Có rất nhiều service chạy nền mỗi khi bạn sử dụng máy tính để làm việc. Những chương trình này sử dụng khá nhiều tài nguyên và chúng đều rất cần thiết cho hoạt động của máy tính. Vì thế, đôi khi những chương trình này có thể gây ra một vài vấn đề, đặc biệt là lỗi svchost.exe. Vậy rốt cục svchost.exe là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Svchost.exe là gì?

File svchost.exe là một tiến trình hệ thống quan trọng được cung cấp bởi Microsoft trên các hệ điều hành Windows. Với những trường hợp thông thường, file svchost không phải là virus mà là thành phần quan trọng đối với một số Windows service.

Svchost.exe giữ vai trò host service. Windows sử dụng svchost.exe để nhóm các service cần truy cập vào cùng một DLL. Mục đích là để chúng có thể chạy trong một tiến trình, giúp giảm nhu cầu về tài nguyên hệ thống.

Svchost.exe là gì? svchost là gì

Bởi Windows sử dụng tiến trình service host cho rất nhiều tác vụ nên ta thường thấy svchost.exe sử dụng RAM trong Task Manager. Bạn cũng sẽ thấy nhiều phiên bản khác nhau của svchost.exe đang chạy trong Task Manager vì Windows nhóm các service tương tự với nhau.

Nhìn chung, svchost.exe là một thành phần quan trọng trong Windows. Vì thế, bạn không nên xóa hoặc vô hiệu hóa nó. Trừ trường hợp bạn đã xác minh chắc chắn rằng file svchost.exe mà bạn đang xử lý là không cần thiết hoặc độc hại.

Sự thật về svchost.exe Virus và cách kiểm tra

Để xác định được svchost.exe có phải là virus hay không, việc đầu tiên bạn cần làm là xem mỗi phiên bản svchost.exe đang host service nào. Bởi có nhiều phiên bản svchost.exe đang chạy trong Task Manager nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng hơn một chút trước khi quyết định xóa svchost hoặc vô hiệu hóa service đang chạy bên trong.

Khi đã biết những service nào đang chạy trong svchost.exe, bạn có thể xem liệu chúng có thực sự cần thiết không hay chỉ là phần mềm độc hại đang mang “vỏ bọc” của svchost.exe.

Cách kiểm tra svchost.exe có phải Virus không trên Win 10

Nếu máy tính bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 10 hoặc Win 8, bạn có thể mở từng file svchost.exe từ Task Manager. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở Task Manager.

Bước 2: Chọn tab Processes.

Bước 3: Bạn cuộn xuống phần Windows processes => tìm mục Service Host: <service name>.

Bạn cuộn xuống phần Windows processes svchost exe là gì

Bước 4: Nhân và giữ hoặc bấm chuột phải vào mục nhập => chọn Open file location.

Nếu vị trí mở là bất kỳ nơi nào khác, không nằm ở một trong các đường dẫn sau: vị trí Windows lưu trữ các bản sao chính xác của svchost.exe, rất có thể bạn đã gặp phải virus: %SystemRoot%\System32\svchost.exe hoặc %SystemRoot%\SysWOW64\svchost.exe.

Chú ý: Đường dẫn thứ hai là nơi đặt các service 32-bit chạy trên máy 64-bit. Không phải tất cả các máy tính đều có thư mục đó.

Bước 5: Cuối cùng, bạn chọn mũi tên ở bên trái của mục để mở rộng nó. Nằm ngay dưới svchost.exe là mọi service mà nó host.

Cách kiểm tra svchost.exe có phải Virus không trên Win 7

Với các phiên bản win khác như win 7, bạn cũng có thể dùng Task Manager để xem tất cả các service được sử dụng bởi svchost.exe. Tuy nhiên, nó không được trình bày rõ ràng như trong các phiên bản Win mới. Bạn có thể làm điều này bằng cách click chuột phải vào một đối tượng svchost.exe trong tab Processes => chọn Go to Services => đọc qua danh sách các service được highlight trong tab Services.

Một tùy khác khác bạn mà bạn có thể sử dụng là dùng lệnh tasklist trong Command Prompt để đưa ra danh sách tất cả các service được sử dụng bởi những phiên bản svchost.exe.

Cách kiểm tra svchost.exe có phải Virus không trên Win 7 svchost.exe virus

Để thực hiện được điều này, bạn hãy mở Command Prompt và nhập lệnh sau:

tasklist /svc | find “svchost.exe”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng toán tử chuyển hướng để xuất kết quả của lệnh sang file văn bản và dễ đọc hơn.

