Khi làm việc hoặc chơi game trên PC Windows chắc hẳn các bạn đều muốn nó hoạt động mượt mà và không bị gián đoạn. Máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 khởi động quá chậm và không thể mở nổi các tập tin khiến các game thủ vô cùng bực bội. Bài viết này, Topgamehot sẽ chia sẻ tới các bạn các phương pháp tối ưu hóa Win 10 để chơi game không bị giật, lag. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tối ưu hóa Win 10 để chơi game với chế độ Game Mode

Các bạn không phải tìm kiếm 1 phần mềm giảm hiệu năng khi chơi game bởi các hệ điều hành sau này đều có chế độ riêng tối ưu hóa tích hợp Game Mode. Đặc biệt nếu muốn tối ưu hóa Win 10 chơi game hãy nhấn phím Windows + I và nhập chế độ trò chơi (Gaming). Sau đó ấn vào Điều khiển chế độ trò chơi để tối ưu hóa thiết bị của bạn cho các tựa game.

Tối ưu hóa Win 10 bằng chế độ Game Mode
Tối ưu hóa Win 10 bằng chế độ Game Mode

Ở màn hình chơi trò chơi (Game Mode), hãy nhấn vào Chế độ trò chơi.

Tùy chỉnh game mode để tối ưu hóa win 10
Tùy chỉnh Game Mode để tối ưu hóa Win 10

Sau đó chuyển sang Bật để tận dụng chế độ Game Mode.

Bật chế độ game mode
Bật chế độ game mode

Nếu như thiết bị của bạn hỗ trợ Chế độ trò chơi, Windows Update sẽ bị treo khi trải nghiệm các tựa game hấp dẫn. Hơn nữa tài nguyên sẽ được quản lý để đảm bảo tốc độ khung hình tối ưu nhất.

Vô hiệu hóa thuật toán của Nagle để tinh chỉnh Win 10 chơi game

Về cơ bản thuật toán của Nagle nhằm đóng gói các gói dữ liệu giúp cho kết nối mạng Internet mượt mà hơn. Khi bật thuật toán này trên máy tính có thể giải quyết các vấn đề về độ trễ khi trải nghiệm các trò chơi trực tuyến. Nếu như muốn tắt tính năng này và tăng tốc máy tính để chơi game trên Windows 10, hãy chỉnh sửa phần Windows Registry: Windows + R sau đó gõ Regedit.

Ở thanh địa chỉ, tiến hành sao chép và dán đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesTcpipParametersInterfaces

Ở khung bên trái, các bạn sẽ thấy một bộ sưu tập các thư mục có tên gồm các chữ cái và số. Để có thể truy cập tệp chính xác hãy khớp địa chỉ IP của bạn với DhcpIPAddress được liệt kê trong tệp này.

Vô hiệu hóa thuật toán Nagle
Vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Tiến hành kiểm tra địa chỉ IP của bạn bằng cách tìm tới Windows key + X > Windows PowerShell và điền ipconfig. Sau đó tìm địa chỉ IPv4 được liệt kê trong kết nối của người chơi để xác định địa chỉ IP (thông thường kết nối là Ethernet hoặc mạng LAN không dây).

Tiếp tục nhấn chuột phải vào thư mục tương ứng và lựa chọn Giá trị mới > DWORD (phiên bản 32-bit). Trong mục này, hãy tạo 2 Giá trị DWORD: 1 tệp là TcpAckFrequency và 1 tệp là TCPNoDelay.

Khi các bạn đã tạo các giá trị, ấn đúp chuột vào từng giá trị và đặt tham số của chúng thành 1. Khi đó, bạn sẽ kích hoạt được 2 tham số và vô hiệu hóa thuật toán của Nagle. Nếu như gặp bất cứ khó khăn nào khi tạo giá trị, hãy đặt chúng thành 0 và chúng sẽ tự động tắt.

Vô hiệu hóa tự động cập nhật

Win 10 sẽ tự động cập nhật hệ điều hành của bạn sau đó lên lịch khởi động lại mà không cần bạn cho phép. Tuy nhiên tính năng này không được kích hoạt thường xuyên. Chắc hẳn các bạn không bao giờ muốn gặp tình trạng chơi game nhưng máy tính bắt cập nhật lại. Không những Win 10 tự cập nhật phần mềm không cần thông báo mà nó còn tự tải xuống những bản cập nhật sẽ giới hạn kết nối mạng của người chơi.

