Bạn đang cần tìm cách cài đặt chế độ ngủ cho máy tính Win 10 và nghĩ nó vô cùng phức tạp nhưng thực chất không phải vậy. Cài đặt chế độ ngủ chỉ là việc sử dụng chế độ có sẵn trên máy tính, chẳng hạn như tùy chỉnh thời gian, kích hoạt hoặc vô hiệu hóa nó đi. Dưới đây là 3 cách bật, tắt chế độ sleep trong Win 10 dễ dàng, mời các bạn tham khảo!

Cài đặt chế độ ngủ cho máy tính Win 10 trong Settings

Việc bật tắt chế độ sleep Win 10 sẽ giúp máy tính, laptop tiết kiệm điện năng, tăng thời gian sử dụng pin và giảm bớt hóa đơn tiền điện cho bạn.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng bánh răng (Settings) trong StartMenu hoặc ấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings.

Mở cửa sổ Windows Settings

Bước 2: Tại cửa sổ Windows Settings, các bạn hãy lựa chọn mục System để cài đặt hệ thống.

Chọn mục System để thiết lập cài đặt hệ thống

Bước 3: Ở đây có rất nhiều lựa chọn cho các bạn tùy chỉnh. Để cài đặt chế độ ngủ cho máy tính Win 10 thì chúng ra chuyển qua thẻ Power & Sleep.

Cách bật chế độ sleep trong Win 10, chế độ nghỉ

Bước 4: Lưu ý tới mục Sleep trong thẻ Power & Sleep này sẽ có 2 tùy chọn:

  • On battery power, PC goes to sleep after: Máy tính sẽ vào chế độ sleep trong chế độ dùng pin.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: Máy tính sẽ vào chế độ sleep trong khi sạc.

Đối với các tùy chọn thay đổi cột mốc thời gian sẽ cho máy tính vào chế độ ngủ tương ứng. Mặc định như thiết lập của Windows 10 là Never. Các bạn chỉ cần bật chế độ sleep trong Win 10 bằng cách lựa chọn những mốc thời gian trong 2 tùy chọn trên.

Ngoài ra, các bạn có thể click chuột vào biểu tượng pin trên khay hệ thống để tùy chỉnh chế độ tiết kiệm điện và độ sáng màn hình máy tính.

Tùy chỉnh các chế độ khác trên Win 10

Tóm tắt 4 bước cơ bản trên, để có thể sử dụng chế độ ngủ trong phần Settings của Windows 10 các bạn hãy theo dõi video dưới đây!

Cách bật/tắt chế độ sleep win 10 trong Power Options

  • Bước 1: Nhấn vào mục Related Setting và chọn Additional Power Settings tại phần Power & Sleep.

Lựa chọn mục Additional Power Settings

  • Bước 2: Lúc này cửa sổ Power Options sẽ xuất hiện. Các bạn hãy nhấn chuột chọn mục Choose when to turn off the display ở cột bên trái màn hình.

Thao tác trong cửa sổ Power Options

  • Bước 3: Cả 2 cột On battery (khi sử dụng pin không cắm sạc) và Plugged in (khi pin cắm sạc) sẽ cài đặt mặc định sẵn mục Put the computer to sleep (thiết lập máy tính/laptop ở chế độ sleep) là Never (tắt chế độ sleep). Ngoài ra, cách tắt chế độ Sleep Win 10 cũng khá đơn giản, bạn chỉ ấn vào biểu tượng mũi tên. Sau đó lựa chọn thời gian ngủ cho máy theo ý muốn của mình.

Chọn thời gian để chế độ Sleep hoặc chọn Never

  • Bước 4: Ấn nút Save changes để lưu lại những thay đổi mà bạn vừa điều chỉnh để tắt chế độ sleep trên win 10.

Sử dụng Shortcut để bật/tắt chế độ sleep trong Win 10

Ngoài 2 cách trên, các bạn cũng có thể sử dụng Shortcut để cài đặt chế độ ngủ cho máy tính Win 10. Việc điều chỉnh chế độ Sleep trong Win 10 sẽ giúp máy tính tiết kiệm pin khi bạn không ngồi trước màn hình.