Trong trường hợp bạn không nhận ra thứ gì đó trong danh sách thì đó chưa hẳn là virus. Nó có thể là một service mà bạn không nhận ra nhưng rất quan trọng với các hoạt động thiết yếu của Windows. Thực tế, có vô vàn service giống virus nhưng rất an toàn.

Nếu ngần ngại về bất cứ điều gì bạn nhìn thấy thì hãy ghi lại service trong Command Prompt => gõ nó vào Google.

Những phần mềm sử dụng svchost.exe

Svchost.exe bắt đầu khi Windows khởi động và sau đó kiểm tra HKLM hive của registry để biết các service sẽ load vào bộ nhớ.

Svchost.exe có thể chạy trong Windows 10, 8, 7, Vista, XP và 2000.

Kể từ khi Windows 10 Creator Update phiên bản 1703, đối với các hệ thống có 3,5GB RAM, mọi service đều chạy phiên bản svchost riêng. Nếu ít hơn 3,5GB RAM, các service sẽ được nhóm thành những tiến trình svchost.exe chia sẻ như trong các phiên bản Windows trước.

Một vài ví dụ về các service Windows sử dụng svchost.exe gồm:

 • Windows Update
 • Background Tasks Infrastructure Service
 • Plug and Play
 • World Wide Web Publishing Service
 • Bluetooth Support Service
 • Windows Firewall
 • Task Scheduler
 • DHCP Client
 • Windows Audio
 • Superfetch
 • Network Connections
 • Remote Procedure Call (RPC)

Lý do khiến svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ

Giống như bất kỳ chương trình nào, svchost.exe cần RAM và CPU để chạy. Nếu thấy việc sử dụng RAM của svchost.exe tăng lên là điều hoàn toàn bình thường. Nhất là trong thời gian service sử dụng Service Host đang được dùng.

Một nguyên nhân lớn để svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ là khi có một thứ gì đó truy cập Internet. Trong trường hợp đó, svchost.exe netsvcs có thể đang chạy. Điều này xảy ra nếu Windows Update tải xuống, cài đặt các bản vá và cập nhật khác. Những service khác được sử dụng trong svchost.exe netsvcs bao gồm BITS, Schedule, Themes và iphlpsvc.

Lý do khiến svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ svchost.exe (netsvcs) là gì

Để ngăn chặn quá trình svchost ngốn quá nhiều bộ nhớ hoặc tài nguyên hệ thống khác, bạn có thể ngăn chặn các service chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Chẳng hạn, nếu svchost.exe làm chậm máy tính của bạn vì Windows Update, hãy dừng tải xuống/cài đặt các bản cập nhật hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn service. Ngoài ra, bạn cũng có thể Disk Defragmenter đang chống phân mảnh ổ cứng của bạn. Khi đó, Service Host sẽ sử dụng nhiều bộ nhớ hơn cho tác vụ này.

Tuy nhiên, trong các tình huống bình thường, svchost.exe không nên tiêu tốn tất cả bộ nhớ hệ thống. Nếu svchost.exe đang sử dụng tối đa 90% đến 100% RAM, bạn có thể đang phải đối mặt với một bản sao độc hại của svchost.exe.

Cách khắc phục tình trạng Svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ

Sau khi đã hiểu rõ về svchost.exe là gì, tiếp theo hãy cùng Topgamehot tìm hiểu cách khắc phục tình trạng Svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ theo những cách dưới đây.

Cách 1: Dọn dẹp máy tính với phần mềm chuyên dụng

Có một số virus và phần mềm độc hại có thể gây ra sự cố này. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là dọn dẹp hệ thống.

 • Bạn thực hiện tải phần mềm diệt virus Kaspersky và cài đặt về máy tính theo link bên dưới. Nếu bạn đã có một công cụ phù hợp, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng nó đã được cập nhật.
  • Link tải Kaspersky:
https://www.kaspersky.com.vn/home-security/
 • Khởi chạy chương trình diệt virus và thực hiện quét toàn bộ máy tính.

Dọn dẹp máy tính với phần mềm chuyên dụng svhost.exe là gì

Việc làm này sẽ mất một chút thời gian. Nếu vấn đề là virus thì mọi thứ sẽ được xử lý. Ngược lại, nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục thì bạn hãy chuyển sang những cách tiếp theo dưới đây.

Cách 2: Cập nhật phiên bản mới của Windows

Cập nhật phiên bản mới của Windows là cách có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về máy tính. Bởi mỗi bản cập nhật đều nhằm mục đích sửa các lỗi có thể gây ra sự cố cho máy tính. Mặc dù cách này rất đơn giản và dễ dàng nhưng lại cực hiệu quả. Vì thế, nếu máy tính của bạn gặp phải lỗi svchost.exe thì hãy thử cập nhật Windows nhé!

