Một ngày đẹp trời khi bạn vừa hoàn thành công việc và đang tiến hành copy file sang USB thì tự nhiên thấy báo lỗi không format được USB the disk is write protected. Bạn loay hoay không biết làm thế nào để xử lý trường hợp này? Đừng lo, Top Game Hot sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách tối ưu nhất. Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Quét Virus cho USB

Trước tiên, bạn hãy cài đặt một phần mềm diệt virus thông dụng và có độ tin cậy như: Avast, AVG, Avira, Norton, Microsoft Security Essentials, Kaspersky,… Đây là những ứng dụng giúp bảo vệ máy tính cùng những thiết bị ngoại vi khỏi các phần mềm độc hại. Nhất là Autorun trên USB là nguyên nhân lây nhiễm virus từ PC vào USB và ngược lại.

Khi sử dụng một trong các phần mềm diệt virus, mỗi lần cắm USB vào máy, hệ thống sẽ tự động quét tất cả dữ liệu để phòng ngừa virus.

thẻ nhớ không format được copy hay xóa đều không được

Can thiệp Registry khi gặp lỗi the disk is write protected

Đây là cách làm vô hiệu hóa tính năng bảo vệ thiết bị lưu trữ ngoại vi trên máy tính. Thực hiện như sau:

Bấm vào Start => gõ regedit.exe trên thanh tìm kiếm => Bấm Enter => Khi đó cửa sổ Registry Editor được mở => Tìm đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ StorageDevicePolicies => Tìm đến WriteProtect. => Bấm chuột phải và chọn Modify.

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên thẻ nhớ

Khi đó, giá trị mặc định tại ô Value data0, điều đó có nghĩa rằng máy tính của bạn đang được bảo vệ. Hãy chuyển giá trị sang 1 và lưu lại thay đổi này.

Hãy đóng Registry Editor lại và rút USB ra khỏi máy sau đó cắm thử để kiểm tra xem USB còn lỗi không nhé.

Kiểm tra dung lượng USB xem có bị đầy không

Trong quá trình sử dụng, nhiều khi bạn sẽ không để ý xem USB có bị đầy bộ nhớ hay không. Đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến fix lỗi USB write protect không thể format.

Để đỡ mất công kiểm tra thường xuyên và tránh xảy ra lỗi không mong muốn, bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc USB với dung lượng cao hơn như 8GB, 16GB và hơn thế nữa.

the disk is write protected usb

Không format được USB the disk is write protected do USB bật nút lock

Một số USB thường được trang bị khóa chuyển đổi lock/unlock ngay trên thân của nó. Mục đích là để bảo vệ cơ chế ghi, đọc trên USB. Theo đó, khi chiếc USB của bạn đang ở chế độ Lock thì các thao tác xóa, ghi hoàn toàn không thể thực hiện được. Nếu muốn thực hiện bạn sẽ phải bật nó sang unlock.

Kiểm tra xem USB có bật nút lock không

Sử dụng công cụ DiskPart

Sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + X để mở Command Prompt và chạy nó ở chế độ Admin => Gõ diskpart => Bấm Enter.

Tiếp theo, bạn gõ list disk => nhấn Enter. Khi đó một danh sách các ổ đĩa đang kết nối với PC được hiển thị như hình minh họa bên dưới.

Sửa lỗi the disk is write protected usb bằng DiskPart

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy tên thiết bị USB của mình.  chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy ổ USB của mình. Theo ảnh minh họa thì đang là Disk 4, hãy ghi nhớ lại ổ đĩa của mình và nhập lệnh dưới đây:

select disk [số ổ đĩa]

Sau đó nhập tiếp lệnh bên dưới:

attributes disk clear readonly

xóa tất cả thuộc tính read-only của file

Đến đây, các thuộc tính read-only của file trên USB đã được xóa.

Tiến hành Format USB

Format USB giúp bạn đọc và ghi các dữ liệu vào USB một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, tránh xảy ra lỗi. Trước khi format, hãy kiểm tra xem file hệ thống máy tính đang là NTFS hay FAT32, sau đó format USB về dạng đó.

Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng bạn đã backup tất cả dữ liệu có trong USB vào một chiếc USB khác. Hoặc bạn cũng có thể Copy chúng vào máy tính trước khi tiến hành format.

Nhấn tổ hợp Windows + E hoặc bạn cũng có thể mở bất kỳ một thư mục => This PC (Windows 8/8.1) => chọn My PC (Windows 10) => Computer (Windows 7 trở xuống) => chọn ổ USB => chọn Properties => chọn File system (Ví dụ trong trường hợp này là FAT32) => ĐÓng cửa sổ Properties lại.

Format USB

Click chuột phải vào ổ đĩa USB lần nữa => chọn Format => Trong cửa sổ Format chứa các tùy chọn như: File system, Allocation unit size, Volume Label, Quick Format.

Thay đổi các tùy chọn theo ý muốn

Bạn có thể thay đổi Volume label theo ý muốn. Và nếu có nghi ngờ USB gặp phải vấn đề về phần cứng, hãy bỏ tích Quick Format. Khi đó, quá trình format sẽ kiểm tra ổ USB bên cạnh việc xóa các file. Quá trình này không tốn nhiều thời gian, thế nhưng, nếu USB càng lớn thì bạn sẽ càng phải chờ lâu.

Xem dữ liệu ở chế độ nào khi USB bị write protect không format được

Hãy chắc chắn rằng các tập tin muốn ghi hoặc xóa đang không được bật ở chế độ Read-only. Nếu nó đang được bật thì bạn sẽ không thể nào thao tác được.

Bỏ chế độ này bằng cách chọn các file cần tắt => chọn Properties => trong mục Attributes bỏ chọn mục Read-only => Bấm OK để hoàn tất.

không format được usb the disk is write protected

Sửa lỗi the disk is write protected trên thẻ nhớ

Tất cả các cách sửa lỗi write protected trên USB đều có thể áp dụng với thẻ SD. Vì vậy bạn chỉ cần thử lần lượt khi format thẻ nhớ bị lỗi write protect là được. Tuy nhiên, chúng khác USB ở chỗ, đều có nút khóa để ngăn chặn ghi lên thẻ nhớ SD. Khi đó, bạn cần tắt nó đi trước khi thử những bước trên nhé.

format thẻ nhớ bị lỗi write protect

Trên đây là cách cách fix lỗi không format được USB the disk is write protected do Top Game Hot tổng hợp lại. Hy vọng chúng giúp ích cho các bạn trong việc khắc phục lỗi phiền toái này. Chúc các bạn thành công!