Ổ đĩa ảo cũng tương tự như ổ đĩa thật và được tạo ra từ các phần mềm bên thứ 3. Với khả năng thay thế các ổ đĩa thật khi máy tính không có hoặc sử dụng cho những việc không nhất thiết phải cần đến ổ đĩa thật. Hơn nữa, các phần mềm này có thể chạy được các định dạng như:*.bin, *.iso, vcd,… Nếu bạn đang tìm cách tạo ổ đĩa ảo để chơi game thì đừng bỏ qua bài viết này của Top Game Hot nhé!

Cách tạo ổ đĩa ảo để chơi game

Để tạo ổ đĩa ảo chơi game, bạn cần tải về PC, laptop một phần mềm có tên là Ultraiso. Theo đó, hãy thực hiện theo những hướng dẫn cụ thể sau đây của chúng tôi:

Bước 1: Đầu tiên, tải ngay phần mềm Ultraiso phiên bản mới nhất theo link gợi ý phía dưới:

http://www.mediafire.com/file/i190j8dt6lzxv3b/%255BBlogChiaSeKienThuc.Com%255D_ultraiso_9703476.rar/file

Bước 2: Sau khi ứng dụng được tải về hoàn tất, hãy cài đặt nó để tiếp tục sử dụng chương trình. Vì đây là phần mềm có trả phí nên yên tâm là sẽ không có quảng cáo nhé. Thực hiện như sau:

Kích đúp chuột vào file cài đặt => Bấm vào Next => Nhấn tiếp Next để cài đặt. Rất đơn giản và bạn sẽ có ngay 1 ổ đĩa ảo như hình minh họa phía dưới.

Ổ đĩa ảo tự động được tạo ra sau khi bạn tiến hành cài đặt phần mềm UltraiSO
Ổ đĩa ảo tự động được tạo ra sau khi bạn tiến hành cài đặt phần mềm UltraiSO

Bước 3: Mở phần mềm Ultraiso lên và giao diện của nó sẽ hiển thị như ảnh bên dưới:

Muốn mở file có định dạng *.iso hay *.bin,… người dùng chỉ cần nhấn đúp chuột vào file là được. Hoặc bạn cũng có thể bấm vào File => chọn Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O => Tìm file cần mở. Chẳng hạn như mở file *.iso Windows 10.

  • Cột trái (1): hiển thị các thư mục dạng cây, rất giống với hiển thị trên Windows.
  • Cột phải (2): hiển thị các file và folder, bao gồm cả *.iso ở trong đó.
Các thư mục và folder được hiển thị trong giao diện UltraISO
Các thư mục và folder được hiển thị trong giao diện UltraISO

Trong trường hợp bạn muốn tạo nhiều hơn 1 ổ đĩa

Theo cách làm như trên thì mặc định Ultraiso sẽ tự tạo cho bạn 1 ổ đĩa ảo. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều hơn thế các ổ đĩa ảo bằng cách làm theo chỉ dẫn dưới đây:

Vào mục Options => chọn Configuration… => Chọn tab Vitual Drive => Chọn số lượng ổ đĩa ảo mà bạn muốn tạo. Ở đây bạn chỉ được chọn tối đa là 8 ổ đĩa ảo.

Tạo nhiều ổ đĩa ảo rất đơn giản và dễ thực hiện
Tạo nhiều ổ đĩa ảo rất đơn giản và dễ thực hiện

Dưới đây là kết quả khi tạo ra 8 ổ đĩa ảo, bạn có thể thoải mái cài nhiều tựa game luôn nhé.

Tạo ra 8 ổ đĩa ảo bằng cách sử dụng ứng dụng Ultraiso
Tạo ra 8 ổ đĩa ảo bằng cách sử dụng ứng dụng Ultraiso

Hướng dẫn xóa ổ đĩa ảo

Để xóa ổ đĩa ảo sẽ rất đơn giản, bạn chỉ cần vào tùy chọn Options => chọn Configuration… => chọn Vitual Drive. Ở trong phần Number of devices bạn chọn None là OK.

Xóa ổ đĩa ảo chỉ với 3 cú nhấp chuột nhanh chóng
Xóa ổ đĩa ảo chỉ với 3 cú nhấp chuột nhanh chóng

Cách Mount ổ đĩa ảo từ File ISO

Dưới đây là 3 cách Mount ổ đĩa ảo từ File ISO rất đơn giản và dễ thực hiện mà các bạn có thể tùy chọn và thực hiện theo:

Cách 1:

Bấm chuột phải vào file *.ISO đang cần Mount => nhấp chọn UltraISO => Nhấn chuột vào Mount to drive J:

Trong đó: J là tên của ổ đĩa ảo được tạo trong mục Computer (This PC). Đây được coi là cách đơn giản nhất để Mount ổ đĩa ảo trên máy tính.

Mount file ISO ra ổ đĩa ảo bằng tùy chọn Mount to drive J:
Mount file ISO ra ổ đĩa ảo bằng tùy chọn Mount to drive J:

Cách 2:

Hãy bấm chuột phải vào ổ đĩa ảo => chọn UltraISO => Nhấn chọn Mount… => Chọn đường dẫn đến file file *.ISO cần mount là được.

Nhấn vào "Mount..." để Mount file ISO
Nhấn vào “Mount…” để Mount file ISO

Cách 3:

Cách thứ 3 cũng vô cùng dễ làm và đơn giản, bạn nhấn vào Tools => chọn Mount to Virtual Drive hoặc sử dụng phím F6 trên bàn phím máy tính => Tìm đường dẫn đến file iso cần Mount => Click vào Mount để hệ thống tự động hoàn thành thao tác.

mount ổ đĩa ảo
Bấm vào Mount to Virtual Drive và chọn đường dẫn file cần Mount

Cách tạo ổ đĩa ảo chẳng cần phần mềm

Đối với các bạn sử dụng hệ điều hành Win 8, 8.1 hay Win 10 thì không nhất thiết phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào mà vẫn có thể tạo được ổ đĩa ảo. Tất nhiên, cách này bất tiện hơn khi bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ. Theo đó, bạn có thể thực hiện cách tạo ổ đĩa ảo như sau:

Click chuột phải vào file *.iso mà bạn đang muốn Mount => chọn mục Open With => chọn tiếp Windows Explorer => Đến đây, hệ thống sẽ tự động tạo ra một ổ đĩa ảo và mount file iso đó ra ổ đĩa ảo luôn.

Bạn cũng có thể tạo ổ đĩa ảo mà không cần dùng đến bất cứ phần mềm hỗ trợ nào nhé!
Bạn cũng có thể tạo ổ đĩa ảo mà không cần dùng đến bất cứ phần mềm hỗ trợ nào nhé!

Trên đây là các cách tạo ổ đĩa ảo để chơi game bằng các phần mềm và không cần phần mềm được chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hãy truy cập vào trang web của Top Game Hot để tìm đọc thêm thật nhiều các nội dung bổ ích và thú vị khác nhé. Chúc bạn ngày mới tràn ngập niềm vui!