Cho dù không thể tắt tự động khởi động lại nhưng bạn có thể trì hoãn nó. Hãy tắt tính năng này bằng cách truy cập cài đặt cập nhật bằng tổ hợp phím Windows key + I > Update and security > Windows Update > Advanced options > Update Options.

Tắt Windows Update trên Windows 10
Tắt Windows Update trên Windows 10

Lúc này, vô hiệu hóa Tự động tải xuống những bản cập nhật qua các kết nối dữ liệu có đồng hồ đo (có thể sử dụng phí). Đây là tùy chọn tốt nhất để thực hiện cách chơi game mượt hơn trên Win 10. Hãy đảm bảo rằng Windows sẽ cung cấp cho người chơi những cảnh báo khi hệ thống sẽ khởi động lại khi cập nhật. Ở màn hình Windows Update chính, hãy sử dụng tính năng thay đổi giờ hoạt động.

Vô hiệu hóa tự động cập nhật trên Win 10
Vô hiệu hóa tự động cập nhật trên Win 10

Bạn chỉ cần chỉ định khi nào mình sẽ sử dụng Win 10 là có thể ngăn tải xuống cũng như cài đặt Windows Updates trong giờ hoạt động.

Nâng cấp ổ cứng là một cách chơi game mượt hơn trên Win 10 

Công nghệ ổ cứng ngày càng phát triển nên những mẫu ổ cứng SSD có mức giá rẻ hơn nhiều so với thời điểm nó mới ra. Các bạn chỉ cần bỏ ra 1 khoản tiền là có thể sở hữu 1 ổ cứng với dung lượng lưu trữ lớn mà tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều. Đây cũng là công cụ hữu hiệu để tối ưu hóa Win 10 để chơi game.

Nâng cấp ổ cứng SSD để tang toc win 10 choi game
Nâng cấp ổ cứng khi chơi game trên WIn 10

Công dụng tối ưu của ổ cứng SSD:

  • Giúp thiết bị của bạn chạy mát hơn.
  • Không gây ra nhiều tiếng ồn.
  • Tốc độ ghi của máy tính nhanh hơn.
  • Thời gian khởi động máy tính nhanh chóng (chỉ từ 1 đến 3 giây).
  • Tiết kiệm lượng điện năng hiệu quả.
  • Đảm bảo lưu trữ dữ liệu tốt nhất cho người dùng.

Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh để tối ưu hóa Win 10 chơi game

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) của người chơi sẽ là 1 trở ngại rất lớn cho tốc độ xử lý của các thiết bị chơi game. Theo như mặc định, cài đặt xuất hiện Win 10 của bạn sẽ vô cùng ấn tượng. Những trò chơi chạy ở nền có trước có thể xung đột với giao diện GUI sáng bóng chạy ở chế độ nền. Hãy điều chỉnh theo bước bước sau đây giúp tối ưu hóa Win 10 để chơi game nhé!

Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Win 10
Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Win 10

Ấn tổ hợp phím Windows + I và nhập hiệu suất. Sau đó lựa chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của hệ điều hành Windows -> Chỉnh Adjust for best performance để có hiệu suất tốt nhất -> Áp dụng -> OK . Tiếp theo chuyển sang tab Advanced và đảm bảo điều chỉnh Adjust the best performance đặt thành Programs.

