Câu hỏi đang được gây tranh cãi rất nhiều trên các diễn đàn hiện nay là “Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn?”. Để đưa ra lời giải đáp thỏa đáng nhất cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hai phiên bản hệ điều hành trong nội dung bài viết sau đây.

Thực tế việc sử dụng 2 hệ điều hành Win 7 và Win 10

Hiện nay, số lượng trò chơi được các nhà sản xuất hỗ trợ trên Windows là rất rất lớn. Đấy là còn chưa kể đến các trình giả lập còn cho phép game thủ sử dụng Windows PC để chơi các game Mobile. Đi cùng với sự có mặt của hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 10, nhiều người lại đặt ra những câu hỏi như: Phiên bản Win nào hỗ trợ chơi game tốt hơn? Có phải Windows cũ tốn ít phần cứng và tài nguyên hơn Win mới nên chơi game mượt hơn? Hoặc là Win 7 và win 10 cái nào chơi game tốt hơn?,…

Số liệu thống kê về sử dụng hệ điều hành Windows 7 và Windows 10
Số liệu thống kê về sử dụng hệ điều hành Windows 7 và Windows 10

Thực tế, cộng đồng Gaming đã từng có những cuộc khảo sát về phiên bản Windows nào chơi game tốt và tác động của hệ điều hành đến trải nghiệm game. Theo thông tin từ Steam, tính đến tháng 4/2016 phiên bản Windows 10 64-bit đang có số người sử dụng nhiều nhất với 38,18%. Đứng thứ hai là Windows 7 64-bit chiếm tỷ lệ 32,53%.

Cũng theo Steam, các phiên bản 32-bit bị thất sủng vì bộ nhớ RAM của các hệ thống máy tính chơi game hiện nay đã lên rất cao, trung bình là 8GB.  Đáng chú ý hơn cả, thị phần Windows 10 trên Steam lại có dấu hiệu tăng trưởng không ngừng ngay sau đó. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều người chơi đã nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất thay vì dùng bản cũ.

Window 10 có nhiều tính năng hỗ trợ việc chơi game hơn

Microsoft nắm bắt được lợi thế của Windows đối với những người chơi game, vì thế họ biết tận dụng lợi thế này để phát triển sản phẩm của mình cho đối tượng khách hàng tiềm năng đó. Ngay từ khi Windows 10 chỉ đang là “cái bọc trứng” cho đến khi được ra mắt chính thức, hãng Microsoft đã và đang không ngừng đầu tư và phát triển thêm thật nhiều những tính năng nổi trội để phục vụ game thủ.

Nhiều game thủ thích thú với nhiều tính năng hỗ trợ chơi game hấp dẫn trên Windows 10
Nhiều game thủ thích thú với nhiều tính năng hỗ trợ chơi game hấp dẫn trên Windows 10

Dưới đây là một số tính năng nổi bật có thể kể đến của hệ điều hành Window 10:

  • Game bar: thanh công cụ hỗ trợ trò chơi, người dùng có thể quay lại và chụp ảnh màn hình game.
  • Hỗ trợ phiên bản DirectX 12
  • Ứng dụng Xbox được hoàn thiện hơn, game thủ có thể mua, chơi và streaming game giữa máy tính với thiết bị Xbox One
  • Hỗ trợ Xbox Controller tốt hơn
win 7 và win 10 cái nào chơi game tốt hơn
Ứng dụng Xbox hoàn thiện hơn trên hệ điều hành Windows

Những tính năng kể trên, trước đó chưa hề xuất hiện trong các phiên bản Windows 7 hay thậm chí là Windows 8. Nếu có thì cũng chưa được hoàn thiện. Chừng ấy lý do cũng đủ để những người chơi game từ bỏ phiên bản Windows cũ để nâng cấp lên Windows 10 rồi đúng không nào?

So sánh về hiệu năng và độ tương thích

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ thông số cụ thể nào chúng minh rằng Win 7 hay Win 10 chơi game giật lag hơn. Với một số trò chơi, Windows 10 có mức FPS thấp hơn Win 7, nhưng một số game khác lại trả về kết quả tốt hơn. Điều này là minh chứng về độ tương thích của từng game đối với hệ điều hành.

Hiệu năng chơi game và độ tương thích phụ thuộc vào từng trò chơi và phần cứng máy tính
Hiệu năng chơi game và độ tương thích phụ thuộc vào từng trò chơi và phần cứng máy tính

Trong một số trường hợp khác, sự tương thích lại có liên quan đến phần cứng. Ví dụ như Driver hỗ trợ card đồ họa hoặc bộ vi xử lý. Ở thời điểm đang chạy thử nghiệm Win 10 hoặc khi mới được ra mắt, nó có thể gặp phải tình trạng không có driver tối ưu. Tuy nhiên sau đó đã được phát triển đầy đủ và hoàn thiện để hỗ trợ cho hầu hết các phần cứng máy tính, ngoại trừ các món đồ đã quá lỗi thời.

Nếu bạn sắm một dàn máy tính mới và sử dụng vi xử lý Skylake, khả năng cao bạn sẽ bắt buộc phải cài đặt hệ điều hành Windows 10. Lý do là vì các phần cứng có thể dừng hỗ trợ Windows 7.

Win 7 và Win 10 hệ điều hành nào tốt hơn

Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết, Windows 7 đã chính thức không còn được hỗ trợ và phát triển kể từ hồi tháng 1/2015. Các phiên bản mở rộng của hệ điều hành này cũng bị dừng hỗ trợ từ năm 2020, chúng ta có thể tạm gọi nó là một hệ điều hành “chết”.

Win 7 và Win 10, hệ điều hành nào tốt hơn?
Win 7 và Win 10, hệ điều hành nào tốt hơn?

Đi cùng với sự dừng lại đó thì Windows 10 luôn tiếp tục và không ngừng phát triển. Thậm chí qua thời gian, hệ điều hành này luôn được nâng cấp và tối ưu hơn về các tính năng và hiệu suất hoạt động.

Vậy Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn?

Dù sớm hay muộn, cuối cùng ai cũng đều phải nâng cấp hệ điều hành của mình lên phiên bản mới nhất thôi. Lý do đơn giản vì các tựa game khủng đều đòi hỏi máy tính của bạn phải đáp ứng mức cấu hình cao, card màn hình hiện đại, DirectX lớn,… Thậm chí, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều tựa game không còn hỗ trợ trên hệ điều hành Win 7 nữa. Do đó, Windows 10 vẫn được khuyên dùng để bạn trải nghiệm các tựa game đình đám hiện nay.

Nên dùng Windows 10 để chơi game sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn
Nên dùng Windows 10 để chơi game sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn

Tuy nhiên, hiện giờ vẫn có một số người dùng sử dụng hệ điều hành cũ Windows 7 để chơi game. Nhất là họ thích giao diện Aero của nó. Tất nhiên đó là sự lựa chọn của mỗi người dùng. Nếu bạn cảm thấy thích và muốn trung thành với Win 7 thì hãy cứ mạnh dạn từ chối những thông báo nâng cấp từ Microsoft.

Đến đây, có lẽ bạn đã có thể tìm ra câu trả lời “Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn” rồi. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phiên bản hệ điều hành này. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời với Windows 10! Đừng quên truy cập vào trang web Top Game Hot để tìm hiểu thêm thật nhiều những thông tin về game thú vị khác nhé.