Thiết lập BIOS để boot USB là bước quan trọng trong quá trình cài đặt lại Win máy tính. Thao tác này sẽ giúp máy tính có thể khởi động với các thiết bị boot tương ứng với USB mà bạn đang sử dụng. Trong bài viết này, Topgamehot sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập BIOS để boot từ USB đơn giản và hiệu quả nhất.

Video dưới đây là hướng dẫn Boot từ USB từ những người đã cài đặt Win thành công chia sẻ, mời các bạn tham khảo:

Tiến hành truy cập BIOS từ máy tính để Boot từ USB

Tùy vào dòng laptop của các hãng khác nhau mà phím truy cập vào BIOS cũng không giống nhau. Ví dụ với dòng laptop Sony Vaio, các bạn có thể sử dụng phím F2, Lenovo sẽ là F1, laptop Acer thì lại là phím F12 hoặc F2 để vào BIOS máy tính.

cách vào usb boot trên máy tính dễ dàng
Truy cập BIOS trên máy tính dễ dàng

Cách thiết lập BIOS để Boot từ USB

Như đã đề cập ở trên, phím truy cập vào BIOS của từng dòng máy sẽ khác nhau và giao diện BIOS cũng không giống nhau. Tuy nhiên các thao tác chỉnh BIOS để Boot từ USB dưới đây thì lại áp dụng cho rất nhiều dòng máy tính khác nhau:

Bước 1: Tìm hiểu những tùy chọn Boot

Khi truy cập BIOS thành công, các bạn hãy ấn vào tab menu Boot. Lúc này, các bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn như sau:

  • Hard Drive: Windows sẽ tiến hành boot từ ổ cứng ở trên máy tính. Đây chính là boot mặc định. Sau khi các bạn tiến hành cài lại Win, hãy quay lại để tiến hành thiết lập lại cho tùy chọn này.
  • CD-ROM Drive: Tiến hành boot từ ổ đĩa CD/DVD.
  • Removable Devices: Dùng USB hoặc ổ cứng gắn bên ngoài để tiến hành boot. Các bạn cũng nên lưu ý một số dòng máy tùy chọn này sẽ hiện là External Drive, Removable Device hoặc USB.
cách thiết lập bios để boot từ usb: Lựa chọn một trong các tùy chọn trong BIOS
Các tùy chọn trong BIOS máy tính

Bước 2: Chỉnh BIOS để Boot từ USB theo từng trường hợp

Thường thì máy sẽ boot vào CD hoặc USB trước để kiểm tra xem có thiết bị cài đặt nào như đĩa Hirent Boot, đĩa cài Windows hay không.

Sau đó là thứ tự boot vào ổ cứng để chạy hệ điều hành. Nếu người dùng tiến hành cài Win hoặc ghost máy tính thì hãy thay đổi thứ tự mặc định trên.

Trường hợp 1

Thứ tự boot sẽ tự động mặc định là Removable Devices. Các bạn có thể dùng mũi tên lên xuống nếu muốn thay đổi việc boot, lựa chọn nơi khởi động đầu tiên rồi nhấn phím Enter để chọn.

Mặc định Removable Devices
Mặc định Removable Devices

Trường hợp 2

Các bạn hãy dùng mũi tên trên bàn phím để chọn đối với thứ tự ở bên trái. Bằng cách tìm đến tùy chọn đầu tiên và ấn phím mũi tên sang trái, sang phải hoặc ấn Enter để menu xuất hiện. Sau đó, lựa chọn nơi mà các bạn muốn boot đầu tiên.

Chọn nơi các bạn muốn boot tu usb đầu tiên
Chọn nơi các bạn muốn boot đầu tiên

Trường hợp 3

Người dùng hãy truy cập vào giao diện có phần Boot Device Priority. Tiếp theo, sử dụng các mũi tên để lựa chọn phần mà các bạn muốn boot trong 1st Boot Device.

Chọn tới phần các bạn muốn boot trong 1st Boot Device
Chọn tới phần các bạn muốn boot trong 1st Boot Device

Khi các bạn không thấy tùy chọn USB hay External Device, hãy tìm đến phần Boot Configuration trong mục External Device Boot để tiến hành đổi Disabled thành Enabled.

Đổi Disabled thành Enabled trong mục External Device Boot
Đổi Disabled thành Enabled trong mục External Device Boot

Cuối cùng, các bạn hãy lưu và ấn phím F10 để thoát khỏi BIOS.

Xử lý sự cố khi cài đặt BIOS để Boot từ USB

Nếu như các phím bên trên không hoạt động và khi khởi động máy các bạn không thấy có gợi ý nào thì hãy đọc hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc máy tính của bạn. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên kiểm tra một số lời khuyên sau đây:

  • Kiểm tra lại thứ tự khởi động trong BIOS của mình. Check xem BIOS đã được khởi động đúng thiết bị USB hay chưa. Rất có thể USB không khởi động là do BIOS không được cấu hình để kiểm tra cổng kết nối USB trước.
  • Nếu như máy tính của các bạn được sản xuất vào những năm 2001 trở về trước thì có thể không có “thiết bị USB” trong danh sách thứ tự khởi động của BIOS. Trong trường hợp máy tính của bạn mới hơn nhưng vẫn gặp phải vấn đề này, tốt nhất hãy kiểm tra một số cách mà tùy chọn USB có thể được đưa ra. Ở một số phiên bản BIOS, các tùy chọn đó còn được gọi là “Thiết bị di động” hoặc “Thiết bị bên ngoài”.
  • BIOS trên 1 số bo mạch chủ chỉ kiểm tra 1 vài cổng USB đầu tiên. Vì vậy, hãy chuyển sang cổng kết nối USB khác và cho máy tính của mình khởi động lại.
  • Chú ý tới các bản cập nhật BIOS từ nhà cung cấp bo mạch chủ hay máy tính xách tay của mình.
Xử lý sự cố khi thực hiện cách boot bằng usb
Xử lý sự cố khi chỉnh BIOS để Boot từ USB

Bài viết trên đây là cách thiết lập BIOS để boot từ USB đơn giản và hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho tất cả những người dùng máy tính. Toàn bộ các tài nguyên cần thiết trong quá trình cài đặt, các bạn có thể tìm kiếm trên những diễn đàn công nghệ máy tính hoặc điện thoại.