Cách 3: Vô hiệu hóa Service

Có một số service nhất định có thể dẫn đến việc svchost.exe sử dụng nhiều CPU. Việc bạn cần làm lúc này là tìm các service gây ra sự cố và vô hiệu hóa chúng.

Nếu máy tính của bạn chạy win 10 thì hãy thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del.
 • Trong các cửa sổ mở ra, bạn chọn Task Manager.
 • Click vào tab Details => cuộn qua danh sách các service => tìm service chiếm quá nhiều CPU.
 • Sau đó, click chuột phải vào nó => ấn Go to services.
 • Khi đó, tab Services sẽ mở ra. Bạn xác định vị trí service sử dụng tiến trình svchost.exe => nhấn chuột phải vào đó và chọn Restart.
 • Nếu service vẫn tiêu tốn quá nhiều CPU, bạn có thể click chuột phải vào nó một lần nữa => chọn Stop.

Đối với Windows 7, cách thực hiện sẽ có một chút khác biệt:

 • Bạn khởi động Task Manager.
 • Mở tab Process => tìm tiến trình exe đang chiếm quá nhiều tài nguyên.
 • Bấm chuột phải vào nó => chọn Go to services.
 • Click chuột phải vào tiến trình => chọn Restart. Nếu việc này không giúp ích gì thì bạn nên vô hiệu hóa service.

Vô hiệu hóa Service svchost.exe là file gì

Cách 4: Xóa nhật ký Windows Event Viewer

Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi này là do file nhật ký Windows Event Viewer quá lớn. Nếu tất cả các phương pháp trên đều thất bại, bạn có thể thực hiện xóa file này theo các bước dưới đây:

 • Mở hộp thoại Run bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R.
 • Nhập eventvwr => nhấn Enter.
 • Trên bảng đầu tiên, bạn click đúp vào Windows Logs để mở.
 • Trên cùng một bảng điều khiển, bạn nhấn chuột phải vào Application => chọn Clear log.
 • Đồng thời xóa các bản ghi nhật ký cho Security, Setup và System.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là xong.

Xóa nhật ký Windows Event Viewer file svchost.exe là gì

Khử Virus núp bóng Svchost.exe đơn giản

Dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ virus núp bóng Svchost.exe đơn giản theo 2 cách sau:

Sử dụng cách thủ công

Bạn không thể xóa file svchost.exe thật khỏi máy tính của mình bởi nó là một tiến trình rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể xóa file giả mạo. Nếu bạn có một file svchost.exe nằm đâu đó không phải trong thư mục %SystemRoot%\System32\ hoặc %SystemRoot%\SysWOW64\, thì việc xóa file là an toàn 100%.

Thế nhưng, virus svchost.exe có thể không dễ xóa như các file thông thường. Vậy nên, bạn hãy thực hiện theo các bước sau để “khử” nó nhanh chóng.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào tiến trình svchost.exe trong Task Manager => chọn Open file location.

Bước 2: Click chuột phải vào cùng tiến trình svchost.exe => chọn End task.

Nếu cách trên không hoạt động, bạn hãy mở Process Explorer => bấm chuột phải vào file svchost.exe => chọn Kill Process để tắt nó.

Bước 3: Nếu có các service được lồng trong file svchost.exe, bạn hãy mở chúng trong Task Manager và dừng từng service đó.

Bước 4: Mở thư mục từ bước 1 và thử xóa file svchost.exe giống như mọi file nào khác bằng cách ấn chuột phải vào nó và chọn Delete.

Sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng để loại bỏ svchost.exe.

Đầu tiên, bạn cài đặt Malwarebytes hoặc một số công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp khác và thực hiện quét toàn bộ hệ thống để xóa tiến trình svchost.

Sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng svchost.exe la gi

Nếu tìm thấy có điều gì đó không ổn thì bạn tiến hành khởi động lại máy tính.

Nếu virus svchost.exe không cho phép bạn cài đặt phần mềm trên máy tính, bạn hãy tải trình quét virus portable vào ổ flash và quét từ đó.

Sử dùng một chương trình đầy đủ để quét virus.

Sử dụng chương trình diệt virus có khả năng boot miễn phí để quét máy tính của bạn trước khi Windows khởi động. Việc này rất hữu ích khi các ứng dụng khác không thành công. Bởi virus svchost.exe không thể hoạt động, trừ khi Windows đang chạy và một công cụ diệt virus có thể boot chạy bên ngoài Windows.

Trến đây, Topgamehot đã giúp bạn hiểu rõ hơn về svchost.exe là gì và cách vô hiệu nó hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây nhé!