Dùng Shortcut menu Power User

Shortcut đưa máy tính vào trạng thái Sleep trong Win 10 không phải là phím tắt thực sự mà chỉ là một chuỗi phím nhanh. Shortcut này hoạt động không cần bất cứ thiết lập nào và dùng được trong mọi ứng dụng. Vì vậy đây là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp người dùng muốn bật/tắt chế độ Sleep trong Win 10.

Ấn tổ hợp phím Win+X để mở menu Power User. Sau đó nhấn phím Uphím S để đưa máy tính vào trạng thái Sleep.

Dùng tổ hợp phím Alt+F4

Với những ai sử dụng máy tính, laptop chắc chắn đều biết tổ hợp phím Alt+F4 có tác dụng đóng cửa sổ hiện tại tương tự như việc ấn vào nút X ở góc trên bên phải. Ngoài tác dụng đó thì tổ hợp phím này còn được sử dụng để tắt chế độ ngủ Win 10.

Trước tiên hãy nhấn Win +D để hiển thị màn hình Desktop. Sau đó, ấn tổ hợp phím Alt+F4 thì hộp thoại Shut Down Windows sẽ hiện lên.

Hộp thoại Shut Down Windows hiện lên

Tùy từng hệ thống khác nhau mà các bạn có thể thấy Shut down hoặc Sleep ở trong hộp drop-down theo mặc định. Nếu các bạn đồng ý với điều này, hãy nhấn Enter để xác nhận lựa chọn. Nếu không, hãy dùng các phím mũi tên để chuyển sang những tùy chọn khác. Cuối cùng ấn Enter nếu các bạn đã sẵn sàng.

Tạo phím tắt riêng

Cho dù đã có 1 shortcut Sleep được tích hợp sẵn trên Win 10 nhưng các bạn vẫn có thể tạo phím tắt cho riêng mình dễ dàng.

Bước 1: Tạo một Shortcut mới

Để tạo 1 Shortcut mới, trước tiên các bạn hãy ấn chuột phải vào 1 vị trí trống ở trên màn hình rồi chọn New -> Shortcut. Sau đó nhập lệnh:

rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0

Tiến hành tạo shortcut Sleep

Thật đáng tiếc khi có 1 cảnh báo nhỏ với các shortcut Sleep. Nếu như các bạn đã bật chế độ ngủ đông trên máy tính thì câu lệnh trên sẽ khiến máy tính ngủ chứ không phải ngủ đông.

Tiếp theo, nhấn Next rồi đặt tên cho shortcut và bấm Finish.

Bước 2: Gán một phím tắt cho lệnh

Lúc này, các bạn sẽ có 1 shortcut đến tùy chọn mình muốn. Hãy gán cho nó một tổ hợp phím bằng cách ấn chuột phải vào shortcut mới trên desktop và lựa chọn Properties. Tiếp theo, lựa chọn tab Shortcut ở trên cùng và nhập tổ hợp phím mà mình thích vào Shortcut key ở trên cùng.

Nhập tổ hợp phím mà bạn thích

Các bạn nên lựa chọn tổ hợp phím mà những chương trình khác chưa sử dụng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng tổ hợp phím tắt mà các bạn thiết lập không dễ chạm phải. Khi đó, hệ thống máy tính, laptop của các bạn sẽ không bị tắt đột ngột trong quá trình làm việc.

Khi thực hiện trong thao tác trên, hãy nhấn phím OK và phím tắt sẽ được kích hoạt. Nếu các bạn thay đổi ý định thì chỉ cần xóa file shortcut là được.

Qua bài viết trên đây mà Topgamehot cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn cũng hiểu cài đặt chế độ ngủ cho máy tính Win 10 thực chất là việc sử dụng chế độ có sẵn trên máy. Việc làm này sẽ tiết kiệm điện năng sử dụng pin giúp máy tính của các bạn hoạt động lâu hơn.