Thông thường ai cũng biết cách tắt màn hình Windows đơn giản nhất là nhấn nút Shutdown. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khiến máy tính rơi vào trình trạng chưa tắt hoàn toàn khi các bạn đã shutdown nút nguồn. Vấn đề này thường xảy ra nhiều hơn trên hệ điều hành Windows 10 khi người dùng tiến hành nâng cấp lên phiên bản mới. Ở bài viết này, Topgamehot sẽ giúp các bạn lý giải nguyên nhân vì sao Win 10 không tắt hoàn toàn và các cách khắc phục hiệu quả!

Tại sao khi tắt Shutdown máy tính rồi mà đèn Power vẫn sáng

Tuy các bạn đã thực hiện lệnh tắt máy tính hoàn toàn nhưng thực tế nguồn vẫn mở thì đa phần lý do là vì nó bị nhiễm virus. Mục đích của virus là lợi dụng máy tính để thực hiện gửi spam và lây nhiễm mã độc trong hệ thống botnet DDoS.

Máy tính không tắt hoàn toàn do nhiều nguyên nhân
Máy tính không tắt hoàn toàn do nhiều nguyên nhân

Trong những trường hợp khác bạn thấy máy tính vẫn hoạt động cho dù đã tắt thì có thể là do driver không đúng chuẩn hoặc có nhiều chương trình, dịch vụ chạy ngầm.

Ngoài ra còn có nhiều lý do dẫn tới tình trạng Win 10 không shutdown hoàn toàn, nhưng 3 nguyên nhân trên vẫn là phổ biến nhất.

Sửa lỗi Win 10 không tắt hoàn toàn

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính không chịu tắt hoàn toàn. Có thể do phần mềm, phần cứng bị xung đột hoặc lỗi do virus hay các đoạn mã độc,…Để xử lý triệt để vấn đề Win 10 không tắt hoàn toàn, các bạn có thể tham khảo những cách sửa lỗi dưới đây!

Dùng lệnh tắt máy trong cmd khi Win 10 không shutdown được

Tiến hành mở cửa sổ cmd với quyền quản trị bằng cách ấn vào nút Start ở dưới màn hình và chọn Command Prompt (Admin) để mở mục Command Prompt. Sau đó nhập câu lệnh dưới đây và ấn Enter.

shutdown /s /f /t 0

Dùng lệnh tắt trong cmd
Dùng lệnh tắt trong cmd

Tắt Fast Startup trên máy tính

Rất nhiều người muốn tăng tốc máy tính hoặc khởi động nhanh hơn nên đã dùng tính năng Fast Startup hay Fast Bootup. Tuy nhiên việc làm này lại vô tình đưa họ lâm vào tình trạng máy tính, laptop không tắt hoàn toàn. Trong trường hợp này, tốt nhất các bạn hãy tắt tính năng này trên Power Option đi. 

Win 10 không Shutdown do chưa tắt tính năng Fast Startup
Win 10 không Shutdown do chưa tắt tính năng Fast Startup

Để dễ hình dung hơn về thao tác tắt Fast Startup trên máy tính, các bạn hãy theo dõi video dưới đây!

Tắt các chương trình chạy ngầm

Một trong những lý do khiến máy tính Windows 10 của các bạn tắt không hoàn toàn là do có những chương trình chạy ngầm. Để giải quyết vấn đề này, các bạn hãy tắt chúng đi bằng cách:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh msconfig và nhấn OK để thực hiện.

Nhập lệnh msconfig trong hộp thoại Run
Nhập lệnh msconfig trong hộp thoại Run

Bước 2: Lúc này, giao diện mới sẽ xuất hiện, các bạn hãy ấn vào tab Services – Nơi quản lý tất cả các dịch vụ đang chạy trên máy tính của bạn. Tiếp theo, nhấn chọn vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn những dịch vụ của hàng Microsoft đi. Sau đó, hãy kiểm tra lại các dịch vụ đang chạy, cái nào không dùng thì bỏ tích đi rồi ấn Apply để áp dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể tích chọn vào mục Disable all nếu muốn vô hiệu hóa toàn bộ các dịch vụ trên máy tính.

Tích chọn các dịch vụ chạy ngầm cần xóa
Tích chọn các dịch vụ chạy ngầm cần xóa

Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở giao diện Task Manager lên. Ở đây sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng và phần mềm trên máy tính của các bạn. Hãy kiểm tra xem có ứng dụng nào đang chạy ngầm thì tắt chúng đi. Sau đó ấn vào tiến trình đó và ấn End Task ở bên dưới.

Cuối cùng, các bạn hãy thử tắt máy tính đi và bật lại hoặc ấn Restart để khởi động lại.

Nhấn End Task để tắt ứng dụng chạy ngầm đã chọn
Nhấn End Task để tắt ứng dụng chạy ngầm đã chọn

Quét virus, malware khi máy tính tắt nhưng nguồn vẫn chạy

Máy tính của các bạn bị nhiễm virus hoặc các chương trình độc hại cũng dẫn tới lỗi Win 10 không tắt hoàn toàn. Tốt nhất các bạn hãy cài đặt ngay những phần mềm diệt virus để bảo vệ hệ thống cũng như xử lý triệt để lỗi này.

Disable driver Intel ME nếu Win 10 không tắt máy hoàn toàn

Nếu Win 10 không tắt máy hoàn toàn được, các bạn hãy vô hiệu hóa driver Intel ME theo những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Ở màn hình Desktop, các bạn hãy ấn chuột phải vào This PC (My Computer) rồi chọn mục Manage.

Nhấn chuột phải chọn Manage trong This PC
Nhấn chuột phải chọn Manage trong This PC

Bước 2: Lúc này giao diện Comuter Managerment sẽ xuất hiện. Tại đây, các bạn hãy chọn mục Device Manager ở phía bên trái nằm ngoài cùng giao diện Comuter Managerment.

Nhấn chọn mục Device Manager
Nhấn chọn mục Device Manager

Bước 3: Ở phần chính giữa, các bạn hãy chọn System devices rồi chọn tiếp Intel(R) Managerment Engine Interface. Sau đó, các bạn hãy click chuột phải và chọn mục Disable.

Ấn chuột phải chọn Disable
Ấn chuột phải chọn Disable

Lưu ý: Các bạn chọn Disable chứ không phải là Uninstall bởi nó sẽ tự động cài lại mà không khắc phục được lỗi không tắt được máy tính, laptop hoàn toàn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể cập nhật lại driver Intel ME cho từng phiên bản Windows để khắc phục những lỗi này.

Sử dụng phím tắt

Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng Win 10 không tắt hoàn toàn đó là sử dụng phím tắt. Các bạn chỉ cần ấn giữ phím Shift trên bàn phím cho tới khi máy tính tắt là được.

Tắt các phần mềm xung đột với nhau

Trong một số trường hợp các bạn mới cài đặt phần mềm nào đó khiến máy tính không tắt nguồn được hoàn toàn. Lúc này, các bạn hãy tắt phần mềm đó đi để giải quyết vấn đề này.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tại sao khi tắt shutdown máy tính rồi mà đèn power vẫn sáng và cách khắc phục tình trạng Win 10 không tắt hoàn toàn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn tắt máy tính, laptop hoàn toàn. Chúc các bạn thành công!