Có thể nhiều người vẫn chưa biết: Thực tế, có rất nhiều ứng dụng hoạt động ngầm trên máy tính của bạn. Chúng là một trong những nguyên nhân làm cho máy của bạn hoạt động chậm chạp hơn. Hiểu được điều đó, ngay bây giờ Top Game Hot sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 hiệu quả nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 trong Settings

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 đầu tiên Top Game Hot muốn giới thiệu đó là thông qua Settings máy tính. Theo đó, bạn sẽ thực hiện thông qua 2 bước sau:

Bước 1: Mở Background apps

Ở thanh tìm kiếm dưới góc màn hình bên trái, bạn nhập từ khóa “Background apps”, bạn sẽ thấy thư mục đó được hiển thị => Bấm chọn Background apps.

Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng Windows Settings

Bước 2: Chọn trạng thái cho ứng dụng

Trên giao diện Background apps sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đang được hoạt động trong máy tính của bạn. Hãy chọn ứng dụng mà mình muốn tắt bằng cách nhấn chuột vào thanh On/Off bên phải ứng dụng.

Nhấn vào thanh trạng thái của từng ứng dụng

Cách tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10 bằng Task Manager

Cách tắt những chương trình không cần thiết Win 10 bằng Task Manager được tiến hành theo 3 bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Mở Task Manager

Trên thanh tìm kiếm máy tính, laptop, bạn nhập từ khóa đang muốn tìm kiếm “Task Manager”. Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Bước 2: Nhấn chọn More details

Bấm chuột trái vào phần More details để mở toàn bộ chương trình đang chạy trên máy tính. Xem hình minh họa bên dưới.

Nhấn chọn More details

Bước 3: Nhấn phím Delete để tắt

Tìm ra những ứng dụng đang hoạt động ngầm mà bạn không biết. Những ứng dụng đó nằm trong phần Background processes => Xóa chúng đi bằng cách bấm vào Delete.

tat ung dung chay ngam tren win 10

Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm Win 10 bằng Registry Editor

Bước 1: Tương tự, để mở Registry Editor bạn có thể nhập từ khóa này trên thanh tìm kiếm => Sau đó chạy nó bằng quyền admin => Chọn Run as administrator.

Chọn Run as adminstrator để chạy Registry Editor

Bước 2: Nhập link dưới vào thanh địa chỉ và bấm Enter:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Appx

tắt các ứng dụng chạy ngầm trên win 10

Bước 3: Tạo một file có tên LetAppsRunInBackground (nếu chưa có) bằng cách bấm chuột phải => Chọn New => Chọn DWORD (32-BIT) Value.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Bước 4: Mở file vừa tạo => Trong mục Value data bạn điền số 2 => Bấm OK để tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trong máy bạn.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 10

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 bằng Command Prompt

Bước 1: Gõ cmd trên thanh tìm kiếm và chọn Run as Administrator để chạy ứng dụng Command Prompt bằng quyền Admin.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm bằng Command Prompt

Bước 2: Trong cửa sổ cmd, bạn hãy nhập đoạn lệnh phía bên dưới và bấm Enter để thực hiện việc tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Nhập lệnh vào Command Prompt

Trong trường hợp muốn bật lại các ứng dụng đã tắt, bạn chỉ cần gõ đoạn lệnh dưới đây và nhấn Enter. Khi đó các ứng dụng sẽ tiếp tục chạy ngầm.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f\

Tắt những ứng dụng không cần thiết trong Win 10 bằng PowerShell

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm, bạn gõ “windows PowerShell” để mở PowerShell và chạy nó dưới quyền Admin bằng cách nhấn chọn Run as Administrator.

Cách tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10 bằng PowerShell

Bước 2: Để tắt các ứng dụng không cần thiết trên máy, trong cửa sổ Windows PowerShell, hãy nhập lệnh dưới đây và bấm Enter:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Nhập đúng lệnh vào Windows PowerShell

Nếu muốn bật lại các phần mềm vừa tắt, thật đơn giản! Bạn chỉ cần nhập đoạn lệnh bên dưới vào PowerShell rồi bấm Enter để hoàn tất quá trình.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Tắt các chương trình chạy ngầm Win 10 bằng chế độ tiết kiệm pin

Bước 1: Nhập từ khóa Battery saver settings trên thanh tìm kiếm của laptop, máy tính => Chọn Battery saver settings.

battery saver settings

Bước 2: Chỉ cần chuyển trạng thái của Chế độ tiết kiệm pin từ Off sang On như hình minh họa phía dưới.

chuyển trạng thái Battery saver từ Off sang On

Như vậy, để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 không có gì khó khăn cả. Hơn nữa, có rất nhiều cách để bạn Off các chương trình không cần thiết như Top Game Hot vừa giới thiệu ở trên. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã chọn cho mình một cách làm thuận tiện nhất để loại bỏ những ứng dụng ngầm gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình. Chúc các bạn thành công!