Tiến hành chặn chức năng tự động cập nhật của Steam

Nếu như các bạn đang trải nghiệm các tựa game hot nhất trên thị trường hiện nay chắc hẳn đều biết tới Steam. Việc cài đặt và mua các trò chơi trên Steam khá đơn giản. Tuy nhiên hệ thống Steam lại có tính năng “tự động cập nhật” vô cùng khó chịu cho người dùng. Hơn nữa, việc cập nhật trên nền hệ thống Steam sẽ tốn kha khá lượng băng thông Internet. Để khắc phục tình trạng tự động cập nhật của Steam cũng như tối ưu hóa Win 10 để chơi game, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Tại giao diện trang chủ Steam, hãy nhấn vào Steam > Settings.
Tắt cập nhật Steam bằng cách nhấn Settings khi giao diện trang chủ hiện lên
Tắt cập nhật Steam bằng cách nhấn Settings khi giao diện trang chủ hiện lên
  • Bước 2: Khi cửa sổ Tùy chỉnh (Settings) của Steam mở ra, hãy nhấn vào nhóm thiết lập Downloads. Sau đó hủy đánh dấu ở mục lựa chọn Allow downloads during gameplay”. Nhấn OK để lưu tùy chỉnh đó.
Thiết lập tùy chỉnh Dowloads để tắt cập nhật Steam
Thiết lập tùy chỉnh Dowloads để tắt cập nhật Steam
  • Bước 3: Truy cập trang quản lý của các trò chơi trên Steam mà bạn đã tải về và ấn chuột phải vào từng game một và chọn Properties.
Chọn Properties của từng tựa game bạn chọn
Chọn Properties của từng tựa game bạn chọn
  • Bước 4: Lúc này, cửa sổ Properties của game sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Updates. Tiếp theo, tìm tới dòng thiết lập Automatic Updates và thay đổi thành “Only update this game when I launch it.”
Tắt cập nhật Steam để thực hiện cách chơi game mượt trên Win 10
Tắt cập nhật Steam để thực hiện cách chơi game mượt trên Win 10

Cài đặt DirectX 12 tăng tốc máy tính để chơi game

DirectX 12 là phiên bản mới nhất của công cụ API phổ biến của hãng Microsoft. Đây cũng là yếu tố chính đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc máy tính để chơi game. DirectX 12  cung cấp hỗ trợ cho nhiều lõi GPU và bộ xử lý CPU, tốc độ khung hình, mức tiêu thụ điện năng ít hơn và nâng cao hiệu ứng đồ họa. Để kiểm tra xem người chơi có đang sử dụng phiên bản DirectX mới nhất hay không, hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + R > gõ dxdiag > nhấn OK. Chờ đợi một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy công cụ chuẩn đoán DirectX.

Cài đặt DirectX 12 để tinh chỉnh Win 10 chơi game
Cài đặt DirectX 12 để tinh chỉnh Win 10 chơi game

Nếu như chưa cài đặt DirectX 12, bạn có thể sửa lỗi này bằng tổ hợp phím Windows key + I > Update and security > Windows Update > Check for updates. Chờ đợi cho tới khi các bạn cập nhật được cài đặt. Nếu như các bạn đã cài đặt Win 10 vào máy tính gần đây, bạn có thể chưa tải bản cập nhật DirectX mới nhất xuống chính thức. Hãy nhớ rằng không có gói cập nhật độc lập cho phiên bản DirectX 12.

Cách tối ưu hóa Win 10 để chơi game – Chỉnh Power Options

Những tùy chọn nguồn thường được để lại bởi các hiệu ứng mà chúng gây ra được cho là không đáng kể. Một số game thủ đã điều chỉnh để hoạt động hiệu suất cao hơn trong khi những người chơi khác lại không thấy có bất cứ thay đổi nào khi cài đặt nguồn PC. Để biết chắc chắn nó có ảnh hưởng gì trong quá trình chơi game của bạn hay không, hãy kiểm tra nó trên PC của bạn.

Thay đổi cài đặt nguồn điện của người chơi thông qua màn hình Cài đặt bằng cách dùng phím Windows key + I > nhập power > Power and sleep settings > Additional power settings.

Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming
Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Nếu như bạn có 1 tùy chọn hiệu suất cao, hãy lựa chọn cái này. Nếu như không, hãy dùng tạo gói điện để định cấu hình gói điện mới và tùy chỉnh. Tùy chọn này cho phép thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn với mức chi phí tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ cao hơn. Cũng bởi vậy mà bạn nên kích hoạt tối ưu hóa Win 10 để chơi game trên máy tính để bàn thay vì máy tính xách tay.

Trên đây là các cách đơn giản giúp tối ưu hóa win 10 để chơi game mượt mà và không bị giật, lag. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp để trải nghiệm những điều thú vị trong trò chơi mà bạn lựa chọn nhé! Chúc các bạn chơi game vui vẻ!