với một số dòng chuột như Logitech và Genius sẽ có cách thổi bụi chuột ở nút bấm là được. Vì thế, bạn có thể sử dụng đồ thổi để thổi bụi chuột được hiệu quả hơn.

Thổi khe Switch chuột bị nháy đúp lỗi chuột double click

Cách 3: Sửa chuột Double Click bằng việc thay đổi tốc độ nhấn

Tốc độ nhấn là một tùy chọn Windows khác mà bạn có thể thay đổi để sửa lỗi chuột Double Click. Với hầu hết người dùng, tốc độ nhấn đúp mặc địch sẽ phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể đã vô tình thay đổi nó hoặc đặt nó ở mức mà Windows không nhận ra được các nhấp chuột của bạn.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn đi tới Settings => chọn Devices => ấn Mouse => nhấp vào Additional mouse options ở thanh bên phải. Trong trường hợp bạn không thấy tùy chọn này thì hãy kéo cửa sổ Settings để làm cho nó rộng hơn.
  • Bước 2: Lúc này, cửa sổ Mouse Properties Control Panel sẽ được xuất hiện. Trên tab Buttons, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Double-click speed.

Cửa sổ Mouse Properties Control Panel sẽ được xuất hiện lỗi double click

Lúc này, bạn có thể di chuyển thanh trượt theo sở thích. Bạn cũng có thể click đúp vào biểu tượng thư mục ở bên phải để kiểm tra. Bạn càng đặt thanh trượt gần với Fast thì Windows càng cho phép bạn ít thời gian hơn giữa các lần nhấp để hiểu đó là nhấn đúp. Còn nếu nó quá gần với Slow, Windows sẽ hiểu hai lần nhấp chuột chính là click đúp.

Cách 4: Kiểm tra pin và không có vật cản sóng với Wireless Mouse

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi double click chuột đó là việc giao tiếp kém giữa chuột và máy tính. Điều này thường xảy ra bởi một trong 2 lý do: Thời lượng pin thấp hoặc gặp hiện tượng nhiễu. Đây là 2 vấn đề thường gặp đối với chuột không dây. Do đó, nếu bạn sử dụng chuột có dây thì có thể bỏ qua bước này.

Kiểm tra pin và không có vật cản sóng với Wireless Mouse sửa lỗi double click của chuột

Nếu chuột của bạn sử dụng pin thì hãy thử thay thế chúng. Bởi khi nguồn điện yếu cũng khiến chuột hoạt động không đúng cách. Bạn nên cắm một con chuột có thể sạc lại vào nguồn điện và cho nó một chút thời gian để nạp năng lượng.

Nếu vấn đề không nằm ở pin, thì có khả năng chuột của bạn gặp sự cố khi giao tiếp với máy tính không dây. Vì thế, bạn hãy thử đưa chuột đến gần máy tính hơn nếu nó đang cách xa. Ngoài ra, nếu chuột của bạn sử dụng bộ thu USB thì bạn nên đặt nó cách xa những đồ kim loại và các vật dụng khác có khả năng chặn tín hiệu không dây.

Cách 5: Thay chuột khác khi gặp lỗi double click

Nếu bạn đã thử tất cả những cách trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được thì rất có thể do nó bị lỗi. Để kiểm tra, bạn hãy thử cắm con chuột đó và một máy tính khác hoặc kết nối một con chuột khác vào máy tính hiện tại của bạn.

Thay chuột khác khi gặp lỗi double click

Nếu con chuột của bạn tiếp tục bị Double Click trên máy tính khác, hoặc con chuột khác cắm vào PC của bạn không gặp vấn đề gì thì lúc này có thể khẳng định con chuột đầu tiên của bạn bị lỗi

Tuy nhiên, nếu con chuột ban đầu hoạt động tốt trên máy tính khác hoặc con chuột thứ 2 cũng gặp vấn đề tương tự trên máy tính hiện tại của bạn, thì rất có thể một thứ gì đó đã can thiệp vào việc hoạt động của chuột.

Cách 6: Cài đặt lại Driver

Với lỗi chuột click đúp nói riêng và với những lỗi chuột khác nói chung, bạn có thể thử cài lại driver chuột. Bạn mở Device Manager trên máy tính => nhấn vào Mice and other pointing devices.

Sau đó, bạn click chuột phải vào biểu tượng chuột => chọn Uninstall device => khởi động lại máy tính.

