Những ứng dụng mặc định trên Android thường không được hỗ trợ xóa. Điều này khiến máy của bạn chạy chậm và ì ạch hơn bởi chúng chiếm một phần dung lượng máy khá lớn. Vì thế, nếu bạn chẳng mấy khi “động đến” những ứng dụng này thì bạn có thể xóa nó đi để tối ưu sự trải nghiệm của mình. Trong bài viết dưới đây, Topgamehot sẽ hướng dẫn bạn những cách xóa ứng dụng gốc trên Android siêu đơn giản chỉ trong vài thao tác.

Nên Vô hiệu hóa hay Gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trên Android

Có 2 cách cơ bản để xóa ứng dụng mặc định trên Android là Gỡ cài đặt và Vô hiệu hóa chúng. Cả 2 cách này đều rất hiệu quả nhưng mỗi cách lại mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy bạn có biết sự khác biệt ở đây là gì?

Nên Vô hiệu hóa hay Gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trên Android

Gỡ cài đặt là cách “mạnh tay” hơn khi nó sẽ thực hiện xóa vĩnh viễn ứng dụng mặc định ra khỏi điện thoại của bạn. Tuy đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng không có cơ hội để làm phiền bạn được nữa. Nhưng cách này lại tương đối nguy hiểm nếu sau khi bạn gỡ cài đặt, ứng dụng mặc định đó có liên quan đến hệ thống của máy. Khi đó, điện thoại của bạn có thể gây ra lỗi khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường. Lúc đó, bạn sẽ không thể khôi phục lại về ban đầu được nếu không có bản sao lưu trước đó.

Với cách vô hiệu hóa thì nó sẽ an toàn hơn hơn rất. Bởi vô hiệu hóa vẫn đảm bảo được ứng dụng mặc định không xuất hiện trên màn hình chính, không chạy ngầm và không chiếm bộ nhớ RAM của thiết bị nhưng chúng vẫn còn tồn tại trên máy. Hiểu một cách đơn giản, vô hiệu hóa ứng dụng mặc định là tạm dừng sự hoạt động của chúng và khi cần thiết bạn vẫn có thể mở lại bất kỳ lúc nào.

 Cách vô hiệu hóa ứng dụng trên máy Android

Kể từ phiên bản hệ điều hành Android 4.0 trở lên, bạn đã có thể dễ dàng để vô hiệu hóa ứng dụng mặc định chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Bước 1: Trước hết, bạn chọn Cài đặt (Settings) => click mục Ứng dụng (Apps).

Bạn chọn Cài đặt (Settings) cách xóa các ứng dụng mặc định trên android

Bước 2: Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng trong máy được liệt kê tại đây. Bạn tiến hành tìm và chọn ứng dụng mặc định muốn xóa. Trong hình ảnh bên dưới là ứng dụng mặc định TalkBack.

Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng trong máy được liệt kê tại đây

Bước 3: Khi đó, thông tin về ứng dụng TalkBack sẽ hiển thị lên. Bạn chọn Gỡ cài đặt cập nhật (Uninstall updates) nếu có. Chú ý, bạn cần xóa các bản cập nhật trước khi vô hiệu hóa và để tiết kiệm dung lượng cho thiết bị.

Bước 4: Tiếp đến, bạn click ô Bắt buộc dừng (Force stop). Nếu ứng dụng mặc định đang chạy ngầm, nó sẽ phải dừng trước để có thể vô hiệu hóa.

Bạn click ô Bắt buộc dừng (Force stop) gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trên android

Bước 5: Khi nút Bắt buộc dừng không sáng nữa tức là ứng dụng mặc định đã bị dừng lại. Lúc này, bạn bấm ô Vô hiệu hóa (Disable) là hoàn tất.

Bất cứ khi nào bạn muốn mở lại ứng dụng mặc định đó, bạn chỉ cần ấn Enable là nó sẽ hoạt động bình thường.

Cách vô hiệu hóa ứng dụng trên máy Samsung

Với những dòng điện thoại Samsung, hệ điều hành Android đã được nhà sản xuất tùy biến và nó có thể vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng mặc định một cách đơn giản hơn rất nhiều:

  • Đầu tiên, bạn chỉ cần mở danh sách ứng dụng trên màn hình chính.
  • Tiếp đó, nhấn giữ trên bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn xóa đến khi hiển thị một bong bóng cho phép bạn vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng nếu có thể là xong.

Cách vô hiệu hóa ứng dụng trên máy Samsung

Cách xóa ứng dụng gốc trên Android bằng Titanium Backup

Gỡ ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup cũng là một giải pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Trước tiên, bạn cần tiến hành tải phần mềm Titanium Backup về máy theo link sau:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.keramidas.TitaniumBackup&hl=vi&gl=US

Sau đó, thực hiện tiếp những bước dưới đây:

Bước 1: Bạn mở Titanium Backup lên => nhấn Grant khi được nhắc cấp quyền truy cập Superuser. Điều này giúp cung cấp quyền truy cập cho Titanium Backup để xóa ứng dụng mặc định Android. Nếu không thể cấp quyền truy cập sẽ đồng nghĩa với việc thiết bị của bạn chưa được root hoặc root không đúng cách. Lúc này, bạn cần thực hiện lại việc root máy Android cho chính xác.

Bước 2: Bạn click vào tab Backup/Restore ở giữa phía trên cùng màn hình.

Bạn click vào tab Backup/Restore xóa các ứng dụng mặc định trong android

Bước 3: Bạn sẽ thấy danh sách những ứng dụng mặc định được cài đặt trên thiết bị của mình. Hãy kéo xuống để tìm ứng dụng muốn xóa. Nếu nhiều quá, bạn có thể bấm nút Click to edit filters để gõ tên ứng dụng cần tìm. Sau đó, chọn một ứng dụng để xóa nó.

Bạn có thể bấm nút Click to edit filters xóa ứng dụng mặc định trên android

Bước 4: Bạn click nút Backup. Thao tác này nhằm tạo bản ra một bản sao lưu của ứng dụng. Tránh trường hợp sau khi xóa ứng dụng mặc định sẽ gây ra lỗi với điện thoại của bạn. Như vậy, bạn có thể khôi phục lại ứng dụng nhờ bản sao lưu một cách dễ dàng.

Bước 5: Bạn nhấn nút Un-install để xóa hoàn toàn ứng dụng mà bạn muốn => bấm Yes là hoàn tất.

Bấm Yes là hoàn tất

Trên đây, Topgamehot đã hướng dẫn bạn những cách xóa ứng dụng gốc trên Android rất đơn giản chỉ với vài thao tác. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên truy cập website Topgamehot.net ngay tại đây!