IoT trong nông nghiệp là nền tảng của nông nghiệp thông minh, giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao giá trị hàng nông phẩm. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng IoT trong nông nghiệp, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Topgamehot nhé!

Ứng dụng IoT là gì?

IoT có tên đầy đủ là Internet of Things. Đây là một trong những yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thế giới. IoT không chỉ mang đến cho bạn một cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng của tương lai mà nó còn mang đến tiềm năng ứng dụng đáng kinh ngạc.

Ứng dụng IoT là gì?

Những ứng dụng IoT trong nông nghiệp

IoT công nghệ thông minh có thể ứng dụng được trong bất kì lĩnh vực nào mà chúng ta muốn. Có thể kể đến như:

 • Nhà thông minh
 • Quản lý các thiết bị cá nhân.
 • Quản lý môi trường.
 • Xử lý trong các tình huống khẩn cấp.
 • Quản lý giao thông.
 • Lĩnh vực mua sắm thông minh.
 • Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.
 • Tự động hóa sản xuất.

Những ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Tuy nhiên, IoT được áp dụng phổ biến nhất trong nông nghiệp. Đặc biệt là phân tích dữ liệu, trực quan hóa và hệ thống hóa quản lý. Việc phân tích dữ liệu cảm biến sẽ thúc đẩy tính minh bạch trong những quy trình nông nghiệp. Không những thế, ở mô hình nông nghiệp thông minh, bạn còn có thể tham khảo tư vấn của hệ thống AI được xây dựng trên nền tảng kiến thức của các nhà khoa học.

Những ứng dụng IoT phổ biến khác trong nông nghiệp thông minh có thể kể đến như:

 • Các hệ thống dựa trên cảm biến để giám sát cây trồng, đất, đồng ruộng, chăn nuôi, kho chứa,….
 • Xe nông nghiệp thông minh, máy bay không người lái, robot tự động và thiết bị truyền động.
 • Không gian sản xuất nông nghiệp kết nối như nhà kính thông minh hoặc thủy canh.

Lợi ích của việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Giống như trong những ngành công nghiệp khác, ứng dụng IoT hứa hẹn hiệu quả trước đây không có, giảm tài nguyên và chi phí, tự động hóa dựa trên phân tích dữ liệu và tối ưu hóa quy trình. Tuy nhiên, riêng đối với ngành nông nghiệp thì nó có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó sẽ mang tới nhiều bước ngoặt, giải quyết những vấn đề cấp bách liên quan tới sự sinh tồn và phát triển của loài người.

Đạt hiệu quả vượt trội

IoT trong nông nghiệp sẽ cho phép nông dân theo dõi sản phẩm và điều kiện của họ trong thời gian thực. Họ nhận được thông tin chi tiết nhanh, đồng thời có thể dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra và đưa ra quyết định sáng suốt về cách phòng tránh. Bên cạnh đó, các giải pháp IoT trong nông nghiệp cũng cho phép thực hiện quy trình sản xuất tự động. Chẳng hạn như: tưới tiêu, bón phân dựa trên nhu cầu và robot thu hoạch tự động.

Đạt hiệu quả vượt trội Lợi ích của việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Phủ sóng nông nghiệp

Vào thời điểm dân số thế giới chạm ngưỡng 9 tỷ người, 70% trong số đó sẽ sống ở khu vực thành thị. Nhà kính và hệ thống thủy canh dựa trên IoT đặt trong lòng thành phố sẽ cung cấp nguồn thực phẩm như trái cây và rau tươi ngắn hạn cho công dân thành thị. Các hệ thống nông nghiệp chu trình khép kín thông minh cho phép con người trồng được thực phẩm ở khắp mọi nơi, trong các siêu thị, trên các tòa nhà chọc trời, tường và mái nhà,….

Tiết kiệm tài nguyên

Có rất nhiều giải pháp IoT trong nông nghiệp được tập trung vào việc tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Chẳng hạm như: Nước, năng lượng, đất đai. Canh tác chính xác bằng cách sử dụng IoT dựa trên dữ liệu được thu thập từ các cảm biến khác nhau sẽ giúp nông dân phân bổ chính xác để sử dụng vừa đủ tài nguyên cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển nông sản.

Tiết kiệm tài nguyên

Quy trình sạch

Điều tương tự cũng liên quan đến thuốc trừ sâu và phân bón. Các hệ thống dựa trên IoT để canh tác chính xác giúp các nhà sản xuất tiết kiệm nước và năng lượng, không chỉ làm cho nông nghiệp xanh hơn mà còn giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Cách tiếp cận này cho phép người nông dân có được một sản phẩm cuối cùng sạch hơn và hữu cơ hơn so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống.

Nhanh chóng trong mọi giai đoạn

Một trong những lợi ích của việc sử dụng IoT trong nông nghiệp là cải tiến tốc độ của các quy trình. Nhờ hệ thống giám sát và dự đoán thời gian thực, nông dân có thể nhanh chóng phản ứng với mọi thay đổi đáng kể về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí cũng như tình trạng của từng loại cây trồng hoặc đất trên đồng ruộng. Nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường hoặc khắc nghiệt, việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ có thể giúp người nông dân thời đại mới cứu lấy mùa màng.

Nhanh chóng trong mọi giai đoạn

Nâng cao chất lượng nông sản

Nông nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ sẽ cho ra đời những sản phẩm tốt hơn. Bằng việc sử dụng cảm biến đất và cây trồng, giám sát bằng máy bay không người lái trên không và lập bản đồ trang trại, nông dân có thể hiểu rõ hơn sự phụ thuộc chi tiết giữa các điều kiện và chất lượng của cây trồng. Sử dụng các hệ thống được kết nối, họ có thể tạo lại các điều kiện tốt nhất và tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Bài viết trên đây, Topgamehot đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của ứng dụng IoT trong nông nghiệp và những thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây!