Nvidia là card màn hình trên máy tính khá phổ biến dùng để phục vụ mục đích chơi game của người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết lập các thông số NVIDIA như thế nào cho thích hợp. Trong bài viết này, Top Game Hot sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa Card màn hình NVIDIA để chơi game tốt nhất. Đừng bỏ qua nhé!

Hướng dẫn sử dụng NVIDIA Control Panel

Đầu tiên, để có thể chỉnh Card màn hình NVIDIA chơi game, bạn cần tải và cài đặt về máy phiên bản mới nhất của driver dành riêng cho card này, đó chính là Nvidia Control Panel. Đối với bạn nào đang dùng Win 10, chỉ cần update Windows thì phần mềm tự động được cài đặt. Sau đó mở Card màn hình rời bằng cách bấm chuột phải vào màn hình máy tính và chọn thiết lập Nvidia Control Panel. Dưới đây là các lựa chọn cài đặt nhằm tối ưu hóa Card NVIDIA để chơi game:

cách chỉnh card màn hình nvidia de choi game
Tùy chỉnh NVIDIA Control Panel để có những trải nghiệm về game tốt hơn

Thay đổi giá trị Adjust image setting with preview

Thay đổi giá trị Adjust image setting with preview là bước setting tổng quát được trực quan bằng logo hình ảnh Nvidia. Bạn có thể thấy ở hình ảnh minh họa bên dưới, logo bị “xước” viền khi điều chỉnh. Với thiết lập này, máy tính sẽ được tăng tốc và hoạt động tốt hơn.

Thay đổi Adjust image setting with preview trong NVIDIA
Thay đổi Adjust image setting with preview trong NVIDIA

Chỉnh On/ Off Ambient occlusion

Ambient occlusion là thiết lập giúp người dùng tạo ra các hiệu ứng khuất sáng cho những cái bóng được tái tạo. Có thể nói, đây là một thuật toán tương đối phức tạp liên quan đến đổ màu và ánh sáng. Hơn nữa, hiệu quả hình ảnh mang lại là vô cùng quan trọng, theo đó bạn có thể tắt chế độ này đi để giảm bớt “gánh nặng” xử lý GPU.

tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game
Tắt Ambient occlusion để giảm bớt “gánh nặng” cho GPU

Chỉnh tỉ lệ Anisotropic filtering/Texture Filtering

Anisotropic filtering hay Texture Filtering chính là các chế độ làm rõ mờ hình ảnh. Thiết lập này cho phép lựa chọn cường độ làm đẹp từ 0x – 16x. Trong đó, ở cường độ 16x thì đem lại chất lượng hình ảnh đẹp và sắc nét hơn, nhưng đi cùng với đó là sự tiêu tốn tài nguyên. Ngược lại, những thiết lập thấp hơn sẽ cho hiệu ứng hình ảnh kém sắc nét hơn. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc giữa việc lựa chọn hình ảnh và hiệu năng của PC, laptop để chọn mức cài đặt phù hợp.

Tăng giảm AF và TF để làm rõ, mờ hình ảnh trong game
Tăng giảm AF và TF để làm rõ, mờ hình ảnh trong game

Chỉ số mặc định của Anisotropic filtering là x8, tuy nhiên bạn cũng có thể linh động tăng/ giảm tùy vào nhu cầu sử dụng của mình. Nhất là đối với các máy tính có cấu hình thấp, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đặt ở mức x2.

Tắt Anti aliasing FXAA – Anti aliasing

Anti Aliasing – khử răng cưa, là thiết lập có tác dụng làm giảm độ thô của các pixel khi lên hình. Đây là tính năng có khá nhiều kỹ thuật, nhưng phổ biến nhất là Fast Approximate (FXAA).

FXAA – ước lượng nhanh là 1 bộ lọc sau xử lý thay vì phân tích 1 hình khối 3D. Do đó, nó được phủ lên toàn bộ khung hình được dựng một cách hiệu quả nhất. Nó có tác dụng làm mượt các bề mặt bị nhòe của chế độ Multisampling.