Cài đặt lại Driver lỗi double click chuột

Cách sửa chuột bị Double Click qua từng bước

Nếu chuột của bạn bị hỏng nặng thì chỉ cần chạm nhẹ chuột đã click đúp 2 lần. Cách chỉnh Double Click chuột này phù hợp với những người thuộc dân kỹ thuật, thường xuyên mày mò sửa chữa thì mới có thể thực hiện được. Bởi bắt buộc bạn phải tháo tung chuột ra.

Bước 1: Tháo phần vỏ của chuột

Đầu tiên, bạn cần tháo pin của chuột nếu dùng chuột không dây. Tiếp đến, bạn tháo ốc vít của chuột.

Tháo phần vỏ của chuột cách chỉnh double click chuột

Sau đó, bạn tháo phần nắp dưới của chuột khỏi thân chuột.

Sau đó, bạn tháo phần nắp dưới của chuột khỏi thân chuột

Bước 2: Xác định bên nào của chuột bị lỗi Double Click

Thông thường, lỗi chuột sẽ là lỗi chuột phải. Trên nút click chuột, bạn sẽ thấy thanh nhựa màu trắng rất quan trọng. Khi đã xử lý xong, bạn cần phải cố định nắp trắng này lại.

Xác định bên nào của chuột bị lỗi Double Click sửa double click chuột

Bước 3: Dùng Tua vít cạy cẩn thận

Bạn sử dụng tua vít đẩu dẹt cạy hộp màu đen. Lưu ý, hãy thực hiện nhẹ nhàng và từ từ để tránh làm gãy.

Bạn sử dụng tua vít đẩu dẹt cạy hộp màu đen sửa chuột double click

Phần bên trong của hộp đen chính là vị trí mà bạn cần phải sửa lỗi Double Click của chuột.

sửa chuột bị double click

Bước 4: Tách và định hình lại phần kim loại

Phần mặt bên trên có miếng kim loại thực hiện nhiệm vụ click chuột khi bạn sử dụng.

Phần mặt bên trên có miếng kim loại chuột bị nháy đúp

Phần miếng kim loại này có một đoạn nhỏ kim loại hình vòng cung, để khi click chuột sẽ thực hiện ngay thao tác.

Phần miếng kim loại này có một đoạn nhỏ kim loại hình vòng cung

Nếu chuột bị lỗi Double Click thì thanh đồng này sẽ có độ cong lớn. Bạn cần điều chỉnh để giảm độ cong của nó. Bạn có thể so sánh đoạn kim loại nhỏ lúc trước bị bẻ cong và lúc sau khi đã chỉnh lại độ cong phù hợp.

Nếu chuột bị lỗi Double Click thì thanh đồng này sẽ có độ cong lớn

Bước 5: Lắp lại phần kim loại

Khi đã sửa xong phần thanh kim loại này, bạn cần lắm chúng vào. Với bước này, bạn cần có sự kiên nhẫn và độ chính xác cao. Đầu tiên, bạn cần gắn thanh cong vào móc nhỏ phần hộp đen (số 1). Tiếp theo, sử dụng tua vít đầu dẹt đẩy thanh cong vào vị trí nằm dưới (số 2). Bạn cần chú ý làm theo 3 mũi tên như hình bên dưới thì chuột mới có thể hoạt động lại bình thường.

Lắp lại phần kim loại double click là gì

Bước 6: Lắp lại chuột như ban đầu

Cuối cùng là bạn xử lý đến nắp hộp màu đen. Hãy dùng nhíp gắn nút ấn màu trắng vào đúng vị trị ban đầu.

Bạn xử lý đến nắp hộp màu đen chuột bị double click

Dùng 1 tay lật ngược phần thân chuột rồi lắp nắp hộp màu đen lại. Bạn hãy thử ấn vào nút trắng nếu tiếng kêu click nghe giòn tai thì chắc chắn đã thành công. Còn nếu âm thanh lạ thì bạn cần phải mở ra rồi uốn cong lại thanh kim loại lần nữa.

Sau đó, bạn lắp ốc vít vào chuột như ban đầu là việc sửa chuột bị Double Click đã hoàn tất.

Bạn lắp ốc vít vào chuột như ban đầu chuột bị lỗi double click

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn dưới đây để thực hiện dễ dàng hơn:

Trên đây, Topgamehot.net đã hướng dẫn bạn cách sửa chuột bị Double Click từ nhẹ đến nặng đơn giản tại nhà cực đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu chẳng may chuột gặp phải lỗi này. Cám ơn bạn đã đón đọc!