Tắt Anti aliasing FXAA để giảm độ thô của các pixel
Tắt Anti aliasing FXAA để giảm độ thô của các pixel

Chính vì độ hiệu quả mà tốn sự ngốn tài nguyên của chế độ này là rất lớn, nếu bạn không yêu cầu hình ảnh cao hay đang đặt hiệu năng FPS lên trên hết thì hãy tắt chế độ này đi.

Cài đặt Anti aliasing mode

Các chế độ cài đặt có trong Anti aliasing mode bao gồm:

  • Multisampling (MSAA): Đây là chế độ phổ biến nhất. Phương pháp này lấy mẫu màu của các vật thể trong game, sau đó chiếu ra 1 màu trung gian và tạo ảo giác cho người nhìn cảm thấy viền vật thể bớt thô và mịn hơn. Multisampling lấy càng nhiều mẫu màu (2x, 4x, 8x,…) thì GPU sẽ phải hoạt động và tính toán nhiều hơn. Khi đó, hiệu suất bị giảm và ảnh hưởng đến tốc độ khung hình FPS nếu Card đồ họa không đủ mạnh.
  • Fast approximate anti-aliasing (CSAA): Khác hoàn toàn so với MSAA, Fast approximate anti-aliasing sẽ làm mượt cho toàn bộ bức hình. Đồng nghĩa rằng, GPU sẽ ít phải tính toán hơn nhưng mọi thứ sẽ bị nhòe và mờ hơn.
thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game
Bật tắt Anti aliasing mode để tối ưu hóa Card Nvidia để chơi game

Chỉnh DSR (Dynamic Super Resolution) (nếu có)

DSR là công nghệ giúp cho bạn có thể trải nghiệm các trò chơi điện tử ở độ phân giải 4K với màn hình có độ phân giải Full HD. Dynamic Super Resolution xử lý các game ở độ phân giải cao hơn và chi tiết hơn. Tiếp đến, kết quả xử lý sẽ được DSR nén và trả lại độ phân giải thực tế trên màn hình máy tính. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức đồ họa 4K với độ phân giải 3840 x 2160 trên mọi màn hình PC.

Bật/ tắt Dynamic Super Resolution khi cần thiết
Bật/ tắt Dynamic Super Resolution khi cần thiết

Tuy nhiên, nếu muốn máy tính hoạt động mượt mà hơn thì bạn cũng có thể tắt chế độ này đi nhé.

Tắt Vertical Sync – VSync

Bạn cũng có thể thực hiện cách chỉnh card màn hình Nvidia bằng việc điều chỉnh Vertical Sync. Đây là tùy chọn hiển thị xuất hiện ở khá nhiều game PC 3D. Nó cho phép game đồng bộ hóa về tốc độ FPS của trò chơi. Thế nhưng, cần lưu ý rằng: Vertical Sync chỉ có thể sử dụng khi màn hình và card màn hình máy tính của bạn có công nghệ VSync. Do đó, nếu máy tính bạn nào không có thì hãy tắt chế độ này đi để tối ưu hóa trải nghiệm khi sử dụng PC.

thiết lập nvidia control panel
Tinh chỉnh Vertical Sync cho Card Nvidia

Tối ưu hóa card màn hình NVIDIA để chơi game với NVIDIA Geforce Experience

Trong cách chỉnh NVIDIA Control Panel để chơi game, chúng ta có thể tối ưu hóa Card này bằng phần mềm hỗ trợ GeForce Experience. Đây là một công cụ giúp bạn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng một cách dễ dàng hơn và hỗ trợ cho các GPU của dòng GeForce. Thông thường, bạn sẽ sử dụng nó như một ứng dụng để check và tự động cập nhật Driver cho GPU GeForce. Ngoài ra, Geforce Experience còn làm được những điều hay ho hơn như việc tự động tối ưu hóa thiết lập game chẳng hạn.

Geforce Experience là phần mềm hỗ trợ NVIDIA tối ưu thiết lập hiệu quả
Geforce Experience là phần mềm hỗ trợ NVIDIA tối ưu thiết lập hiệu quả

Chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản, game thủ đã có thể tối ưu hóa Card màn hình Nvidia để chơi game với phần mềm hữu ích này rồi. Chất lượng đồ họa khi đó sẽ được tối ưu và đạt hiệu suất VGA tối đa. Đây là tính năng hỗ trợ người dùng lên đến hơn 350 tựa game phổ biến nhất hiện nay. Với những “chú gà” chẳng biết gì về phần mềm, phần cứng hay đồ họa cũng có thể thực hiện thiết lập dễ dàng.

Cài đặt phần mềm

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt GeForce Experience về máy tính thông qua link download dưới đây:

https://www.nvidia.com/vi-vn/geforce/geforce-experience/faq/

Bấm vào Tải xuống và đợi quá trình tải về hoàn tất.

Nhấn vào Tải xuống ngay trên giao diện GeForce Experience
Nhấn vào Tải xuống ngay trên giao diện GeForce Experience

Bạn sẽ thấy xuất hiện một file có định dạng exe. Cho khởi chạy file này để cài đặt ứng dụng và sử dụng.

cách tối ưu hóa card màn hình nvidia
Định dạng file GeForce Experience

Tạo tài khoản nếu chưa có

Mở phần mềm này ra bạn sẽ thấy xuất hiện một giao diện khung truy cập. Ai có sẵn tài khoản thì chỉ việc đăng nhập thôi, còn bạn nào chưa có thì đăng ký ngay bằng cách vào Create account để tạo tài khoản mới nhé.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể đăng nhập nhanh thông qua tài khoản Facebook hoặc Google.

Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản để có thể sử dụng phần mềm GeForce Experience
Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản để có thể sử dụng phần mềm GeForce Experience

Tiến hành thiết lập tối ưu cho Card đồ họa để chơi game

Cách chỉnh Card màn hình Nvidia để chơi game như sau:

Đầu tiên, bạn cần Scan (quét) game để phần mềm có thể nhận diện tất cả các tựa game bằng cách nhấn chuột trái vào thẻ More… => Ở phía ngoài cùng bên tay phải, hãy chọn Scan for games để quét và nhận diện game.

Bấm vào Scan for games
Bấm vào Scan for games

Lưu ý: Có một số trò chơi sẽ yêu cầu người dùng khởi động lần đầu để tạo tệp cấu hình.

Tiếp đến, bạn sẽ tiến hành tối ưu hóa Card Nvidia để chơi game bằng cách di chuyển con trỏ chuột về tựa game đang cần tối ưu => Nhấn chọn Details

Chọn Details
Chọn Details

Tiếp theo, bạn nhấn chọn mục Optimize.

hướng dẫn sử dụng nvidia control panel
Chọn Optimize hoặc bấm vào tùy chọn chi tiết ở biểu tượng hình cờ lê

Tùy thuộc vào sức mạnh của GPU bạn đang dùng mà NVIDIA sẽ có các mức thiết lập khuyến nghị khác nhau để đạt hiệu suất tốt nhất khi trải nghiệm game. Nếu muốn tùy chỉnh cụ thể hơn, bạn có thể nhấn chuột vào biểu tượng hình cái cờ-lê nhé.

Như ảnh minh họa bên dưới bạn có thể thấy, nhiều mức thiết lập có thể được lựa chọn. Càng gần Performance thì tốc độ khung hình FPS càng cao và càng gần với Quality thì chất lượng hình ảnh bạn nhìn thấy sẽ càng đẹp mắt.

cách chỉnh card màn hình nvidia de choi game
Các thiết lập tùy chọn bạn điều chỉnh trong GeForce Experience

Vừa rồi là 2 cách tối ưu hóa Card màn hình NVIDIA để chơi game cho những ai chưa biết. Mong rằng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích cho các bạn để có trải nghiệm tốt nhất. Chúc các bạn có những khoảnh khắc chơi game tuyệt vời bên bạn bè và những người thân yêu.